Cổ đông chiến lược của VietinBank chơi lớn ở Thái Lan: "Cuộc đua tam mã" thêm nóng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) – cổ đông chiến lược của VietinBank – sắp chi 153 triệu USD để mua lại 90% cổ phần của Capital Nomura Securities.

Nikkei Asia vừa dẫn nguồn tin cho biết, MUFG sắp có bước tiến mới ở khu vực Đông Nam Á, cụ thể là Thái Lan, với kế hoạch thâu tóm hơn 90% cổ phần của Capital Nomura Securities (CNS) – thành viên của Nomura Holdings.

Thương vụ có giá trị khoảng 5,4 tỉ Baht (tương đương 153 triệu USD), dự kiến được thực hiện thông qua Bank of Ayudhya – ngân hàng do MUFG nắm chi phối.

Thị trường chứng khoán Thái Lan chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trong ít năm trở lại đây.

Thống kê cho thấy, số lượng nhà đầu tư tham gia vào thị trường này tăng trưởng bình quân 20%/năm. Đây cũng là thị trường chứng khoán có quy mô tốp đầu Đông Nam Á, với vốn hoá thị trường khoảng 404 tỉ USD.

"Cuộc đua tam mã" của 3 megabanks Nhật Bản

Ở Việt Nam, MUFG được biết đến rộng rãi trong vai trò cổ đông chiến lược của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank - Mã CK: CTG). Chấp nhận rót 734 triệu USD để đổi lấy 20% cổ phần CTG, MUFG đã tạo ra một trong những thương vụ gọi vốn quốc tế đình đám nhất ở Việt Nam vào thời điểm ấy (năm 2012).

Bước đi nằm trong chiến lược Nam tiến căn cơ và lâu dài của định chế tài chính hàng đầu Nhật Bản, với đích đến là Đông Nam Á, nơi mà Việt Nam đang nổi lên như một nền kinh tế năng động và tăng trưởng nhanh bậc nhất.

Không chỉ MUFG, các ‘megabank’ Nhật Bản khác như Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG) và Mizuho Bank cũng có những khoản đầu tư chiến lược vào khu vực này, và đang tạo ra "cuộc đua tam mã" thú vị ở Việt Nam.

Ngoài MUFG ở VietinBank, Mizuho Bank hiện là cổ đông chiến lược của Vietcombank, trong khi SMFG được tin rằng sẽ sớm trở thành cổ đông chiến lược của VPBank. SMFG, trước đó, đã hoàn tất việc mua lại 49% vốn điều lệ của Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) - thành viên của VPBank - trong thương vụ có giá trị được công bố lên tới 1,37 tỉ USD

VietinBank, Vietcombank, VPBank, như đã biết, là những ngân hàng hàng đầu Việt Nam và đều nuôi tham vọng thống lĩnh thị trường.

Không chỉ thế, MUFG, SMFG và Mizuho Bank, nên biết, cũng chính là 3 cái tên đang cạnh tranh gay gắt trong cuộc đua thâu tóm mảng kinh doanh của Home Credit ở khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ mà VietTimes đã nêu ít tháng trước./.