Mối hợp tác giữa nhà chủ VNDirect với người đưa vaccine AstraZeneca về Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ khi đầu tư vào Eco Pharma tới nay, IPA đã nhận về hàng chục tỉ đồng tiền lợi tức.

CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A (Mã CK: IPA) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2021 với tổng doanh thu hợp nhất 1.480 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế lên tới 1.100 tỉ đồng (gấp 6 lần so với thực hiện năm 2020).

Theo ban lãnh đạo IPA, kế hoạch doanh thu và lợi nhuận nêu trên được đưa ra một cách thận trọng trên cơ sở ước tính thu được từ các hoạt động đầu tư kinh doanh mới, các hoạt động chuyển nhượng vốn và hoạt động kinh doanh của các đơn vị thành viên.

Dù vậy, theo khảo sát của VietTimes, kế hoạch lợi nhuận của IPA đột biến hơn hẳn so với nhiều năm trước đó, đặc biệt, nó lại được thực hiện trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tác động tới nhiều lĩnh vực của nền kinh tế.

IPA được thành lập vào tháng 12/2007, sau nhiều năm hoạt động, đã tạo được dấu ấn và được biết tới rộng rãi với các khoản đầu tư trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, năng lượng, bất động sản, du lịch.

Nổi bật trong số đó có thể kể đến khoản đầu tư vào Công ty Chứng khoán VNDirect. Tại đây, Chủ tịch HĐQT IPA - ông Vũ Hiền - đang là Thành viên HĐQT, trong khi phu nhân của ông - bà Phạm Minh Hương - giữ cương vị Chủ tịch HĐQT. Bà Hương cũng là Chủ tịch HĐTV của Công ty TNHH Quản lý đầu tư H&H - công ty mẹ IPA.

Ngoài các lĩnh vực đã nổi danh kể trên, ít ai biết rằng, IPA từ lâu đã rót vốn đầu tư vào CTCP Dược phẩm Eco (Eco Pharma) của ông Ngô Chí Dũng.

Ông Ngô Chí Dũng, nên biết, là chủ CTCP Vacxin Việt Nam (VNVC) - đơn vị đưa 30 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 AstraZeneca về Việt Nam.

Theo tìm hiểu của VietTimes, từ năm 2009, nhận thấy tiềm năng phát triển của Eco Pharma, ban giám đốc IPA đã đề xuất Hội đồng quản trị đầu tư vào công ty này. Lưu ý rằng, thời điểm đó, Eco Pharma mới thành lập và đi vào hoạt động được 1 năm.

Đề xuất của ban giám đốc IPA đã được thực hiện. Trong năm 2009, IPA đã đầu tư 18 tỉ đồng để sở hữu 1,44 triệu cổ phần của Eco Pharma, tương đương 24% vốn điều lệ. Khoản đầu tư này được IPA phân loại vào mục đầu tư dài hạn khác.

Tới năm 2013, IPA chuyển nhượng 240.000 cổ phần và giảm tỷ lệ sở hữu tại Eco Pharma xuống còn 20% vốn điều lệ. Đồng thời, tập đoàn này cũng phân loại lại khoản đầu tư thành đầu tư vào công ty liên kết do đã có hoạt động kiểm soát tại công ty này.

Tính đến cuối năm 2020, IPA vẫn duy trì tỷ lệ lợi ích và tỷ lệ quyền biểu quyết tại Eco Pharma ở mức 20%, thông qua các khoản đầu tư trực tiếp và gián tiếp.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, từ khi đầu tư vào Eco Pharma tới nay, IPA đã nhận về hàng chục tỉ đồng tiền lợi tức. Gần nhất, năm 2020, IPA được chia hơn 1,11 tỉ đồng tiền cổ tức từ Eco Pharma./.