Lý do khiến Táo quân 2015 thành 'nồi lẩu thập cẩm thiếu gia vị'

Có rất nhiều lí do khiến cho Táo quân 2015 trở nên nhạt thếch trong mắt khán giả
Lý do khiến Táo quân 2015 thành 'nồi lẩu thập cẩm thiếu gia vị'

Đã thành thông lệ, Táo quân luôn là chương trình hài được đông đảo khán giả quan tâm theo dõi trước thời khắc đón năm mới.

Ngoài mang lại tiếng cười sảng khoái dịp cuối năm, Táo quân còn được yêu thích bởi luôn dám nói thẳng, nói thật những vấn để nổi trội ở nhiều lĩnh vực theo hình thức sáng tạo, hài hước.

Tuy nhiên, khác với mọi năm, Táo quân 2015 lại khiến cho nhiều người hụt hẫng, thất vọng vì nội dung không đặc sắc như mong đợi.

Việc đưa nhiều thông tin nhưng lại hời hợt, không có điểm nhấn khiến mọi người ví Táo quân 2015 giống như một "nồi lẩu thập cẩm thiếu gia vị".

Sự “tụt dốc” bất ngờ của Táo quân bắt nguồn từ rất nhiều lí do khác nhau.

Thay đổi kịch bản nhưng vẫn thiếu hấp dẫn

Năm nay, ngoài các nhân vật quen thuộc như: Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Thiên Lôi được giữ nguyên, các Táo còn lại được phân thành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ chứ không chia theo các ban, ngành như kịch bản cũ.

Sự thay đổi này tưởng chừng sẽ mang lại sự khác lạ, mới mẻ, song Táo quân 2015 lại có nội dung khá nhàm chán, thiếu sự gắn kết và không rõ ràng từng vấn đề khai thác.

Cụ thể, những sự việc, vấn đề nổi bật trong năm qua được điểm lại khá hời hợt, không sâu sắc và thiếu sự hài hước quen thuộc như mọi năm.

Hầu hết những vấn đề mà các Táo khai thác đều lấy từ mạng xã hội mà bỏ qua nhiều “điểm nóng” gây xôn xao dư luận trong năm qua.

Khi xem Táo Quân 2015, khán giả sẽ có cảm giác khó chịu khi các câu chuyện được kết thúc nửa chừng, kết nối vấn đề mới bị gượng gạo và không hấp dẫn.

Những tình huống, câu nói ấn tượng với mục đích châm biếm, lên án gần như không có trong chương trình. Chính điều này khiến cho nội dung bị “trôi tuột” trong trí nhớ của mọi người khi Táo Quân 2015 được phát sóng rộng rãi.

Các bài hát chế luôn là thế mạnh của chương trình Táo quân thì năm nay lại không gây được ấn tượng gì đáng kể.

Đánh giá tổng thể nội dung Táo Quân năm nay, có thể nhận thấy đạo diễn đã rất cố gắng biến tấu những gameshow, bài hát, câu nói quen thuộc để mang lại tiếng cười cho khán giả.

Song sự bó hẹp nội dung, khai thác các chi tiết quá an toàn lại khiến cho kịch bản bị mất điểm trầm trọng.

Những yếu tố mới chưa đủ sức thu hút

Ngoài thay đổi nhân vật và hướng khai thác nội dung, Táo quân 2015 còn có sự xuất hiện của các gương mặt mới là: Việt Hương, Chí Tài, Tuấn Hưng.

Đều được đánh giá rất cao về khả năng diễn xuất và độ hút khách, nhưng những nghệ sĩ này lại chưa có nhiều đất diễn trong chương trình.

Ngoài ra, do ghi hình ở Đài truyền hình Việt Nam nên sân khấu Táo Quân 2015 được bao quát và chuẩn bị kĩ lưỡng hơn các năm trước.

Mặc dù được trang trí cầu kỳ nhưng hạn chế sân khấu nhỏ khiến cho người xem cảm thấy không gian của những màn biếu tấu trên sâu khấu bị bó hẹp một cách khó chịu.

Bị cắt ngắn trước giờ lên sóng

Việc khán giả lên tiếng chê bai nội dung Táo Quân 2015 thiếu logic, nhạt nhòa cũng là điều dễ hiểu bởi thực tế bản được phát sóng trên truyền hình đêm 30 tết đã được cắt ngắn trước giờ G để nhường thời gian cho các chương trình khác.

Lí do Táo Quân 2015 không được lên sóng trọn vẹn chỉ được đạo diễn, diễn viên hé lộ trước giờ lên sóng một khoảng thời gian ngắn nên thông tin này chưa đủ sức để lan tỏa rộng rãi đến tất cả mọi người.

Do vấn đề phát sinh nằm ngoài kế hoạch của toàn bộ ê kíp vì vậy việc phải bỏ một vài chi tiết thú vị như màn hát tỏ tình của “Thiên Lôi” Tuấn Hưng với “Cô Đẩu” Công Lý, vấn nạn chậm chuyến bay… cũng là điều vô cùng đáng tiếc.

Khi phải thưởng thức một sản phẩm không đầy đủ, bị cắt xén, việc khán giả bày tỏ sự không hài lòng là điều không thể tránh khỏi.

Quảng cáo một cách quá lố

Điều này không khó nhận ra trong suốt nội dung của chương trình Táo quân. Việc Táo quân được phát sóng vào khung giờ "siêu vàng" nên những chương trình quảng cáo đan xen không có gì là quá khó hiểu.

Khán giả cũng tạm chấp nhận việc những chương trình quảng cáo xuất hiện trong khoảng thời gian nghỉ giữa các cảnh.

Tuy nhiên, việc chi tiết chiếc điện thoại xuất hiện liên tục trong tất cả chương trình khiến mọi người bực mình.

Dường như cứ có cơ hội là các Táo quảng cáo điện thoại. Nhiều người còn lầm tưởng rằng năm nay các Táo đi quảng cáo điện thoại thay vì lên thiên đình báo cáo với Ngọc Hoàng.

Xuất hiện thường xuyên và vô duyên của chiếc điện thoại trong màn trình diễn của các Táo khiến người xem "phát cáu".

Khán giả đặt kì vọng quá cao

Hơn 10 năm qua, Táo Quân đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu với nhiều gia đình vào dịp cuối năm.

Dù nội dung, hình thức có nhiều thay đổi sau nhiều năm thực hiện, nhưng Táo Quân vẫn được mong chờ và kì vọng là một chương trình đặc sắc và đáng để thưởng thức.

Khi được quan tâm và chú ý đặc biệt, khán giả lại càng mong Táo Quân phải hay, phải ấn tượng hơn những gì đã làm được.

Nhưng do không thể nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc mà ê kíp đang gặp phải, Táo Quân 2015 đã khiến nhiều người phải hụt hẫng do đặt hi vọng quá lớn vào một chương trình đặc sắc về cả nội dung và hình thức thể hiện.

(Theo Đại lộ)