Mua rắn lục đuôi đỏ về làm thú cưng, một bé trai bị rắn cắn nguy kịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khoa Cấp cứu Chống độc - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cấp cứu thành công ca bệnh nhi ở Hà Nội bị thú cưng là rắn lục đuôi đỏ cắn nguy kịch tính mạng.
Thú cưng là rắn lục đuôi đỏ do người nhà bệnh nhân nhi cung cấp (ảnh bệnh viện cung cấp)
Thú cưng là rắn lục đuôi đỏ do người nhà bệnh nhân nhi cung cấp (ảnh bệnh viện cung cấp)

Theo TS.BS Lê Ngọc Duy – Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương - bệnh nhi là bé trai 13 tuổi (trú Hà Nội). Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bàn tay phải sưng nề, thâm tím và chảy máu, đau nhức…

Các bác sĩ Khoa cấp cứu Chống độc – Bệnh viện Nhi Trung ương đã nhận định được vết thương của bệnh nhi là do rắn độc cắn, qua hỏi bệnh đã biết được do rắn lục đuôi đỏ cắn, một trong những loài rắn cực độc mà cậu bé đang giữ làm vật nuôi, cắn vào ngón tay trỏ phải.

Ngay lập tức bệnh nhi được các bác sĩ điều trị bằng truyền huyết thanh kháng nọc rắn lục, chống viêm và kháng sinh phòng nhiễm trùng vết thương… Sau 1 ngày điều trị tích cực sức khoẻ đang dần ổn định. Dự kiến có trẻ có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Qua lời kể của mẹ bệnh nhi, con trai chị rất thích nuôi động vật làm thú cưng và thỉnh thoảng tìm hiểu về các loài động vật trên mạng. Trước khi nhập viện 2 tuần, bé giấu người nhà tự đặt mua trên mạng 3 con rắn lục về nhà nuôi.
Đến khoảng 15h30 ngày 3/5, khi cháu thay chuồng cho rắn trong phòng riêng của mình thì bị rắn cắn vào ngón tay trỏ. Sau tai nạn trẻ chạy ra báo người nhà và được người nhà chạy vào phòng kiểm tra, thì tá hoả thấy 3 con rắn mà con mua trên mạng để trong hộp và được giấu trong tủ quần áo. Sau tai nạn, gia đình lập tức đưa trẻ nhập viện Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

“Tôi chỉ nghĩ con chỉ thích tìm hiểu các loại động vật trên mạng và không hề nghĩ rằng con mình lại có thể mua được loại rắn này về nhà nuôi một cách dễ dàng như vậy” – mẹ của bệnh nhi kể lại.

Vết cắn do rắn lục đuôi đỏ để lại (ảnh bệnh viện cung cấp)
Vết cắn do rắn lục đuôi đỏ để lại (ảnh bệnh viện cung cấp)

Theo TS.BS Lê Ngọc Duy, rắn lục đuôi đỏ là một trong số các loài rắn có nọc độc cực mạnh. Mức độ độc của nó chỉ đứng sau loài rắn hổ mang chúa. Đặc biệt, khi mang bầu, rắn mẹ có nọc độc cao hơn bình thường. Trong nọc rắn có hơn 20 thành phần khác nhau, hơn nữa, vết cắn của loài rắn này thường bị chảy máu nhiều và sưng rất nhanh. Khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, nạn nhân có thể gặp các hiện tượng như chảy máu khó cầm, rối loạn đông máu, phù nề, hoại tử, trụy tim mạch, có thể gây tử vong nhanh chóng (do phản vệ) hoặc để lại di chứng nặng nề.

Trước sự việc, TS.BS Lê Ngọc Duy khuyến cáo, người dân nên cẩn trọng với vật nuôi hoang dã, nhất là loài rắn. Do rắn là loài ăn thịt sống nên thường mắc các bệnh về kí sinh trùng như: giun, sán, ve, các bệnh nấm da, nấm miệng rất dễ lây sang người khi tiếp xúc với rắn hàng ngày. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ khi nuôi những loài rắn có nọc độc như rắn lục đuôi đỏ… có thể bị cắn gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bên cạnh đó, khi bị rắn độc cắn hoặc nghi ngờ rắn độc cắn, người dân cần lưu ý thực hiện các biện pháp sơ cứu ban đầu đúng cách, tốt nhất là ngay lập tức gọi số khẩn cấp cho bệnh viện gần nhất để được cấp cứu bằng huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu, đặc biệt khi thấy vết thương có dấu răng nanh hoặc dấu hiệu đổi màu, bắt đầu sưng đau.

TS.BS Lê Ngọc Duy – Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám cho bệnh nhi bị thú cưng là rắn lục đuôi đỏ cắn (ảnh bệnh viện cung cấp)

TS.BS Lê Ngọc Duy – Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám cho bệnh nhi bị thú cưng là rắn lục đuôi đỏ cắn (ảnh bệnh viện cung cấp)

Trong thời gian chờ sự trợ giúp của nhân viên y tế, nên thực hiện các bước sơ cứu khi bị rắn độc cắn để làm chậm và hạn chế nọc độc xâm nhập vào cơ thể như di chuyển nạn nhân xa ra khỏi tầm hoạt động của con rắn; giữ bình tĩnh và hạn chế cử động, tốt nhất là bất động chi bị cắn bằng nẹp, để làm chậm sự lây lan của nọc độc… Người dân không nên sử dụng băng garo chặt vùng bị cắn, cách này vừa làm đau nạn nhân, vừa cản trở máu lưu thông đến các chi gây hoại tử, không tùy tiện chườm lạnh, bôi hóa chất, đắp lá cây… lên vết thương và ghi nhớ màu sắc con rắn để bác sĩ có thể dễ dàng nhận biết loại rắn để điều trị.