Kinh tế số Việt Nam tăng trưởng hai con số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đại dịch COVID-19 đã trở thành chất xúc tác đưa nền kinh tế số Việt Nam tăng trưởng 16% trong năm 2020, đạt giá trị 14 tỉ USD và dự kiến sẽ đạt 52 tỉ USD năm 2025. Đây là con số tăng trưởng rất đáng chú ý đối với các nước trong ASEAN.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Thông tin được đưa ra trong Báo cáo Kinh tế số Đông Nam Á (SEA) 2020 do Google, Temasek và Bain & Company vừa công bố.

Theo Báo cáo này, tại Việt Nam, trong khoảng thời gian giãn cách xã hội, người dùng bắt đầu tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề đột ngột phát sinh thông qua mạng Internet.

Rất nhiều người đã dùng thử các dịch vụ kỹ thuật số mới, cụ thể, trong tổng số người sử dụng dịch vụ kỹ thuật số, người dùng mới tại Việt Nam chiếm đến 41%, là nước có tỉ lệ người dùng internet mới cao nhất trong khu vực Đông Nam Á và 94% số người dùng mới này định tiếp tục sử dụng các dịch vụ đó kể cả sau đại dịch.

Trước khi dịch COVID-19 xuất hiện, người Việt Nam nói riêng thường dành 3,1 giờ/ngày để truy cập Internet cho mục đích cá nhân. Trong khoảng thời gian thực thi giãn cách xã hội trên diện rộng, con số này đã tăng vọt lên 4,2 giờ/ngày và hiện ở mức 3,5 giờ/ngày.

Cứ 10 người dùng thì có tới 8 người cho rằng công nghệ là công cụ rất hữu ích trong thời gian diễn ra đại dịch. Công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mọi người.

Ảnh chụp từ báo cáo.

Ảnh chụp từ báo cáo.

Báo cáo cũng chỉ ra, đại dịch COVID-19 đã dẫn đến những thay đổi lớn trong toàn khu vực. Trong năm 2020, khoảng 35% người dùng kỹ thuật số bắt đầu sử dụng dịch vụ trực tuyến lần đầu tiên vì COVID-19. Trong số đó, 95% có ý định tiếp tục dùng các dịch vụ trực tuyến ngay cả sau đại dịch. Phần lớn số người dùng Internet mới đến từ các khu vực ngoại thành, đặc biệt là ở Malaysia, Indonesia và Philippines.

Bất chấp môi trường kinh tế đầy thách thức, các lĩnh vực kỹ thuật số của Đông Nam Á tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 100 tỉ USD vào năm 2020 và đang trên đà vượt mốc 300 tỉ USD vào năm 2025. Tuy nhiên, đã có một sự thay đổi lớn trong các ngành đóng góp vào nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực.

Báo cáo cũng chỉ ra, thương mại điện tử đã nổi lên như một ngành lớn nhất, tăng 63% đạt 62 tỉ USD vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng, đạt 172 tỉ USD vào năm 2025. Mặt khác, và không ngạc nhiên khi du lịch là phân khúc bị ảnh hưởng nhiều nhất, giảm từ 58% còn 14 tỉ USD.

Nền kinh tế số trong khu vực, bao gồm Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam - có 40 triệu người dùng internet mới trong năm nay, nâng tổng số lên 400 triệu tính đến thời điểm hiện tại.

Báo cáo với những số liệu đi sâu vào các xu hướng thuộc bảy lĩnh vực kinh tế Internet - Thương mại điện tử, Truyền thông trực tuyến, giao thông và thực phẩm, du lịch trực tuyến, dịch vụ tài chính kỹ thuật số, trong đó y tế kỹ thuật số (HealthTech) và giáo dục kỹ thuật số (EdTech) là hai lĩnh vực mới được bổ sung. Báo cáo cũng xem xét bối cảnh đầu tư công nghệ trên toàn khu vực.