Lãnh đạo Quảng Nam: "Cần truy vết, cách ly người từ TP HCM vì nguy cơ lây COVID-19 thường trực"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – "Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở Quảng Nam là thường trực. Hơn nữa Quảng Nam là địa phương có giao lưu mạnh mẽ với TP HCM nên việc kích hoạt hệ thống phòng dịch ở mức cao nhất là cần thiết" - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Nguyễn Văn Văn khẳng định.

Chốt kiểm soát phòng dịch tại cửa ngõ ra vào tỉnh Quảng Nam trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát đợt 2
Chốt kiểm soát phòng dịch tại cửa ngõ ra vào tỉnh Quảng Nam trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát đợt 2

Sau những phản ánh đa chiều liên quan đến việc tỉnh Quảng Nam ban hành quy định điều tra dịch tễ và cách ly người từ TP.HCM về địa phương, VietTimes đã có cuộc phỏng vấn TS.BS Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam về vấn đề này.

- Ông cho biết tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn trong thời gian qua được thực hiện ra sao?

Ông Nguyễn Văn Văn: Trong thời gian qua, Quảng Nam là địa bàn có diễn biến lây nhiễm COVID-19 phức tạp, đặc biệt là trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát đợt 2.

Tính đến cuối tháng 8/2020 Quảng Nam mới kết thúc ca bệnh cuối cùng và ghi nhận tổng số 104 ca mắc COVID-19 nên UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh luôn đề cao cảnh giác.

Hơn nữa, Quảng Nam là địa bàn thường xuyên nhận những chuyến bay giải cứu với hơn 4.000 lượt người nhập cảnh từ nước ngoài về nước. Trong số đó, có hơn 300 chuyên gia, nhà quản lý của doanh nghiệp làm việc tại các khu công nghiệp nhập cảnh nên công tác phòng dịch luôn được địa phương tăng cường. Và việc các chuyên gia nước ngoài thường xuyên nhập cảnh vào Quảng Nam nên công tác phòng, chống dịch COVID-19 luôn được chúng tôi lưu ý.

Về phát hiện các ca mắc COVID-19 từ 4.000 người nhập cảnh, trong thời gian qua, cơ quan y tế địa phương đã phát hiện 4 trường hợp và thực hiện cách ly điều trị ngay từ đầu. Chính vì vậy nguy cơ có bệnh nhân mắc COVID-19 tại cộng đồng ở Quảng Nam là thường trực.

Đặc biệt, sau thông tin có ca mắc COVID-19 thứ 1347 trong cộng đồng ở TP.HCM vào chiều ngày 30/11, Ban Chỉ đạo tỉnh đã kích hoạt và tăng cường ở mức độ cao nhất công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn trên cơ sở văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, TP.HCM và các địa phương.

- Với việc xuất hiện liên tiếp các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ở TP.HCM và cụ thể là ca mắc thứ 1347, trên địa bàn tỉnh đã có bao nhiêu ca F1, F2 liên quan đến bệnh nhân này?

Ông Nguyễn Văn Văn: Ngoài 1 trường hợp nhầm lẫn ở huyện Điện Bàn thì tính đến nay, Quảng Nam chưa có trường hợp nào là F1, F2 của bệnh nhân COVID-19 nói trên.

Tuy vậy, sau những thông tin dịch bệnh ở TP.HCM và Hà Nội, ngành y tế địa phương đã kích thoạt trở lại hệ thống phòng dịch ở mức độ cao nhất.

Kích hoạt hệ thống phòng dịch ở mức cao nhất

- Vừa qua Quảng Nam ban hành chỉ đạo điều tra dịch tễ và cách ly người từ TP.HCM về địa phương, ông có thể nói rõ hơn về việc này? Vì sao Quảng Nam lại ban hành quy định này trong khi các tỉnh thành khác lại không như vậy?

Ông Nguyễn Văn Văn: Như tôi nói ở trên, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở Quảng Nam là thường trực. Hơn nữa, Quảng Nam là địa phương có giao lưu mạnh mẽ với TP.HCM nên ngay sau khi ca bệnh 1347 được công bố, buộc Quảng Nam phải kích hoạt hệ thống phòng dịch ở mức cao nhất theo kịch bản phòng chống dịch đã ban hành. Và việc truy vết cũng như cách ly người từ TP.HCM về địa phương là cần thiết.

Tuy nhiên, không phải ai từ TP.HCM về cũng phải buộc truy vết và cách ly mà chỉ thực hiện truy vết, cách ly đối với những người có lịch trình dịch tễ đi đến các vị trí, địa điểm, thời gian như thông báo của Bộ Y tế và CDC TP.HCM. Các trường hợp này sẽ phải khai báo, cách ly đủ 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Còn các trường hợp còn lại khác, ít nguy cơ hơn thì chúng tôi khuyến cáo thực hiện nghiêm túc “5K” khi về đến địa phương.

- Quy định này của Quảng Nam đã vấp phải phản ứng của dư luận vì nhiều địa phương không quy định việc này. Ông có bình luận gì về việc này?

Ông Nguyễn Văn Văn: Thật sự là sau khi Quảng Nam ban hành thông báo này, bản thân tôi nhận được khá nhiều cuộc gọi của bà con, đa số người dân băn khoăn về việc liệu có bị cách ly khi về đến địa phương hay không.

Tuy nhiên, sau khi giải thích, hướng dẫn thì người dân đã đồng tình và phối hợp với ngành y tế. Hơn nữa, văn bản cũng nêu khá rõ về đối tượng cần truy vết, cách ly thì người dân cũng hợp tác và cho đến bây giờ công tác phòng, chống dịch COVID-19 vẫn tiếp tục được tăng cường.

Các ca bệnh mắc COVID-19 điều trị tại Quảng Nam tại buổi xuất viện

Các ca bệnh mắc COVID-19 điều trị tại Quảng Nam tại buổi xuất viện

- Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trong thời gian tới, Quảng Nam sẽ tiếp tục làm gì để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19?

Ông Nguyễn Văn Văn: Trong thời gian tới, bên cạnh việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch như trước đây thì việc sẽ làm tiếp theo của chúng tôi là tập huấn, kiện toàn lại bộ máy phòng chống dịch các cấp do sau Đại hội Đảng bộ tỉnh có những thay đổi về nhân sự.

Bên cạnh việc củng cố lại các thành viên Ban chỉ đạo ở các cấp thì khâu ứng phó cũng được chúng tôi chú trọng và kinh nghiệm từ các lần dịch trước thì các khâu hậu cần cũng được củng cố thêm. Chúng tôi cũng sẽ đánh giá lại kế hoạch hậu cần, kịch bản xét nghiệm và các ứng phó tương ứng đi kèm để đáp ứng sẵn sàng tình huống dịch có thể xảy ra trong tình hình mới.

Một vấn đề nữa là tăng cường công tác giám sát bệnh viện an toàn, nhất là đối với các bệnh viện tư nhân trong việc phân luồng, cách ly người bệnh, đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, ngành y tế tham mưu cho UBND tỉnh về công tác cách ly và giám sát cách ly đối với các đối tượng chuyên gia cũng như các cơ sở cách ly các đối tượng giải cứu để đảm bảo không phát tán dịch bệnh ra cộng đồng.

Xin cảm ơn!

Danh sách địa điểm ở TP.HCM và thời gian liên quan đến yếu tố dịch tễ buộc phải khai báo truy vết và thực hiện cách ly 14 ngày

1. Phòng tập Citigym (quận Phú Nhuận): ngày 18/11 (tất cả khung giờ)

2. Quán karaoke ICOOL (quận 10): phòng 201 ngày 23/11

3. Khu vực Highlands Coffee TTTM Vạn Hạnh Mall: 20-21h ngày 22/11

4. Quán ốc Phượng (quận 11): 20-22h ngày 25.11

5. Trung tâm Anh ngữ Key English (quận 10, quận Tân Bình)

6. Trung tâm Anh ngữ SAS: từ 18 - 19h30 ngày 21, 24/11 (thầy Jomel); 9h30 - 11h ngày 23.11, 25/11 và 27/11 (thầy Joshep); 18 - 19h30 ngày 28/11 (thầy Roel);

7. Bệnh viện Chợ Rẫy, Khoa Khám xuất cảnh: 8 - 8h15 ngày 23/11;

8. Quán cà phê Highland tòa nhà Viettel (285 Cách mạng Tháng 8, phường 12, quận 10): 17h45 - 18h ngày 23/11 và ngày 25/11;

9. Chung cư đối diện sân vận động Thống Nhất: 8h30 ngày 25/11;

10. Nhà thuốc Minh Châu (141A Minh Phụng, phường 9, quận 6): 11h ngày 26/11 đến 8h ngày 28/11;

11. Quán Isushi (112 Cao Thắng, phường 4, quận 3): 12h10 - 14h30 ngày 27/11.