Nền tảng học và thi trực tuyến VNPT E-Learning hướng tới bài toán học tập số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giải pháp VNPT E-Learning là thành phần của Hệ sinh thái giáo dục do VNPT triển khai, góp phần tạo nên một giải pháp tổng thể giáo dục số, giúp kết nối thông suốt từ các cấp quản lý tới giáo viên, học sinh, phụ huynh.
Hệ sinh thái giáo dục thông minh hướng tới các bài toán tổng thể cung cấp giải pháp công nghệ thông tin trong giáo dục.
Hệ sinh thái giáo dục thông minh hướng tới các bài toán tổng thể cung cấp giải pháp công nghệ thông tin trong giáo dục.

Giải bài toán đáp ứng xu hướng giáo dục hiện đại

Đứng trước những xu hướng công nghệ và xu hướng giáo dục hiện đại trên thế giới hiện giờ, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã sớm nghiên cứu, xây dựng giải pháp để hướng tới bài toán vận dụng công nghệ để chuyển đổi số toàn bộ nghiệp vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo hướng tới giải pháp tổng thể Giáo dục số.

Ngay từ năm 2019, VNPT đã xây dựng Hệ sinh thái giáo dục thông minh để hướng tới các bài toán tổng thể cung cấp giải pháp công nghệ thông tin trong giáo dục. Bên cạnh việc nghiên cứu các công nghệ, xu hướng mới, VNPT còn nhận được rất nhiều các nhu cầu từ trên 20.000 cơ sở giáo dục trên toàn quốc về một giải pháp đáp ứng được các nhu cầu từ giáo viên, học sinh, phụ huynh, các cấp quản lý…

Giải pháp VNPT E-Learning hướng tới việc thu hẹp khoảng cách số cho toàn bộ người dùng tham gia vào nghiệp vụ dạy, học và quản lý.

Cụ thể, với các cấp quản lý, giải pháp sẽ là công cụ quản lý, giám sát, điều hành để đảm bảo chất lượng dạy và học theo định hướng và đạt chất lượng cao nhất qua các báo cáo thống kê tình hình giảng dạy, học tập trực tuyến. Ngoài ra, giải pháp hỗ trợ xây dựng tập trung kho học liệu số với khả năng dễ dàng chia sẻ xuống các cơ sở giáo dục cấp dưới.

Với nhà trường, được triển khai một giải pháp giảng dạy và học tập toàn diện, hiện đại, hiệu quả và miễn phí, với sự hỗ trợ 24/7 từ các kỹ sư trình độ cao.

Với giáo viên, đó là công cụ giúp thiết kế bài giảng, giảng dạy và đánh giá học sinh trực tuyến. Với phụ huynh, giải pháp giúp nắm bắt được tình hình học tập của con. Biết được điểm mạnh, điểm yếu, lổ hổng kiến thức của con. Và với học sinh, đây là công cụ học tập, tương tác với thày cô ở mọi lúc, mọi nơi, mọi thiết bị. Đánh giá được năng lực và các kiến thức của mình.

Với doanh nghiệp, có thể sử dụng VNPT-Elearning trong việc đào tạo nội bộ cho cán bộ, công nhân viên. Hệ thống có khả năng tích hợp với các hệ thống quản trị nhân sự, tiền lương… trong việc đồng bộ thông tin.

Tính đến thời điểm hiện tại, Giải pháp VNPT E-Learning đã triển khai được cho hơn 20.000 trường, hơn 600.000 tài khoản giáo viên, trên 8.000.000 tài khoản học sinh với số bài giảng lên tới hơn 1.000.000 bài giảng.

Nền tảng đào tạo hướng tới bài toán học tập số

Giải pháp VNPT-Elearning bên cạnh cung cấp các giải pháp cho khối giáo dục còn là nền tảng cho các doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước sử dụng trong việc đào tạo cán bộ, công nhân viên hướng tới bài toán Học tập Số một cách hiệu quả nhất.

Trong xu thế chuyển đổi số, để rút ngắn khoảng cách số giữa người quản lý, người dạy và người học, giải pháp VNPT-Elearning đã đưa vào các yếu tố bao gồm cá nhân hóa và học chủ động.

Với cá nhân hóa, hệ thống tự động điều chỉnh các bài giảng, cuộc thi phù hợp với năng lực của người học. Để làm được điều này, hệ thống sử dụng các thuật toán trong Lý thuyết ứng đáp câu hỏi - đây là phương pháp mà các tổ chức như ACT, ETS đang sử dụng trong các cuộc thi TOEF, IELTS,...

Để có thể học chủ động, với việc hỗ trợ nhiều loại thiết bị: máy tính, tablet, điện thoại thông minh... người học có thể chủ động học mọi lúc, mọi nơi một cách thuận tiện nhất.

Khi triển khai, nền tảng học và thi trực tuyến theo mô hình trường học online có sự tham gia của các cấp quản lý và kiểm định đánh giá kết quả từ đó công nhận kết quả của học sinh nên các tài khoản được định danh từ dữ liệu gốc của giáo viên, học sinh từ các trường học, liên thông đồng bộ với mã định danh của hệ thống cơ sở dữ liệu của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Các kết quả học tập của học sinh trên VNPT E-Learning được đồng bộ với với hệ thống quản lý nhà trường vnEdu và có khả năng liên thông với cơ sở dữ liệu ngành. Sản phẩm đáp ứng các quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên. Hiện nay, VNPT là một trong số ít những nhà cung cấp được cấp chứng nhận đáp ứng việc liên thông cơ sở dữ liệu ngành giáo dục. Đây là một thế mạnh đặc biệt mà các giải pháp nước ngoài không đảm bảo được.

VNPT-Elearning triển khai theo mô hình điện toán đám mây SaaS, giúp các cơ sở giáo dục có thể dễ dàng khởi tạo 1 site E-Learning cho riêng mình mà không phải trang bị, đầu tư máy chủ, hạ tầng, đội ngũ vận hành. Sản phẩm hỗ trợ đa dạng loại học liệu khác nhau như: Video, PowerPoint, PDF, Scorm…

Giải pháp cũng hỗ trợ tương tác giữa giáo viên và học sinh thông qua việc tích hợp các công nghệ livestream Zoom, Microsoft Teams, Cisco Webex, bảng tương tác Whiteboard, chat…

Đặc biệt, nền tảng Học và thi trực tuyến VNPT E-learning còn sử dụng lý thuyết ứng đáp câp hỏi (Item Response Theory) mà các tổ chức hàng đầu thế giới như ACT, ETS đang sử dụng trong các kỳ thi trắc nghiệm khách quan của mình.

Với mạng lưới phủ kín 63 tỉnh/thành phố cùng đội ngũ kỹ thuật với trình độ cao, VNPT có thể hỗ trợ các cơ sở giáo dục triển khai, đào tạo giải pháp VNPT E-learning một cách nhanh chóng và hiệu quả.