Tốt cho sức khỏe tim mạch
Các loại trái cây và rau quả màu trắng như chuối, chà là, nấm, khoai tây chứa nhiều kali. Đây là khoáng chất có vai trò kiểm soát hoạt động của tim và cơ bắp. Khi bổ sung nhiều kali vào bữa ăn hàng ngày sẽ giảm nguy cơ đột quỵ, hạ huyết áp. Thành phần dinh dưỡng này còn giúp giảm mức cholesterol, thúc đẩy sức khỏe hệ tim tim mạch.
Ngăn ngừa ung thư
Khoa học đã chứng minh các loại rau củ màu trắng như tỏi, hành tây có tác dụng chống lại ung thư dạ dày và đại trực tràng. Trong tỏi và hành tây trắng có chứa các hợp chất organosulfur và dẫn xuất allyl, giúp ngăn chặn các tác nhân gây ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng.
Khoa học đã chứng minh các loại rau củ màu trắng như tỏi, hành tây có tác dụng chống lại ung thư dạ dày và đại trực tràng. Ảnh: Boldsky
|
Hơn nữa, các loại rau và trái cây màu trắng, nâu cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như beta-glucans, lignans EGCG và SDG. Khi được hấp thu vào cơ thể, các thành phần này sẽ kích hoạt tế bào B và T chết một cách tự nhiên, làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại tràng.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Các thành phần beta-glucans, lignans EGCG và SDG trong rau củ quả màu trắng, nâu còn có tác dụng tăng cường hoạt động hệ miễn dịch. Nhờ đó, khi tiêu thụ các loại thực phẩm này, cơ thể bạn sẽ được bảo vệ khỏi sự tấn công của các vi khuẩn, virus gây bệnh cảm cúm, cảm lạnh thông thường.
Kiểm soát cân nặng
Rau củ quả màu trắng chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy chất béo. Từ đó, nó giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Đặc biệt, gạo lứt, nấm,… là những thực phẩm giàu selen – một chất làm tăng cường trao đổi chất, đốt cháy calo, giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Rau củ quả màu trắng và nâu giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả, tốt cho hệ tiêu hóa. Ảnh: Boldsky
|
Khi áp dụng chế độ giảm cân hay kiểm soát cân nặng với rau củ quả màu trắng, dạ dày của bạn sẽ được bảo vệ an toàn. Nhờ chứa nhiều chất xơ, các loại rau củ quả như nấm, khoai tây, lê,… giúp bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón.
Tốt cho làn da và mái tóc
Các loại trái cây màu trắng, nâu chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa lão hóa của cơ thể nói chung, làn da và mái tóc nói riêng.
Tiêu thụ trái cây màu trắng và nâu mỗi ngày là phương pháp đơn giản chống lại sự tác động của các gốc tự do gây ra các vết nhăn ở da và tình trạng gãy rụng tóc.
Bên cạnh đó, nguồn vitamin C dồi dào trong các loại rau củ quả màu xanh còn hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, kích thích tóc phát triển.
Tỏi và gừng là thực phẩm màu trắng có khả năng ngăn ngừa viêm khớp. Ảnh: Boldsky
|
Ngăn ngừa viêm khớp
Tỏi và gừng là những loại gia vị nổi tiếng với đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn. Dưỡng chất diallyl disulfide - một hợp chất dồi dào trong tỏi, có khả năng kháng viêm mạnh làm hạn chế tác dụng của các cytokine gây viêm. Gừng với đặc tính nóng ấm, có thể làm dịu cơn đau. Tiêu thụ gừng và tỏi mỗi ngày là cách đơn giản chống lại tình trạng đau nhức do viêm khớp.