Một phụ nữ bị hoại tử mông vì tiêm mỡ nhân tạo tại spa

VietTimes – Một phụ nữ đã tiêm nâng mông bằng mỡ nhân tạo tại một spa không đảm bảo về chuyên môn. Hậu quả là vùng mông bệnh nhân bị sưng, chảy mủ, đau đớn nặng nề, phải nhập viện điều trị nửa năm mới tạm ổn định. 
Một ca phẫu thuật nội soi với đầy đủ trang thiết bị hiện đại tại Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ (BV Hữu nghị Việt Đức). Ảnh: BVCC
Một ca phẫu thuật nội soi với đầy đủ trang thiết bị hiện đại tại Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ (BV Hữu nghị Việt Đức). Ảnh: BVCC

Một nữ bệnh nhân (25 tuổi) được đưa vào Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng thiếu máu, vùng mông bị viêm, sưng nề, có vết thủng loét đã vỡ, chảy mủ.

Theo bệnh nhân cho biết, trước đó, chị đã tin lời quảng cáo của một spa, nên hực hiện tiêm mông bằng mỡ nhân tạo ngay tại spa này. Sau 2 tháng, vùng mông bệnh nhân xuất hiện nhiều cục lớn, sưng đau, vỡ và chảy nước. Lúc này, bệnh nhân đi khám tại phòng khám tư, được bác sĩ cho ống hút vào thử hút mỡ nhân tạo, nhưng bệnh tình càng trầm trọng, sưng to và đau đớn hơn.

Tại BV Hữu nghị Việt Đức, kết quả chụp cộng hưởng từ MRI 3.0 cho thấy hàng trăm khối u siliconoma cùng hiện tượng viêm lan tỏa trong lớp da cơ mông và thâm nhiễm cả đến gần hậu môn. Bệnh nhân còn bị nhiễm khuẩn 1 loại vi khuẩn đa kháng thuốc, kháng hầu hết các loại kháng sinh thông thường, khiến việc điều trị thêm khó khăn.

Sau khi tiến hành hội chẩn giữa các chuyên gia đầu ngành về chẩn đoán hình ảnh, vi trùng học, phẫu thuật nhiễm khuẩn, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, các bác sĩ quyết định thực hiện ca đại phẫu, cắt bỏ hết tổ chức hoại tử da và cơ mông có sử dụng siêu âm trong mổ để loại bỏ tối đa các khối u siliconoma. Đồng thời, các bác sĩ phối hợp đa kháng sinh trị liệu liều cao đủ để giết vi khuẩn, theo dõi sát chức năng gan.

Sau hơn 6 tháng điều trị, đến nay tình trạng của bệnh nhân mới ổn định, các nốt viêm sưng giảm dần và vết mổ đầy dần lên, không còn bị chảy nước, chảy mủ.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ (BV Hữu nghị Việt Đức), cho biết việc tiêm silicone lỏng để nâng mông đã bị cấm trên toàn thế giới, do nó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân nhẹ dạ cả tin đã bị các cơ sở làm đẹp không uy tín lừ dối.

Phẫu thuật nâng mông là một phẫu thuật lớn trong tạo hình thẩm mỹ. Bác sĩ Hà cho biết, có nhiều kỹ thuật nâng mông khác nhau: đặt túi nâng mông ngay dưới lớp mỡ dưới da, đặt túi nâng mông dưới cơ mông lớn giống như nâng ngực, bơm mỡ tự thân,...

Bơm mỡ tự thân là kỹ thuật khá phổ biến ở châu Mỹ, bác sĩ sẽ hút mỡ khối lượng lớn hàng nghìn ml sau đó quay ly tâm rồi tiêm lại vào vùng mông để gia tăng thể tích vòng 3. Tuy nhiên, thống kê tại Mỹ cho thấy có tỷ lệ gia tăng đột biến về số ca tử vong do tắc mạch phổi có liên quan đến kỹ thuật nâng mông bằng bơm mỡ tư thân. Do đó, cuối năm 2018 Hiệp hội phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Thế giới cũng như Hoa kỳ đã ra khuyến cáo hạn chế không được tiêm mỡ khối lượng lớn vào trong cơ mông.

Phương pháp nâng mông hiện đại và an toàn nhất hiện tại là phương pháp nâng mông thế hệ 5 nội soi. Phương pháp này với đường mổ nhỏ, camera nội soi phóng to các cấu trúc mạch máu, thần kinh cơ lên 6 đến 10 lần lên màn hình Full HD, giúp cho phẫu thuật viên có thể bóc khoang một cách chính xác. Sau mổ, bệnh nhân ít đau, giảm nguy cơ chảy máu hay tụ máu.

Kỹ thuật này yêu cầu phẫu thuật viên phải được đào tạo bài bản về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, phẫu thuật nội soi. Do đó, không phải trung tâm nào cũng có thể thực hiện được.

BV Hữu nghị Việt Đức khuyên chị em khi làm đẹp nên tìm hiểu kỹ thông tin về kỹ thuật, bằng cấp chứng chỉ chuyên môn của kỹ thuật viên trước khi tiến hành. Đặc biệt, chị em không nên nghe theo các lời quảng cáo "có cánh" về các phương pháp nâng vòng 3 không cần phẫu thuật, không gây mê,... để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng.