15 hình ảnh thay đổi tầm nhìn của con người về Trái đất và vũ trụ

VietTimes -- Đã 60 năm trôi qua kể từ khi vệ tinh đầu tiên được phóng vào không gian và trong khoảng thời gian ngắn này, con người đã chế tạo được tàu vũ trụ có thể tiếp cận các hành tinh khác. Nhờ vào đầu dò không gian và kính viễn vọng, giờ đây con người có thể thấy và chụp những vật thể rất xa trong không gian.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bright Side đã thu thập những bức ảnh đẹp nhất và phổ biến nhất về Trái Đất, Hệ Mặt trời và toàn bộ vũ trụ.

1. Hình ảnh mới nhất của sao Mộc, 5/2018

Đầu dò không gian Juno chụp một bức ảnh độc đáo của Sao Mộc. Bức ảnh được chụp từ một góc độ đặc biệt nơi có cơn bão Red Spot nằm trên bán cầu bắc. Bên cạnh đó, bạn có thể thấy nhiều cơn bão khác trên hành tinh nhưng tất cả chúng đều khá nhỏ. Theo các nhà khoa học, giá trị của bức nằm ở màu sắc tự nhiên của của hành tinh và đây sẽ là một sự trợ giúp đáng kể trong nghiên cứu khoa học.

2. Tinh vân Helix

Một trong những vật thể đẹp nhất và khác biệt nhất trong vũ trụ có thể nhìn thấy là Tinh vân Helix hay còn gọi là “Mắt Thiên Chúa”. Tinh vân này cách Mặt trời khoảng 650 năm ánh sáng và là một trong những tinh vân gần nhất. Thật thú vị khi tinh vân này xuất hiện nhờ một ngôi sao tương tự như Mặt Trời. Nó kết thúc vòng đời và biến thành một ngôi sao lùn trắng. Điều này có nghĩa là trong 6 tỷ năm nữa, sẽ có một “Mắt Thiên Chúa” thay vì mặt trời.

3. Tinh vân Veil

Cách Trái Đất khoảng 1,470 năm ánh sáng, tinh vân Veil là tàn dư của một siêu tân tinh. Kích thước của tinh vân này lớn gấp 5 lần kích thước của toàn Mặt trăng. Các nhà khoa học đã đặt tên cho các phần khác nhau của tinh vân theo kích thước của chúng.

4.  Hình ảnh mới nhất của sao Thổ

Vào ngày 15/9/2017, tàu vũ trụ Cassini chính thức rời khỏi quỹ đạo bay và đâm sầm vào bề mặt khí dày đặc của Sao Thổ kết thúc 20 năm làm việc. Trong 20 năm qua, con tàu này đã cung cấp cho các nhà khoa học nhiều thông tin về sao Thổ và để lại những bức ảnh tuyệt vời về gã khổng lồ khí.

5. Bức ảnh đầu tiên do Neil Armstrong chụp trên Mặt Trăng

Vào ngày 21/7/1969, phi hành gia người Mỹ Neil Armstrong đã đặt bước chân lên Mặt trăng và để lại câu nói nổi tiếng, "Đây là một bước nhỏ của một người đàn ông và một bước tiến khổng lồ cho nhân loại." 15 phút sau khi Armstrong bước lên Mặt trăng, Bull Aldrin là người thứ hai đặt chân lên Mặt trăng. Kỷ nguyên khám phá không gian mới bắt đầu từ đây.

Túi màu trắng trên bức ảnh chỉ là một túi rác.

6. Một ngôi sao màu đỏ cách chòm sao Cygnus (Thiên Nga) 4,5 năm ánh sáng

 


“Con sâu bướm” không gian này là một ngôi sao được hình thành bằng thu thập vật chất xung quanh. Các nhà khoa học không hoàn toàn chắc chắn rằng không gian “mới phôi” này sẽ có thể thu thập đủ khối lượng vì có những ngôi sao kiểu O xung quanh. Những ngôi sao này (chỉ có 65 ngôi sao trong vũ trụ nhìn thấy được) là những vật thể sáng và nóng nhất trong không gian.

Những ngôi sao như vậy đang ở gần ngôi sao hình thành nếu thu thập đủ vật chất, chúng sẽ sáng hơn và lớn hơn Mặt Trời, và bức xạ chúng phát ra sẽ phá hủy các đám mây sao.

7. Hình ảnh chi tiết nhất của Tinh vân Con cua

Hình ảnh của tinh vân Con Cua trông như một bức tranh khảm khổng lồ được quan sát từ kính viễn vọng Hubble và thể hiện một cách chính xác nhất những phần còn lại của chất liệu vũ trụ sau vụ nổ của một siêu tân tinh (ngôi sao khổng lồ) mà các nhà thiên văn học Trung Quốc đã chứng kiến năm 1054. Ngôi sao Neutron hoạt động ở tâm của tinh vân tương tự như một máy phát điện và có độ sáng cao.

8. Sao Hỏa cách 50 triệu dặm từ Trái Đất

Trong tháng 5/2016, Trái Đất và Sao Hỏa ở gần nhau nhất trong suốt 11 năm qua. Kính viễn vọng không gian Hubble đã khai thác sự kiện đặc biệt này để chụp lại một bức ảnh mới nhất về hành tinh láng giềng này, cho thấy một số đặc trưng bề mặt nổi tiếng của nó. Bạn có thể thấy những đám mây trên các cực của hành tinh đỏ, miệng núi lửa Cassini, miệng núi lửa Huygens và miệng núi lửa Schiaparelli. Các nhà khoa học còn cho rằng miệng núi lửa sao Hỏa đã từng đầy nước, và miệng núi lửa Cassini còn nhiều nước hơn hồ Baikal.

9. Phần bụng phình của thiên hà Milky Way

Phần trung tâm thiên hà Milky Way cách Trái đất 27,700 năm ánh sáng và là phần tích cực nhất của thiên hà nơi các ngôi sao mới được hình thành. Bản thân phần phình to này chứa khối lượng khổng lồ các ngôi sao. Người ta tin rằng ở trung tâm của vũ trụ có 2 lỗ đen, một trong số đó có trọng lượng lớn gấp 43 triệu lần Mặt Trời.

10. Ảnh tự sướng của rô bốt khám phá sao Hỏa

Đây là hình ảnh được ghi lại sau khi Robot thám hiểm sao Hỏa của NASA (Mars Exploration Rover Opportunity) khám phá ra Hành tinh đỏ từ năm 2012. Các nhà khoa học đã nghiên cứu được liều phóng xạ ảnh hưởng đến con người khi ở trên sao Hỏa. Nó cao hơn 300 lần so với định mức hàng năm dành cho những người làm việc trong lĩnh vực hạt nhân. Đó là lý do tại sao thời gian tối đa mà một người có thể ở trên hành tinh này không được dài hơn 500 ngày.

11. Núi lửa phun trào nhìn từ vũ trụ

Núi lửa Sarychev tại quần đảo Kuril, phía đông Nga, đang phun trào tạo ra cột khói bụi khổng lồ cao 8 km và sức mạnh khủng khiếp của thiên nhiên này được phi hành gia trên Trạm không gian quốc tế (ISS) chụp lại. Hình trên đây là cột khói bụi khổng lồ với chóp nón bằng mây trắng mịn sinh ra từ ngọn núi lửa Sarychev.

12. Trạm ISS bay qua Mặt trăng

Một nhiếp ảnh gia của NASA đã chụp được một cảnh tượng vô cùng độc đáo, Trạm Vũ trụ Quốc tế bay ngang qua phía trước Mặt trăng. Điều đặc biệt là bức ảnh được chụp hoàn toàn bằng một máy ảnh kỹ thuật số thông thường. Dù nhìn trên bức ảnh là rất gần nhưng khoảng cách thực từ Trạm Vũ trụ Quốc tế tới Mặt trăng lên tới 200 ngàn dặm (khoảng 322 ngàn km).

13. Sự ra mắt của Falcon 9 với vệ tinh Hispasat 30W-6

SpaceX đã phóng thành công Hispasat 30W-6, vệ tinh quỹ đạo địa tĩnh lớn nhất SpaceX từng phóng, bay lên không gian. Vệ tinh Hispasat 30W-6 nặng hơn 6.092 kg, có thể hoạt động khoảng 15 năm.

14. Tinh vân Bong bóng

Tinh vân bong bóng cách Trái đất 7100 năm ánh sáng nằm trong chòm sao Cassiopeia. Tinh vân được phát hiện vào năm 1787 bởi William Herschel, nhưng khoa học chỉ có hình ảnh chi tiết vào năm 2016 nhờ kính viễn vọng Không gian Hubble.

Tinh vân bong bóng xuất hiện với hình dạng khối bóng khổng lồ, bên trái bức ảnh xuất hiện nhiều dòng khí năng lượng tuôn trào mạnh mẽ giật với tốc độ 100.000 km/h và các ngôi sao sáng nằm ở trung tâm tinh vân đặc biệt là sao 20.575.

15. Sự tiến hóa của Sao Diêm Vương

Sao Diêm Vương đã không còn là hành tinh thứ chín trong Hệ Mặt Trời vào năm 2006 và hiện giờ nó là một trong những hành tinh lùn cùng với ngôi sao láng giềng, Eris và Ceres. Eris chính là lý do tại sao Pluto mất thứ hạng của một hành tinh: Eris có thể đã từng được đặt tên là hành tinh thứ mười trong Hệ Mặt trời, nhưng các nhà khoa học đã quyết định rằng cả Eris lẫn Pluto đều không đủ điều kiện để trở thành một hành tinh.

Theo Bright Side