Chủ tịch tỉnh Quảng Nam chỉ đạo thu hồi quyết định cho thuê đất làm thủy điện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – 6 ngày kể từ khi Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký quyết định cho thuê đất làm thủy điện gây phản ứng trái chiều, ngày 26/11, Chủ tịch tỉnh này cho biết đã yêu cầu thu hồi quyết định trên. 

Thuỷ điện xả lũ ở Quảng Nam
Thuỷ điện xả lũ ở Quảng Nam

Ngày 26/11, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết đã chỉ đạo UBND tỉnh thu hồi lại quyết định số 3237 cho phép Công ty CP Tư vấn và Phát triển điện Cửu Long thuê đất tại 2 xã Trà Don và Trà Nam, huyện Nam Trà My, để đầu tư xây dựng Nhà máy thủy điện Đăk Di 2.

Theo ông Thanh, trước khi quyết định được công bố, UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến.

“Sở TN&MT chưa nắm rõ chỉ đạo của tỉnh và tham mưu đồng ý cho thuỷ điện Đăk Di 2 thuê đất là chưa phù hợp. Vì vậy, tôi đã chỉ đạo phải thu hồi quyết định để rà soát, báo cáo Ban Thường vụ cho ý kiến chung, sau đó mới xem xét tiếp" - ông Thanh nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 20/11, ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ký quyết định số 3237, cho phép Công ty CP Tư vấn và Phát triển điện Cửu Long thuê hơn 31.000 m2 đất (đợt 2) tại 2 xã Trà Don và Trà Nam, huyện Nam Trà My để đầu tư xây dựng Nhà máy thủy điện Đăk Di 2.

Theo quyết định, diện tích hạng mục xây dựng nhà máy là 2.770 m2, diện tích hạng mục xây dựng đập và lòng hồ hơn 20.000 m2, diện tích hạng mục thi công đường công vụ và tháp điều áp hơn 7.000 m2.

Hình thức cho thuê đất được xác định là nhà nước cho thuê trả tiền hàng năm đến ngày 28/8/2059. Đơn vị thuê đất nộp tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa vào ngân sách nhà nước theo quy định với số tiền trên 21,6 tỉ đồng.

Ngay khi quyết định cho thuê đất được công bố, thông tin đã vấp phải phán ứng quyết liệt của dư luận. Đặc biệt là sau khi trên địa bàn huyện Nam Trà My và các huyện miền núi liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ sạt lở đất khiến dư luận càng bức xúc.

Liên quan đến việc ký quyết định cho phép Công ty CP Tư vấn và Phát triển điện Cửu Long thuê đất tại huyện Nam Trà My để đầu tư xây dựng Nhà máy thủy điện Đăk Di 2, ông Hồ Quang Bửu cho biết, thủy điện này có trong quy hoạch từ lâu của Chính phủ và tỉnh Quảng Nam chứ không phải phê duyệt mới.

Cũng theo ông Bửu, thủy điện Đăk Di 2 có vị trí không ảnh hưởng đến đất rừng tự nhiên và rừng phòng hộ nên địa phương mới thực hiện quyết định cho thuê theo quy hoạch.