MUFG: Cổ đông chiến lược của VietinBank sắp rót 200 triệu USD vào fintech Akulaku của Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) đang đàm phán để đầu tư khoảng 200 triệu USD vào Akulaku - công ty cho vay trực tuyến của Indonesia - như một phần chiến lược 'bành trướng' tại Đông Nam Á.
Startup fintech Akulaku của Indonesia sắp được MUFG đầu tư 200 triệu USD
Startup fintech Akulaku của Indonesia sắp được MUFG đầu tư 200 triệu USD

MUFG - một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản - đang đàm phán các điều khoản để rót vốn vào công ty khởi nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ (fintech) Akulaku. Thương vụ có thể nâng mức định giá của Akulaku lên 1,5 tỉ USD, theo Bloomberg.

Thành lập từ năm 2014, Akulaku là công ty fintech hoạt động tại Indonesia, Việt Nam, Malaysia và Philippines.

Ngoài dịch vụ thẻ tín dụng ảo và nền tảng thương mại điện tử, công ty này còn vận hành Asetku – một đơn vị cho vay ngang hàng (P2P – hình thức cho vay kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay mà không thông qua tổ chức trung gian tài chính).

Năm 2019, Akulaku cũng mua lại một ngân hàng địa phương và cơ cấu lại thành một ngân hàng kỹ thuật số có tên Bank Neo Commerce (BNC).

Trong cùng năm đó, startup này cũng huy động thành công 100 triệu USD trong vòng gọi vốn series D. Trong đó, Ant Financial, chi nhánh dịch vụ tài chính của Alibaba tham gia với tư cách là nhà đầu tư chiến lược, đã rót vốn 40 triệu USD.

Vào tháng 3/2021, BNC của Akulaku đã ra mắt dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số di động, Neobank, hiện là ngân hàng kỹ thuật số phát triển nhanh nhất ở Indonesia với hơn 13 triệu người dùng.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Akulaku được thúc đẩy bởi hoạt động kinh doanh mua ngay, trả sau (BNPL), mang lại phần lớn thu nhập cho công ty. Năm 2021, Akulaku đã giải ngân khoản tín dụng trị giá hơn 2,2 tỉ USD – gấp 2 lần số tiền cho vay năm trước – cho hơn 6 triệu người dùng.

Akulaku được cho là đang lên kế hoạch niêm yết tại Mỹ thông qua việc sáp nhập với Catcha Investment – một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) được thành lập bởi Patrick Grove.

Startup này được kỳ vọng sẽ huy động từ 200 đến 300 triệu USD từ hoạt động IPO, đưa mức định giá công ty lên 2 tỉ USD.

Trước đó, như VietTimes từng đề cập, Bank of Ayudhya - thành viên trong hệ sinh thái của MUFG - có kế hoạch mua lại các chi nhánh ở Indonesia và Philippines của công ty tín dụng tiêu dùng Home Credit với giá khoảng 600 triệu USD. Thương vụ dự kiến hoàn thành trong năm 2023.

Các khoản đầu tư vào Akulaku và Home Credit cho thấy những bước đi căn cơ và bài bản của MUFG ở Đông Nam Á, nơi Việt Nam đang nổi lên là nền kinh tế tăng trưởng bậc nhất.

Ở Việt Nam, MUFG được biết tới rộng rãi trong vai trò cổ đông chiến lược của VietinBank.

MUFG - cùng với các 'megabank' Nhật Bản khác là Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG) và Mizuho Bank - đang tạo ra "cuộc đua tam mã" tại thị trường Việt Nam./.

Nguồn tham khảo: Bloomberg, Tech in Asia