Mẹ - nguồn cảm hứng bất tận trong sáng tác của Trần Hồng

VietTimes -- Hình ảnh người mẹ không chỉ là nguồn cảm hứng bất tận trong mạch nguồn sáng tác của Trần Hồng mà còn là một miền rung động sâu thẳm trong trái tim của anh- một người con có mẹ.
Hình ảnh người mẹ là nguồn cảm hứng bất tận trong sáng tác của NSNA Trần Hồng.
Hình ảnh người mẹ là nguồn cảm hứng bất tận trong sáng tác của NSNA Trần Hồng.

“Chồng chết trận rồi, đến lượt con
Mẹ già cặm cụi sống chon von
Tôi nhìn mẹ, tưởng Bà Trưng hiện
Bà mẹ nghìn năm của nước non
”.

(“Mẹ VN anh hùng”- Huy Cận)

Chiến tranh xen lẫn hòa bình, chia ly dài hơn đoàn tụ, nghèo đói dài hơn ấm no. Và đời mẹ gắn liền với vận nước non như định mệnh tự hào và cũng đầy nghiệt ngã. Chúng ta biết rằngđể có ngày hòa bình, thống nhất như hôm nay, gần hai triệu người con ưu tú đã ngã xuống. Và cũng ngần ấy những bà mẹ khóc con, những góa phụ khóc chồng… Thế nên, đi bất cứ nơi đâu, đến bất cứ chỗ nào, từ địa đầu phía Bắc xuống mũi Cà Mau, ta cũng có thể chạm đến nỗi đau của những bà mẹ.

Những nỗi niềm nặng trĩu và âm thầm ấy đã rót đầy vào từng dòng chảy lịch sử dân tộc. Những người mẹ mảnh mai, giống như tấm bản đồ Việt Nam hình chữ S, đầu đội nón lá, hai vai gánh nặng và đôi chân bám chặt vào mặt đất. Những bà mẹ tưởng chừng bé nhỏ, yếu đuối nhưng lại chứa trong lòng nỗi đau, nghị lực phi thường, sức sống vô cùng mạnh mẽ.

Và cũng vì vậy, hình ảnh người mẹ không chỉ là nguồn cảm hứng bất tận trong mạch nguồn sáng tác của Trần Hồng mà còn là một miền rung động sâu thẳm trong trái tim của anh- một người con có mẹ.

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ,
Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con

(Chế Lan Viên)

Cùng chiêm ngưỡng hình anh Mẹ Việt Nam dưới ống kính của NSNA Trần Hồng: