Lo ngại biến chủng mới, hơn 70% phụ huynh không cho trẻ lớp 1 đi học trực tiếp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes - Vì lo ngại biến chủng mới đã lây lan đến châu Á, hơn 70% phụ huynh ở TP.HCM không đồng ý cho học sinh lớp 1 đi học trực tiếp.
Phun khử khuẩn trường học ở TP.HCM để chuẩn bị đón trẻ đến trường sau dịch
Phun khử khuẩn trường học ở TP.HCM để chuẩn bị đón trẻ đến trường sau dịch

Nhà trường đã tập huấn phương án ứng phó khi có F0

Thông tin mới nhất từ Sở GD&ĐT TP.HCM và các trường trên địa bàn, sau hai ngày cuối tuần vừa rồi, Sở đã tập huấn giáo viên toàn bộ các trường trên địa bàn TP.HCM, TP Thủ Đức về phương án ứng phó đối với dịch bệnh COVID-19, các xử lý tình huống khi trong trường xuất hiện nhiều F0.

Tuy nhiên, theo khảo sát mới đây của ngành Giáo dục TP.HCM có 121.759/131.244 phụ huynh có con đang học lớp 1 tham gia trả lời, thì chỉ có 36.316 phụ huynh (29,82%) đồng ý cho con em đến trường học trực tiếp giai đoạn này; hơn 70% cha mẹ học sinh còn lại không đồng ý cho con em đi học trực tiếp tại trường.

Số liệu của Sở GD&ĐT cho biết, nhiều trường tiểu học ở nội thành TP chỉ có hơn 10 phụ huynh học sinh lớp 1 đồng ý cho con em đi học. Cụ thể có: Trường tiểu học Trần Quang Diệu, quận 3 chỉ có 13 phụ huynh đồng ý; Trường tiểu học Trần Văn Đang chỉ có 17 phụ huynh đồng ý; Trường Bến Cảng, quận 4 chỉ có 13 phụ huynh đồng ý, Trường Điện Biên, quận 10 chỉ có 15 phụ huynh đồng ý,… Đặc biệt nổi bật, có những trường 100% phụ huynh không đồng ý cho con em đi học trực tiếp trở lại trong giai đoạn này.

Ngay cả các địa bàn ngoại thành như huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ… vốn được xem là những địa phương kiểm soát dịch bệnh tốt thì đa số phụ huynh vẫn không đồng thuận đưa học sinh tiểu học đến trường trở lại vào giai đoạn này. Nhiều trường, số phụ huynh đồng ý cho con đi học chỉ dưới 20 người. Thống kê chi tiết tại huyện Củ Chi có 5 trường là: Trung Lập Thượng, Nhuận Đức, Nhuận Đức 2, An Nhơn Tây, Thị Trấn Củ Chi 2; huyện Cần Giờ có 2 trường Lý Nhơn và Đồng Hòa.

Học sinh TP.HCM các cấp lớp đều học trực tuyến từ đầu năm học 2021-2022. Ảnh: Hoà Bình ảnh 1

Học sinh TP.HCM các cấp lớp đều học trực tuyến từ đầu năm học 2021-2022. Ảnh: Hoà Bình

Phụ huynh lo lắng vì ca nhập viện tăng cao

Theo đại diện ban giám hiệu nhiều trường tiểu học ở TP.HCM cho hay, lý do khiến tỉ lệ lớn phụ huynh không đồng ý cho con em đi học trực tiếp vì lo lắng trẻ 6 tuổi chưa được tiêm vắc xin ngừa COVID-19, sợ các bé nhiễm bệnh rồi lây cho những người lớn tuổi trong gia đình có bệnh nền.

Thêm nữa, nỗi lo về biến chủng mới Omicron đã lan tới châu Á, liệu đã xâm nhập tỉnh, thành phố nào của Việt Nam hay chưa vẫn đang là băn khoăn lớn của toàn thể phụ huynh. Đặc biệt là với đối tượng trẻ nhỏ, chưa được chích ngừa COVID-19 như các bé lớp 1. Hiện tại, về việc tiêm chủng cho đối tượng dưới 12 tuổi, TP.HCM vẫn đang chờ hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trả lời VietTimes, một số phụ huynh ở huyện Cần Giờ và TP Thủ Đức thẳng thắn nêu ý kiến: “Cho dù các con chúng tôi có thể học dốt hơn các bạn trong 1-2 năm, chúng tôi vẫn mong muốn nhà trường để con được học trực tuyến tại nhà. Cần sự đồng hành từ phụ huynh thì gia đình phải cố gắng. Hiện tại, tình hình dịch bệnh vẫn đang rất nóng với số ca nhiễm liên tục tăng cao, số bệnh nhân nhập viện nhiều hơn xuất viện, trẻ em phải điều trị tại các khoa COVID-19 ở các bệnh viện Nhi Đồng ngày một nhiều. Tình hình dịch bệnh thế này, chúng tôi chưa thể yên tâm đưa con em mình đến trường học tập trung”.

Mặc dù phía nhà trường nêu ý kiến, phụ huynh không đồng thuận cho con đến trường cũng gây nhiều khó khăn cho nhà trường khi phân công bố trí giáo viên giảng dậy trực tiếp và trực tuyến nhưng đa phần phụ huynh vẫn khẳng định, cho dù học trực tuyến có gây những khó khăn lớn cho cả thầy cô và học sinh thì việc bắt buộc phải dạy và học online giai đoạn này là xu thế tất yếu.