Meta đang xây dựng một mô hình AI mạnh mẽ như GPT-4

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Meta đang phát triển một AI có thể sánh ngang với mô hình tiên tiến nhất của OpenAI.

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Tạp chí Phố Wall đã trích dẫn các nguồn giấu tên, cho biết gã khổng lồ công nghệ Meta đang nghiên cứu một hệ thống AI mới có thể sánh ngang với GPT-4, phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn OpenAI .

Tin tức này được đưa ra khi Meta đang tìm cách bắt kịp các đối thủ của mình, trong đó các công ty Big Tech đang nỗ lực phát triển các mô hình AI của riêng họ.

Theo Business Insider, mô hình mới này của Meta dự kiến ​​​​sẽ mạnh hơn đáng kể so với Llama 2 AI mới phát hành gần đây của công ty.

Mô hình AI này được cho là sẽ phục vụ chính cho các doanh nghiệp như một công cụ để tạo ra văn bản và phân tích. Điều này tương tự với ChatGPT Enterprise, mô hình kinh doanh rất thành công của OpenAI, được ra mắt vào tháng trước.

Khác với các mô hình tương tự do các công ty công nghệ lớn khác đưa ra, chẳng hạn như ChatGPT và Bard của Google, các nguồn tin giấu tên nói với WSJ rằng ông chủ Meta là Mark Zuckerberg đang thúc đẩy mô hình AI với mã nguồn mở.

Các mô hình nguồn mở được truy cập miễn phí và cho phép người dùng sửa đổi cũng như sử dụng AI theo cách họ muốn, mặc dù các mô hình của Meta cũng có những hạn chế và người dùng phải tuân theo các điều khoản dịch vụ của công ty.

Được biết các mô hình nguồn mở rất linh hoạt nhưng vẫn có lo ngại rằng chúng có thể bị sử dụng cho mục đích xấu, chẳng hạn như truyền bá thông tin sai lệch hoặc vi phạm bản quyền. WSJ đưa tin rằng các luật sư của Meta đã nêu lên mối lo ngại về khả năng lạm dụng mô hình AI của công ty.

Meta ngày càng chuyển trọng tâm sang lĩnh vực AI khi sự quan tâm đến công nghệ đang phát triển này tăng vọt, ông Zuckerberg mô tả nó là chủ đề chính của công ty trong một cuộc họp gần đây.

Tuy nhiên, công ty phải đối mặt với một cuộc chiến để bắt kịp những đối thủ như OpenAI và Microsoft, với các bản ghi nhớ nội bộ từ năm ngoái mà Reuters thu được thừa nhận rằng công ty có "khoảng cách đáng kể" trong nghiên cứu và đầu tư AI.

Các nhà nghiên cứu cho biết, kể từ đó, chủ sở hữu Facebook đã nhanh chóng mua các chip H100 cần thiết để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn và dự kiến ​​sẽ đứng thứ 2 trên thế giới vào năm tới về số lượng H100.

Meta đã đặt cược vào việc cung cấp nguồn mở cho các mô hình AI của mình để vượt lên dẫn đầu với sự khác biệt so với các đối thủ của họ. Công ty đã thông báo sẽ mở mã nguồn cho mẫu Llama 2 vào đầu năm nay, miễn phí cho các nghiên cứu và việc sử dụng thương mại.

Meta đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Insider.

Theo Business Insider