Lữ đoàn 103 đánh chiếm làng Ayn Al-Bayda, tiến vào tỉnh Idlib

VietTimes -- Lữ đoàn biệt kích 103 Vệ binh Cộng hòa đã tiến tới điểm cuối ranh giới hành chính với tỉnh Idlib sau 6 tháng chiến đầu không ngừng nghỉ với lực lượng Hồi giáo cực đoan Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria) và Quân đội Syria tự do (FSA) trên vùng rừng núi phía đông bắc Latakia.
Lữ đoàn 103 đánh chiếm làng Ayn Al-Bayda, tiến vào tỉnh Idlib

Sáng ngày 26.02.2016, trên vùng Jabal Al-Akrad (dãy núi Kurdish), lữ đoàn biệt kích 103 phối hợp với lính thủy đánh bộ Syria, đảng Xã hội Dân chủ Syria (SSNP), Liwaa Suqour Al-Sahra (Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc), lực lượng vũ trang địa phương (NDF) giành trọn quyền kiểm soát làng Ayn Al-Bayda trên ranh giới với tỉnhIdlib sau trận chiến ác liệt với Jabhat Al-Nusra, Lữ đoàn duyên hải 1 Quân đội Syria tự do và Harakat Ahrar Al-Sham.

Đánh chiếm được làng Ayn Al-Bayda, lực lượng vũ trang quân đội Syria đã chính thức tiến vào tỉnh Idlib sau 9 tháng phải rút lui khỏi tỉnh này trước sức ép tấn công của nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Fateh (Quân đoàn chinh phạt) vào năm 2015.

Ngoài những chiến thắng đạt được ở Idlib, lực lượng vũ trang Syria đã tiến thêm một cây số rưỡi về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ còn lại 2,5 km lãnh thổ còn lại giữa tuyến chiến đấu của lực lượng vũ trang Syria và cửa khẩu vùng Jabal Al-Akrad.

Chỉ có một vùng đất nhỏ vẫn nằm dưới sự khống chế của phiến quân ở Latakia, Nhưng đây là những km ác chiến của quân đội Syria do các ngôi làng Kabani và Al-Farwaniyah được bao quanh bởi nhiều ngọn đồi dốc, việc tấn công đánh chiếm các làng này sẽ vô cùng khó khăn.

Quân đội Syria vây lấn tiến công trên chiến trường Đông Bắc Latakia

QA