Xử lý hình sự 3 trường hợp đầu cơ, mua bán khẩu trang y tế để trục lợi

VietTimes -- Chiều nay (27/3), tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 TP. Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng - Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội - cho biết, đơn vị đã lập hồ sơ xử lý hình sự 3 trường hợp có hành vi đầu cơ mua bán khẩu trang y tế, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi.
Người dân mua khẩu trang tại hiệu thuốc. Ảnh: Lê Mai
Người dân mua khẩu trang tại hiệu thuốc. Ảnh: Lê Mai

Tại hội nghị, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng - Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội - cho biết, trong 2 ngày qua đơn vị đã tiếp tục rà soát toàn bộ người nhập cảnh vào Hà Nội từ ngày 7/3.

Qua rà soát  đã xác minh rõ 4.399 trường hợp nhập cảnh vào thành phố gồm: 1.786 người nước ngoài; 2.633 người Việt Nam; 78 người có biểu hiện ho sốt đã được đưa vào bệnh viện; 10 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Công an TP. Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục phối hợp với ngành y tế xác định được tổng cộng 13.384 trường hợp F1 đến F4; xử lý nghiêm các hành vi khai báo không trung thực, không thực hiện quy định về cách ly.

Công an TP. Hà Nội cũng đã chỉ đạo Công an Quận Cầu Giấy xử lý 1 trường hợp quán bar ở phường Dịch Vọng vẫn hoạt động khi thành phố đã yêu cầu đóng cửa; xử lý 68 trường hợp đăng tin bài sai sự thật về dịch bệnh; 165 trường hợp đầu cơ tăng giá, buôn lậu, vứt khẩu trang không đúng nơi quy định,…

Đáng chú ý, “Công an TP. Hà Nội đã lập hồ sơ xử lý hình sự 3 trường hợp có hành vi đầu cơ mua bán khẩu trang y tế, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi ở Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoàng Mai”-  Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng nói.

Bên cạnh đó, để chủ động phòng, chống COVID-19, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã đón các trường hợp về từ vùng dịch và tổ chức cách ly tập trung ở 9 khu vực gồm: 3 khu dân sự với 5.652 công dân; các điểm doanh trại quân đội là 4.195 công dân. Đến nay, các điểm cách ly đều tuân thủ đúng quy định đề ra, đảm bảo an toàn.

Dự kiến từ ngày 27/3 đến 29/3, sẽ có 878 công dân hết thời gian cách ly được về nhà. Số công dân từ nước ngoài về Việt Nam đã giảm.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội đã ghi nhận 58 trường hợp mắc COVID-19.

Trong đó có 46 trường hợp là người nhập cảnh vào Hà Nội; 12 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng. Trong đó có 3 người là bệnh nhân và người nhà chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Thần Kinh, Bệnh viện Bạch Mai.

Tổng số người được giám sát theo dõi sức khỏe tại cộng đồng là 24.738 người; 14.934 người hết thời gian theo dõi. Đến hết ngày 26/3, CDC Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm tổng số 13.812 mẫu (36 mẫu dương tính, còn lại âm tính).

Thành phố cũng đã rà soát, tổ chức cách ly 3.315 trường hợp người đi về từ vùng dịch từ ngày 7-3 đến nay; đã lấy 2.798 mẫu xét nghiệm (5 trường hợp dương tính; 1.825 trường hợp âm tính; còn lại chưa có kết quả).