Bộ Y tế cấp 50 cơ số thuốc để hỗ trợ Quảng Nam phòng, chống lụt bão

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hiện, tình hình lụt bão ở Quảng Nam đang vô cùng phức tạp, để lại nhiều thiệt hại nghiêm trọng, trong đó có vấn đề sức khỏe người dân. Vì thế, Bộ Y tế đã cấp 50 cơ số thuốc cho nhân dân Quảng Nam. 
Bão lũ gây thiệt hại nghiêm trọng (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia)
Bão lũ gây thiệt hại nghiêm trọng (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia)

Không để người dân thiếu thuốc

Trước đề nghị của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam về việc hỗ trợ thuốc, vật tư, hóa chất y tế phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, ngày 29/10, Bộ Y tế đã quyết định cấp cho Sở Y tế tỉnh Quảng Nam 50 cơ số thuốc phòng chống lụt bão từ nguồn hàng hỗ trợ của Tổng Công ty Dược Việt Nam (xuất ở kho hàng phục vụ công tác phòng chống thiên tai của Bộ Y tế đặt tại Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Đông Á ở Đà Nẵng) để khắc phục hậu quả do mưa lũ. Danh mục thuốc chi tiết được quy định trong quyết định của Bộ Y tế về ban hành cơ số thuốc phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Bộ Y tế yêu cầu Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Nam khẩn trương tổ chức giao nhận thuốc với danh mục và số lượng hàng. Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phải hướng dẫn đơn vị nhận hàng tiếp nhận, bảo quản, sử dụng thuốc theo quy định, đồng thời, báo cáo Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan về kết quả cấp thuốc.

Mưa bão trên biển (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia)

Mưa bão trên biển (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia)

Bộ Y tế yêu cầu: Sau khi thuốc về tới nơi, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam khẩn trương thực hiện tiếp nhận số thuốc nêu trên và phân bổ cho các đơn vị để phục vụ công tác khắc phục hậu quả, phòng chống thiên tai dịch bệnh. Chi phí vận chuyển cơ số thuốc từ kho bảo quản của Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Đông Á ở Đà Nẵng về nơi sử dụng do các đơn vị tiếp nhận sẽ được chi trả theo quy định.

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam phải chỉ đạo các đơn vị bảo quản, quản lý, sử dụng thuốc được cấp phát tiết kiệm hiệu quả, đúng đối tượng, mục tiêu và chỉ sử dụng để phục vụ công tác khắc phục hậu quả, phòng, chống dịch bệnh theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao; hướng dẫn các đơn vị hạch toán và theo dõi số thuốc được cấp phát theo đúng chế độ kế toán.

Bộ Y tế yêu cầu Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Đông Á tại Đà Nẵng nhanh chóng cấp hàng cho đơn vị nhận theo danh mục và số lượng quy định, báo cáo Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ Y tế tiến độ xuất và giao hàng để cùng phối hợp thực hiện và thông báo cho đơn vị tiếp nhận giá trị hàng hóa theo danh mục và số lượng để làm cơ sở hạch toán.

Thành lập 7 tổ công tác để xử lý môi trường và phòng dịch sau lũ

Cũng trong ngày Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã quyết định thành lập 7 tổ công tác hỗ trợ các tỉnh miền Trung xử lý vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch sau mưa, lũ.

7 tổ công tác này có nhiệm vụ chính là đánh giá nguy cơ, tình hình dịch bệnh và khả năng đáp ứng của y tế địa phương; kiểm tra, giám sát, hỗ trợ cán bộ y tế và người dân thực hiện các biện pháp xử lý môi trường gồm: phòng chống dịch bệnh phổ biến trong mùa mưa lũ; thu gom, xử lý xác xúc vật chất, tổ chức phun hóa chất diệt côn trùng và véc tơ gây bệnh tại khu vực bị ngập sau khi nước rút, xử lý các giếng khoan, giếng đào theo hướng dẫn của Bộ Y tế, triển khai thau rửa và khử trùng bể chứa, dụng cụ chứa nước ăn uống, sinh hoạt bằng chế phẩm khử khuẩn đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành còn hiệu lực.

Tổ

Tổ trưởng

Tỉnh hỗ trợ

1

Lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng

Hà Tĩnh

2

Lãnh đạo Cục Quản lý Môi trường Y tế

Quảng Bình

3

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm

Quảng Trị

4

Lãnh đạo Cục Quản lý Môi trường Y tế

Thừa Thiên – Huế

5

Lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng

Quảng Nam

6

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm

Quảng Ngãi

7

Lãnh đạo Cục phòng, chống HIV/AIDS

Bình Định

Cùng với đó, tổ công tác sẽ hỗ trợ, tư vấn dinh dưỡng cho người dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già, đồng thời, hướng dẫn ngành y tế các tỉnh tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, theo dõi tình hình vệ sinh môi trường, tăng cường giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt của người dân, giám sát chặt chẽ công tác quản ý chất thải trong các cơ sở y tế trên địa bàn.

Dự kiến, trong 5 ngày tới, 7 tổ công tác sẽ có mặt tại các điểm nóng về bão lũ ở các tỉnh miền Trung để xử lý môi trường và phòng dịch bệnh sau lũ.