Mỹ chuyển giao radar máy bay Apache cho Ấn Độ

Ấn Độ đã giành được hợp đồng tiếp nhận các hệ thống radar điều khiển hỏa lực (FCR) cho máy bay trực thăng tấn công hiện đại AH-64E Apache.
Trực thăng Apache của Mỹ được trưng bày tại một triển lãm. Ảnh: AFP-TTXVN
Trực thăng Apache của Mỹ được trưng bày tại một triển lãm. Ảnh: AFP-TTXVN

Ấn Độ đã giành được hợp đồng với Longbow LLC, một dự án chung giữa hai “gã khổng lồ” ngành công nghiệp vũ khí Mỹ là Lockheed Martin và Northrop Grumman, nhằm tiếp nhận các hệ thống radar điều khiển hỏa lực (FCR) cho máy bay trực thăng tấn công hiện đại AH-64E Apache. 

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, thông cáo báo chí của Tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin cho biết giá trị gốc của hợp đồng chuyển giao 12 hệ thống Longbow FCR nói trên cho Ấn Độ là 57,1 triệu USD, song có thể tăng lên 116,7 triệu USD. Thông cáo nêu rõ: “Với các hệ thống Longbow FCR, Không quân Ấn Độ sẽ có được khả năng nhắm bắn nhanh trong mọi điều kiện thời tiết”. Tuy nhiên, Lockheed Martin không cho biết thời điểm chuyển giao các hệ thống FCR này.

Mỹ là một trong những nhà cung cấp thiết bị quân sự hàng đầu của Ấn Độ, cạnh tranh với Nga trong vị trí nguồn cung vũ khí chính cho quốc gia Nam Á này. Các công ty Mỹ trong thập niên vừa qua đã kiếm được nhiều hợp đồng quốc phòng với Ấn Độ trị giá khoảng 10 tỷ USD, trong đó có hợp đồng bán máy bay trinh sát biển P-8l, máy bay C-130J Super Hercules và C-17 Globemaster-III.

Theo TTXVN