Lần đầu tiên trong lịch sử Trường ĐH Y Hà Nội tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ online vì dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, ngày 15/6, lần đầu tiên Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức buổi bảo vệ luận án tiến sĩ online trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
Hội đồng bảo vệ luận án Tiến sĩ online lần đầu tiên được tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội (Ảnh - Minh Thuý)
Hội đồng bảo vệ luận án Tiến sĩ online lần đầu tiên được tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội (Ảnh - Minh Thuý)

Vừa chống dịch, vừa đảm bảo công tác đào tạo, giảng dạy

Tại buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường online lần đầu tiên được tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội, PGS. TS. Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội – cho biết: “Từ hơn 1 tháng nay, nhà trường đã tổ chức học online hoàn toàn. Hội đồng nghiên cứu sinh hôm nay là Hội đồng điển hình thể hiện sự quán triệt của Chính phủ vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo lịch giảng dạy và đào tạo không bị gián đoạn. Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bệnh viện K vừa mới được dỡ phong toả nên Trường Đại học Y Hà Nội đã phối hợp cùng Bệnh viện K để tổ chức buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường bằng hình thức online với học viên. Các thầy trong hội đồng sẽ đánh giá đúng chất lượng của nghiên cứu sinh để rút kinh nghiệm cho những buổi bảo vệ Luận án tiến sĩ lần sau”.

PGS. TS. Đoàn Quốc Hưng – Phó Giám đốc Trường Đại học Y Hà Nội (Ảnh - Minh Thuý)

PGS. TS. Đoàn Quốc Hưng – Phó Giám đốc Trường Đại học Y Hà Nội (Ảnh - Minh Thuý)

Nghiên cứu sinh bảo vệ luận án tiến sĩ online đầu tiên được thực hiện ở Trường Đại học Y Hà Nội là BS. Phạm Tuấn Anh - Phó Trưởng Khoa Điều trị A của Bệnh viện K. Luận án được BS. Tuấn Anh đưa ra để bảo vệ là “Đánh giá hiệu quả phác đồ hoá chất 4AC-4P liều dày trong điều trị bổ trợ ung thư”.

Trao đổi với PV VietTimes về buổi bảo vệ luận án tiến sĩ chiều nay, ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Trưởng Phòng đào tạo xã hội học, Trường Đại học Y Hà Nội – cho biết: “Theo quyết định, BS. Phạm Tuấn Anh sẽ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp trường. Hội đồng bảo vệ luận án tiến sĩ hôm nay là Hội đồng đầu tiên của Trường Đại học Y Hà Nội bảo vệ luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh theo hình thức online. Từ trước đến nay, các hội đồng bảo vệ luận án tiến sĩ của Trường Đại học Y Hà Nội đều được tổ chức ngay tại Trường”.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Trưởng Phòng đào tạo xã hội học, Trường Đại học Y Hà Nội (Ảnh - Minh Thuý)

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Trưởng Phòng đào tạo xã hội học, Trường Đại học Y Hà Nội (Ảnh - Minh Thuý)

Chia sẻ về lý do Hội đồng bảo vệ luận án tiến sĩ được tổ chức theo hình thức online, ông Nguyễn Mạnh Hà cho hay: Hội đồng bảo vệ luận án tiến sĩ được tổ chức theo hình thức online do nghiên cứu sinh là bác sĩ trực tiếp làm việc tại Bệnh viện K. Mặc dù Bệnh viện K đã được dỡ phong toả vào hôm qua (ngày 14/6) nhưng các bác sĩ trực tiếp làm việc ở Bệnh viện vẫn phải theo dõi thêm, chưa được đến những nơi tập trung đông người. Ngoài ra, các thầy trong Hội đồng bảo vệ luận án tiến sĩ đang làm việc tại Bệnh viện K như TS. Lê Văn Quảng – Giám đốc Bệnh viện K, hay Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện K,… cũng cần một khoảng thời gian để theo dõi sức khoẻ, không đến những nơi tập trung đông người. Trong chiều nay, các thành viên của Hội đồng đều ngồi tại phòng riêng để nghe nghiên cứu sinh trình bày, đánh giá nghiên cứu sinh, nêu câu hỏi và có một buổi họp để xem xét nghiên cứu sinh có đạt tiêu chuẩn tiến sĩ hay không.

Hình ảnh buổi bảo vệ Luận án tiến sĩ online (Ảnh - Minh Thuý)

Hình ảnh buổi bảo vệ Luận án tiến sĩ online (Ảnh - Minh Thuý)

“Buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường được tổ chức vào chiều nay tại Trường Đại học Y Hà Nội là một trong những cột mốc lịch sử của nhà trường. Việc chuẩn bị tổ chức buổi bảo vệ luận án tiến sĩ không hề gặp khó khăn bởi tất cả các cơ sở vật chất của Trường Đại học Y Hà Nội đều sẵn sàng họp online, làm việc qua Zoom. Về quy định, Bộ Giáo dục và Đại học đã có quy chế đồng ý việc bảo vệ luận án tiến sĩ online” – ông Hà nói.

Tiến sĩ đầu tiên bảo vệ thành công luận án qua họp online

PGS. TS. Nguyễn Văn Hiếu – Chủ tịch Hội đồng bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Trường – cho biết: “Buổi bảo vệ luận án tiến sĩ chiều nay là buổi bảo vệ luận án tiến sĩ online đầu tiên được tổ chức ở Trường. Tuy nhiên, các công việc vẫn diễn ra bình thường như các buổi họp online khác”.

PGS. TS. Nguyễn Văn Hiếu – Chủ tịch Hội đồng bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Trường (Ảnh - Minh Thuý)

PGS. TS. Nguyễn Văn Hiếu – Chủ tịch Hội đồng bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Trường (Ảnh - Minh Thuý)

Trình bày về luận án tiến sĩ của mình, BS. Phạm Tuấn Anh cho biết: “Ung thư vú là bệnh thường gặp ở phụ nữ trên toàn thế giới và ở Việt Nam. Quá trình hoá trị bổ trợ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị ung thư vú giai đoạn sớm. Trong các hình thức hoá trị thì điều trị hoá trị liều dày đã chứng minh hiệu quả, sự an toàn và là xu hướng điển hình trong việc điều trị ung thư vú cho phụ nữ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, hoá trị liều dày chưa được áp dụng phổ biến và chưa có các nghiên cứu, đánh giá đầy đủ về hiệu quả của phác đồ. Chính vì thế, tôi đã làm luận án tiến sĩ “đánh giá hiệu quả phác đồ hoá chất 4AC-4P liều dày trong điều trị bổ trợ ung thư. Phác đồ điều trị hoá trị liều dày không chỉ giúp bệnh nhân điều trị hiệu quả ung thư vú mà còn giảm tỷ lệ tử vong.”

Sau khi lắng nghe bài trình bày luận án của BS. Phạm Tuấn Anh, PGS. TS. Nguyễn Quốc Tuấn – Trường Đại học Y Hà Nội - đã nhận xét luận án. “Ung thư vú là bệnh lý thường gặp nên việc điều trị hoá chất không thể tránh khỏi. Việc điều trị hoá chất có thể diễn ra trước và sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật là biện pháp đặt lên hàng đầu. Hiện, để điều trị cho bệnh nhân ung thư vú, hầu hết các bác sĩ đang sử dụng phác đồ điều trị 4AC-4P. Luận án của nghiên cứu sinh đã đặt ra vấn đề gần như mới trong thời điểm hiện nay. Nếu nghiên cứu đáp ứng điều trị tốt thì vô cùng có ý nghĩa đối với người bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, luận án của BS. Tuấn Anh cần thống nhất các thuật ngữ trong luận án”.

Đánh giá về luận án tiến sĩ của BS. Tuấn Anh, PGS. TS. Phạm Thị Phương phản biện: “Luận án của BS. Tuấn Anh là luận án đầu tiên nghiên cứu về vấn đề hiệu quả phác đồ hoá chất 4AC-4P liều dày trong điều trị bổ trợ ung thư. Từ kết quả nghiên cứu của luận án, các bác sĩ lâm sàng sẽ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn II, giai đoạn III. Tuy nhiên, BS. Tuấn Anh cần rút kinh nghiệm về lỗi chính tả, bổ sung dữ liệu.”

Các thành viên Hội đồng bảo vệ Luận án tiến sĩ chụp ảnh kỉ niệm (Ảnh - Minh Thúy)

Các thành viên Hội đồng bảo vệ Luận án tiến sĩ chụp ảnh kỉ niệm (Ảnh - Minh Thúy)

Sau khi các thành viên trong Hội đồng họp kín, Chủ tịch Hội đồng bảo vệ luận án tiến sĩ đã công bố kết quả kiểm phiếu. Kết quả, 6/7 thành viên hội đồng bảo vệ luận án tiến sĩ đã bỏ phiếu tán thành luận án.

BS. Phạm Tuấn Anh chia sẻ: “Tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đối với các thầy, cô trong Hội đồng bảo vệ luận án Tiến sĩ đã tạo điều kiện thuận lợi cho tôi được bảo vệ luận án tiến sĩ qua họp online. Nếu không có sự tạo điều kiện của các thầy, cô thì buổi bảo vệ luận án tiến sĩ hôm nay không thể tổ chức thành công trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp”.