“KOL” nổi tiếng Facebook bị công an mời làm việc vì hàng trăm bài viết về COVID-19 vi phạm pháp luật

VietTimes -- Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) vừa làm việc với một “KOL” nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook để làm rõ về hành vi đăng tải thông tin vi phạm pháp luật.
Facebook. Ảnh: Internet
Facebook. Ảnh: Internet

Theo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, từ tháng 2/2020 đến nay, Facebook của ông Đ.N.Q. (sống ở Thanh Xuân, Hà Nội) đã đăng tải gần 300 bài viết liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nhiều địa phương trên cả nước.

Tin do trang Facebook của ông Đ.Q.N. phát ra thường được đưa sớm hơn thông tin công bố chính thức của Bộ Y tế và trung bình mỗi bài viết đều có từ vài trăm đến hàng nghìn lượt like, share, bình luận đã trở thành “điểm nóng”, nguồn phát tán thông tin thất thiệt thu hút sự quan tâm của dư luận trên mạng xã hội.

Sau khi tiến hành làm việc với cơ quan chức năng, Đ.N.Q. đã khai nhận thu thập thông tin “nóng” về tình hình dịch COVID-19 từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng. Sau đó chỉnh sửa, lồng ghép quan điểm cá nhân để tạo thành tin thất thiệt, một số bài viết kèm theo hình ảnh văn bản của cơ quan chức năng khi chưa được công bố chính thức về thông tin người mắc COVID-19 hoặc cần đưa vào diện cách ly làm ảnh hưởng đến công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh tại một số địa phương, khiến người dân hoang mang phải sơ tán, chuyển chỗ ở, tích trữ lương thực gây mất an ninh trật tự.

Chính vì vậy, Đ.N.Q. đã buộc phải gỡ bỏ 216 bài viết với nội dung thông tin chưa được kiểm chứng và bài viết có chứa bình luận với nội dung xuyên tạc, đưa tin thất thiệt về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam.