Mỹ, À-rập Xê-út sắp đổ hàng nghìn quân vào Syria, đánh IS?

VietTimes –Sputnik dẫn lời phát ngôn viên John Kirby của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ và Saudi Arabia đang thảo luận về khả năng tiến hành chiến dịch mặt đất chống lại nhóm “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tại Syria.
À-rập Xê-út muốn cùng Mỹ đổ quân lên Syria, đánh IS.
À-rập Xê-út muốn cùng Mỹ đổ quân lên Syria, đánh IS.

Phát biểu trước báo giới hôm thứ Năm, Cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, Ahmed Ussery, cho biết, Er-Riyadh  sẵn sàng đưa quân tới Syria để tham gia chiến dịch mặt đất, với điều kiện có sự đồng thuận cùng  ban chỉ  huy liên quân quốc tế do Hoa Kỳ đứng đầu.

Trước đó, tờ The Guardian của Anh cũng dẫn nguồn tin thân cận từ Er-Riyadh hé lộ việc À-rập Xê-út có thể sẽ phái tới Syria vài nghìn binh sĩ để chiến đấu tiêu diệt IS, nếu có sự tham gia và phối hợp thực hiện chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nói về đề xuất của đồng minh À-rập, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Kirby - cho biết: “Chúng tôi cần xem xét kỹ hơn về đề xuất của Er-Riyadh. Cũng như thảo luận với họ về các tiêu chí, điều kiện, đồng thời làm rõ ý định cụ thể mà Saudi Arabia hướng đến”.

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng nhắc lại rằng Washington luôn hoan nghênh đóng góp lớn hơn của các nước vào cuộc đấu tranh chống IS. Nhưng trước đây chưa bàn đến chiến dịch mặt đất của liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu ở Syria và Iraq.

Được biết, ngày 2/2 vừa rồi, tại thủ đô Rome - Italy, ngoại trưởng 23 nước trong liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng, cũng đã nhóm họp để thảo luận việc gia tăng các nỗ lực nhằm đẩy lui phiến quân IS. Một trong những phương án được đặt ra là có thể là mở rộng chiến dịch sang Libya.

D.N (Theo Sputnik)