Cổ đông chiến lược của VietinBank mua lại chi nhánh Home Credit ở Philipines và Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) – cổ đông chiến lược của VietinBank – sắp chi 618 triệu USD để mua lại chi nhánh Philippines và Indonesia của công ty tín dụng tiêu dùng Home Credit.
Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) mua lại chi nhánh Philippines và Indonesia của Home Credit (Ảnh: Reuters)
Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) mua lại chi nhánh Philippines và Indonesia của Home Credit (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) sẽ thông qua thành viên Bank of Ayudhya tại Thái Lan để mua lại các chi nhánh của Home Credit ở Philipines và Indonesia.

Thương vụ có trị giá 600 triệu EUR (tương đương 618 triệu USD), dự kiến được hoàn tất vào năm 2023, theo Nikkei Asia.

Home Credit hiện được kiểm soát bởi tập đoàn đầu tư lớn nhất Cộng hòa Séc PPF – được thành lập bởi cố tỷ phú Petr Kellner.

Công ty này chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính tại ngay điểm bán hàng có sẵn. Khách hàng chỉ cần nhập công việc và tiền lương của mình vào một ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Ngay sau đó, Home Credit sẽ đánh giá về điều kiện vay tiền của khách hàng. Nếu khoản vay được chấp thuận, công ty sẽ gửi tiền thẳng vào tài khoản ngân hàng trên điện thoại của đối tượng muốn vay.

Tại Philippines và Indonesia, ứng dụng của Home Credit đã ghi nhận đến 20 triệu lượt tải xuống. Dẫu vậy, công ty này vẫn đang gồng một khoản lỗ lớn trong nửa đầu năm 2022, chủ yếu là do ảnh hưởng của kết quả doanh số hoạt động ở Nga.

Tuy nhiên, Home Credit khẳng định ngoại trừ Trung Quốc, các quốc gia khác mà công ty này đặt chi nhánh đều hoạt động có lãi trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch.

Việc đạt được thỏa thuận mua lại chi nhánh Home Credit ở Philipines và Indonesia được tin rằng là bước đi cụ thể hóa mục tiêu chiến lược của MUFG tại châu Á.

Các 'megabanks' Nhật Bản (bao gồm: MUFG, Sumitomo Mitsui Financial Group, Mizuho) đang định hình 'cuộc đua tam mã' tại khu vực này nhằm nắm bắt cơ hội tăng trưởng tiêu dùng ở các thị trường mới nổi, trong khi lãi suất thấp và dân số già đang hạn chế cơ hội kinh doanh tại quê nhà.

Tại Việt Nam, MUFG được biết đến với vai trò là cổ đông chiến lược của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank – Mã CK: CTG). Mizuho là cổ đông chiến lược của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Trong khi đó, SMFG được tin rằng sẽ sớm 'chia tay' Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) để làm cổ đông chiến lược của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)./.

Nguồn tham khảo: Nikkei Asia, Reuters