close Đăng nhập

Một nhà băng chi nửa nghìn tỉ mua trái phiếu PG Bank

VietTimes – Lô trái phiếu không có tài sản đảm bảo, được PG Bank huy động với mức lãi suất tương đối 'mềm', chỉ ở mức 4,3%/năm.
Lô trái phiếu 500 tỉ đồng của PG Bank được mua bởi một ngân hàng trong nước (Ảnh: Internet)
Lô trái phiếu 500 tỉ đồng của PG Bank được mua bởi một ngân hàng trong nước (Ảnh: Internet)

Ngày 10/9/2021, Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank - Mã CK: PGB) đã phát hành thành công 500 tỉ đồng trái phiếu, kỳ hạn 3 năm. Mục đích phát hành là tăng quy mô vốn hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu cho vay trung dài hạn.

Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm và không phải nợ thứ cấp của tổ chức phát hành. Lãi suất phát hành thực tế là 4,3%/năm.

Đáng chú ý, trái chủ của lô trái phiếu này được tiết lộ là một ngân hàng trong nước. CTCP Chứng khoán VNDirect là tổ chức tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu. Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) là tổ chức đăng ký, lưu ký.

Cuối năm ngoái, thị trường không khỏi xôn xao, đồn đoán về một 'tay chơi' mới ở PG Bank, sau khi ông Nguyễn Phi Hùng - nguyên Phó Tổng giám đốc MSB - được bổ nhiệm làm quyền Tổng giám đốc tại nhà băng này. Tuy nhiên, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng Giám đốc MSB đã lên tiếng phủ nhận.

Năm 2021, PG Bank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 310 tỉ đồng, tăng 46% so với năm 2020. Quy mô tổng tài sản đến cuối năm 2021 đạt 37.349 tỉ đồng, trong đó dư nợ cho vay khách hàng đạt 27.640 tỉ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, PG Bank ghi nhận lợi nhuận trước thuế hơn 175 tỉ đồng, tăng 58,6% so với cùng kỳ năm ngoái và hoàn thành 56,4% kế hoạch cả năm.

Tại ngày 30/6/2021, tổng tài sản ngân hàng đạt 37.226,9 tỉ đồng, tăng 2,97% so với đầu năm. Cho vay khách hàng đạt 26.299,6 tỉ đồng, tăng 2,4% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tăng từ 2,44% lên mức 2,67%.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) hiện vẫn là cổ đông lớn nhất tại PG Bank với tỉ lệ sở hữu 40% vốn. Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, Petrolimex đã thông qua kế hoạch thoái vốn khỏi nhà băng này./.

Chuyện doanh nhân

Chân dung tân tổng giám đốc sinh năm 1991 của PC1

Chân dung tân tổng giám đốc sinh năm 1991 của PC1

PC1 vừa hoàn tất kiện toàn ban điều hành khi bổ nhiệm ông Lê Văn Dũng (sinh năm 1991) giữ chức tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật, cùng nhiều thay đổi ở các vị trí điều hành chủ chốt.

Hồ sơ dàn lãnh đạo Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố

Hồ sơ dàn lãnh đạo Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố

Trong vụ PC1 mới đây, có tổng cộng 4/5 thành viên HĐQT đều vướng vòng lao lý. Trong khi ban điều hành có 8 người, thì 5 người bị điều tra. Đáng nói, những lãnh đạo hầu hết đã gắn bó với PC1 từ những năm đầu 2000.