Lockheed Martin phát triển tàu ngầm mini và ý tưởng phát triển của tàu ngầm Trường Sa

VietTimes -- Lockheed Martin, phối hợp với tập đoàn Submergence Group LLC, sẽ chế tạo tàu ngầm mini không ngập nước (DCS), được sử dụng để vận chuyển quân nhân và vũ khí trang bị dưới mặt nước biển.
Tàu ngầm mini không ngập nước (DCS)
Tàu ngầm mini không ngập nước (DCS)

Những tàu ngầm này có độ bền cao hơn và hoạt động ở độ sâu lớn hơn so với các phương tiện cơ động ngầm dưới nước (SDV) đang sử dụng.

Một chiếc tàu ngầm mini của Lockheed Martin

Theo hợp đồng có trị giá 166 triệu USD ký với  Bộ tư lệnh các lực lượng đặc nhiệm (USSOCOM), Lockheed Martin sẽ phải đóng 3 chiếc tàu ngầm mini DCS trong năm năm tới. Các tàu có khối lượng nặng hơn 30 tấn, được phóng từ chiến hạm nổi và có thể từ tàu ngầm nguyên tử, có khả năng cơ động hải hành xa dưới mặt nước.

Tàu ngầm đặc nhiệm hải quân Mỹ SEAL, hoạt động trong môi trường ngập nước. Người ngồi trong khoang phải đeo mặt nạ và bình dưỡng khí

Cho đến nay, các đơn vị đặc nhiệm hải quân thường sử dụng các phương tiện cơ động ngầm dưới nước SDV để di chuyển đến địa điểm tiếp cận mục tiêu - những binh sĩ phải nằm trong khoang một thiết bị lặn và tiếp xúc trực tiếp với môi trường nước biển. DCS có thể chở các binh sĩ đặc nhiệm hải quân đến khu vực mục tiêu mà các binh sĩ không phải cơ động trong làn nước biển.

Phương tiện cơ động ngầm này giúp các binh sĩ giữ được sức khỏe và hoạt động tác chiến hiệu quả hơn khi tiếp cận mục tiêu. Ngoài ra, tàu ngầm mini DSC có thể thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt ở ven bờ biển, sông mà trong điều kiện thông thường phải sử dụng người nhái hoặc lực lượng đặc nhiệm trên xuồng cao su, nguy hiểm hơn và dễ bị tiêu diệt.

Những thành tựu vượt bậc trong công nghệ bơi ngầm sẽ đảm bảo lực lượng đặc nhiệm được trang bị các hệ thống công nghệ có khả năng thích nghi cao và có thể dễ dàng nâng cấp với những tính năng kỹ chiến thuật mới nhất. Ông Erika Marshall, tổng giám đốc và giám đốc chương trình tại cơ sở của Lockheed Martin ở Palm Beach cho biết. Theo ông, những chiếc tàu ngầm mini đáng tin cậy sẽ bảo vệ các binh sĩ đặc nhiệm tránh bị ảnh hưởng bởi môi trường, đảm bảo vận chuyển lực lượng đến vị trí tập kết sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ và vận chuyển về vị trí thu quân an toàn."

Với hơn 50 năm kinh nghiệm chế tạo các thiết bị lặn ngầm có người lái, Lockheed Martin tiếp tục phát triển các công nghệ tàu ngầm để nâng cao năng lực trinh sát, kiểm soát khu vực chiến trường và khả năng chiến đấu của lực lượng đặc nhiệm hải quân, đồng thời đảm bảo an toàn cho mọi hoạt động ngầm.

Lockheed Martin phối hợp với tập đoàn Submergence Group LLC đóng mới, tích hợp, kiểm tra thử nghiệm và đóng ba tàu ngầm mini cho USSOCOM. Hợp đồng được thực hiện tại Plymouth thuộc Vương quốc Anh và Vùng Palm Beach bang Florida, Mỹ.

Hiện nay Lockheed Martin đã có 2 phiên bản tàu ngầm mini nhỏ hơn, lớp S301i và S 302.

Tàu ngầm mini không ngập nước lớp S302

Tàu ngầm mini lớp S301i có chiều dài 7,25m, rộng 2,34 m, cao 1,75 m, trọng tải  13 tấn, tải trọng cực đại là 13,8 tấn, mang theo được 8 người bao gồm thủy thủ đoàn 2 người và 6 binh sĩ, tầm xa hoạt động 45 hải lý.

Tàu ngầm 302 có chiều dài 9,36m, rộng 2,34m, cao 2,34m, trọng tải 13,1 tấn, tải trọng cực đại 14 tấn. Tàu cũng mang được 8 người gồm thủy thủ đoàn 2 người và 6 lính đặc nhiệm. Tàu S302 có tầm hoạt động xa đến 60 hải lý. Cả hai tàu ngầm mini đều có thể lặn ở độ sâu đến 100 m, hoạt động ở độ sâu 30 m.

Từ phát triển của tàu ngầm mini Lockheed Martin và tập đoàn Submergence Group LLC, có thể thấy được tương lai của tàu ngầm mini Trường Sa, mặc dù thiết kế của tàu Trường Sa có thể không phải là thiết kế tiến bộ nếu so với Lockheed Martin, nhưng những thành quả và ý tưởng ban đầu là phù hợp với xu hướng phát triển lực lượng đặc nhiệm hải quân.

NT