7 triệu chứng tiền tiểu đường bạn không nên bỏ qua

VietTimes – Tiền tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu tăng cao, mặc dù chưa đến mức phát bệnh tiểu đường nhưng điều đó vẫn có nghĩa là bạn thuộc nhóm nguy cơ lâm bệnh tiểu đường type 2.
Đừng quay lưng với các triệu chứng vì tiểu đường type 2 sẽ lấy đi của bạn nhiều thứ chứ không chỉ hàng chục năm tuổi đời
Đừng quay lưng với các triệu chứng vì tiểu đường type 2 sẽ lấy đi của bạn nhiều thứ chứ không chỉ hàng chục năm tuổi đời

Đừng bao giờ để mắc phải tình trạng thừa cân hoặc béo phì, không chịu vận động và tiêu thụ quá nhiều đường. Căn bệnh tiểu đường type 2 không phải chỉ lấy đi hàng chục năm tuổi đời mà bạn còn có thể phải đối mặt với nhiều hậu quả tiêu cực cho sức khỏe. Luôn để ý nếu bạn nhận thấy mình có 7 triệu chứng sau và hãy nhớ rằng sớm nhận ra vấn đề thì mới có thể xoay chuyển tình thế.

1.Huyết áp cao

Những người bị huyết áp cao có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bởi vì tăng huyết áp buộc tim phải làm việc nhiều hơn để có thể đẩy máu đi khắp cơ thể. Chính điều này lại khiến cơ thể khó loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi máu.

Đã mắc chứng cao huyết áp, cơ thể bạn sẽ lâm vào vòng luẩn quẩn khi huyết áp tăng và tiền tiểu đường sẽ làm cả hai cùng trở nên càng lúc càng trầm trọng hơn. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng mắc cùng lúc cả hai sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ dẫn tới suy tim.

Thật không may, cả tiền tiểu đường và huyết áp cao phần lớn không có triệu chứng ở giai đoạn đầu. Cho nên chỉ cần nhận thấy bị tăng huyết áp, bạn nên đi kiểm tra thật kỹ ở cơ sở y tế ngay lập tức để nhận được những chỉ dẫn ngăn ngừa tiền tiểu đường.

 

2. Mắt mờ

Cả tiền tiểu đường và tiểu đường đều có thể tác động tiêu cực đến tầm nhìn của bạn. Khi lượng đường trong máu dao động mạnh từ cao xuống thấp, nó có thể khiến chất lỏng rò rỉ vào ống kính của mắt bạn. Điều đó xảy ra bởi vì cơ thể bạn đã hoạt động quá mức để lấy càng nhiều nước càng tốt từ các tế bào nhằm mục đích loại bỏ lượng đường dư thừa.

Ảnh hưởng nặng nề đến đôi mắt của bạn là chúng sẽ sưng húp lên, thay đổi hình dạng, cuối cùng sẽ cản trở bạn tập trung đúng cách.

Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khác cùng dẫn đến việc bị mờ mắt, nhưng nếu bạn để ý thấy mình bị thêm các triệu chứng khác trong số 7 triệu chứng này thì rất có thể tiền tiểu đường là thủ phạm khiến bạn mờ mắt.

3. Gặp vấn đề về da

Đôi khi các vấn đề ở bên trong cơ thể chúng ta sẽ biểu hiện ra bên ngoài, mang tính cảnh báo. Tiền tiểu đường chắc chắn là thủ phạm gây ra các mảng sáng bóng, có vảy hoặc các mảng tối, mịn trên da, do nồng độ insulin trong máu tăng lên.

 

Tiền tiểu đường cũng ảnh hưởng đến lưu thông máu, có thể gây ngứa ở tứ chi, đặc biệt là chân. Bệnh nhân tiểu đường thậm chí có nguy cơ mất đi một bàn chân do lưu thông máu bị tổn thương nghiêm trọng, vì vậy bạn hãy hành động thật nhanh nếu có bất cứ nghi ngờ nào về mối liên quan giữa các vấn đề về da của mình với tiền tiểu đường.

4. Bệnh gút (Gout)

Gout là một dạng viêm khớp làm cho các tinh thể axit uric sắc nhọn phát triển trong mô khớp, khiến bệnh nhân vô cùng đau đớn.

Từng được coi là căn bệnh của… nhà giàu, bệnh gout thường xảy ra do chế độ ăn uống phong phú và quá nhiều. Nó có xu hướng ảnh hưởng đến những người thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều tài liệu khoa học đã cảnh báo ngay cả những người không thừa cân vẫn mắc gout, do rối loạn chuyển hóa. Bạn hãy hết sức cảnh giác bởi vì gout cũng là một trong những dấu hiệu tiền tiểu đường.

5. Đói vô cớ

Đường, hay glucose, là nguồn nhiên liệu chúng ta cần để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhưng khi chúng ta nhận được quá nhiều, insulin được sản xuất bởi tuyến tụy sẽ không thể xử lý glucose hiệu quả. Cuối cùng thì, bạn có thể cảm thấy đói ngay sau bữa ăn, bởi vì cơ thể bạn đã không nhận được những gì nó cần.

Vì đói vô cớ, bạn thường xuyên ăn nhiều hơn mức cần thiết, và sẽ nhanh chóng dẫn tới hậu quả tăng cân ngoài ý muốn, trực tiếp dẫn tới tiền tiểu đường. Nếu thường xuyên cảm thấy những cơn đói vô cớ, hoặc đói ngay sau khi ăn, tốt nhất là nên uống một ly nước, vừa giúp loại bỏ đường trong nước tiểu của bạn, vừa tăng cảm giác no cần thiết. Hãy đứng dậy và tập thể dục nhẹ nhàng để dần cải thiện độ nhạy insulin trong cơ thể.

6. Mệt mỏi cực độ

Lượng đường trong máu dư thừa có thể dẫn đến cơn đói, nó cũng có thể dẫn bạn đến kiệt sức. Khi cơ thể bạn không nhận được nhiên liệu cần thiết, mặc dù ăn đầy đủ thực phẩm cần thiết thì sau khi kết thúc bữa ăn, bạn vẫn sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi cực độ. Triệu chứng này cũng có thể làm trầm trọng thêm các yếu tố nguy cơ tiền tiểu đường khác, vì khi bạn bị kiệt sức, bạn sẽ nằm bẹp dí một chỗ chứ không dễ gì đứng dậy tập thể dục hoặc có thêm các hoạt động.

7. Liên tục khát nước

Nếu cơn khát nước mỗi ngày mỗi tăng lên, đặc biệt là sau bữa ăn, có thể đây cũng là báo hiệu tiền tiểu đường. Cơ thể của bạn đã làm việc rất chăm chỉ để loại bỏ đường dư thừa trong máu, và một trong những cách tự điều chỉnh thông minh của cơ thể là làm loãng máu và xả đường chưa qua xử lý ra ngoài qua nước tiểu. Quy trình này khiến tế bào bị mất nước và bạn thường xuyên cảm thấy khát, cho dù liên tục uống.

Nếu nhận thấy triệu chứng này, hãy đi kiểm tra sức khỏe tổng thể để biết phải bắt đầu tháo nút thắt từ đâu để ra khỏi cái vòng luẩn quẩn hoàn toàn có thể dẫn tới tiểu đường type 2.

Xu hướng bổ sung nước thường được bổ sung thêm cả một lượng đường vào cơ thể
Xu hướng bổ sung nước thường được bổ sung thêm cả một lượng đường vào cơ thể 

Theo Hhdresearch