Mô hình điều trị COVID-19 mới của Bộ Y tế theo tháp 3 tầng có gì đặc biệt?

VietTimes – Chiều nay, ngày 26/8, Bộ Y tế đã ban hành tài liệu hướng dẫn thiết lập cơ sở điều trị COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (Ảnh - BYT)

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (Ảnh - BYT)

Bộ Y tế cho biết: Mô hình điều trị COVID-19 theo tháp 3 tầng gồm: Cơ sở điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 không triệu chứng, nhẹ; cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ vừa, nặng và cơ sở điều trị bệnh nhân mức độ nặng, nguy kịch.

Theo Bộ Y tế, cơ sở điều trị COVID-19 tầng 1 sẽ phân loại người bệnh theo mức độ lâm sàng, đúng đối tượng; cách ly, quản lý, khám chữa bệnh cho người nghi nhiễm đang chờ xét nghiệm khẳng định và người nhiễm không có triệu chứng và người bệnh mức độ nhẹ; phát hiện sớm, xử trí cấp cứu, kịp thời chuyển viện khi người bệnh tiến triển sang mức độ vừa và nặng; điều trị bệnh kèm theo, bệnh nền theo đơn ngoại trú của người nhiễm và người bệnh, công nhận khỏi bệnh và chuyển người bệnh tự theo dõi tại nhà; kiểm soát nhiễm khuẩn, đảm bảo cơ sở vật chất.

Mô hình điều trị COVID-19 mới của Bộ Y tế theo tháp 3 tầng có gì đặc biệt? ảnh 1

Mô hình tháp điều trị COVID-19 3 tầng (Ảnh - VT)

Ở tầng 2 của tháp, cơ sở điều trị COVID-19 có trách nhiệm tiếp nhận và điều trị các ca bệnh mức độ vừa và nặng; xử trí can thiệp điều trị hồi sức tích cực theo diễn biến của bệnh; theo dõi sát diễn biến, có chế độ chăm sóc hộ lý; chuyển viện lên cơ sở điều trị COVID-19 thuộc tầng 3 khi có diễn biến nặng vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở.

Trong tầng cuối cùng của tháp điều trị, cơ sở điều trị COVID-19 sẽ tiếp nhận, điều trị các ca bệnh mức độ nặng, nguy kịch; chuyển người bệnh về cơ sở điều trị COVID-19 thuộc tầng 2 hoặc tầng 1 khi bệnh ổn định; bảo đảm thực hiện công tác chăm sóc điều dưỡng, dinh dưỡng cho người bệnh; công nhận khỏi bệnh và chuyển người bệnh tự theo dõi tại nhà; kiểm soát nhiễm khuẩn, ngăn ngừa lây truyền dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Theo Bộ Y tế, việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở điều trị COVID-19 do ngân sách nhà nước chi trả theo chi phí thực tế, chi phí điều trị các bệnh khác trong quá trình điều trị COVID-19 theo quy định pháp luật về BHYT, khám, chữa bệnh.