Cả nghìn tỉ đồng phí dịch vụ truyền hình trả tiền "chảy" vào túi doanh nghiệp nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – 35 doanh nghiệp cấp dịch vụ truyền hình trả tiền thu hút 14 triệu thuê bao, doanh thu 9.000 tỉ đồng/năm. Trong khi đó, khoảng 1 triệu thuê bao sử dụng Netflix, Apple TV hoặc WeTV, doanh thu ước tính lên tới 1.000 tỉ đồng.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, một số nền tảng xuyên biên giới chưa tuân thủ luật pháp Việt Nam
Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, một số nền tảng xuyên biên giới chưa tuân thủ luật pháp Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài được thả lỏng?

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội hôm nay (10/11), Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã trả lời đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TP.HCM) liên quan việc quản lý nội dung, thuế phí đối với các nền tảng truyền hình trả tiền nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn.

“Các kênh truyền hình trả tiền trong nước kiểm soát nội dung rất chặt chẽ, các quy định về đóng thuế, phí cũng rất chặt chẽ. Nhưng các kênh truyền hình trả tiền nước ngoài dường như đang "thả lỏng" về nội dung cũng như việc đóng các khoản thuế, phí. Các doanh nghiệp trong nước mong muốn có sự công bằng, bởi vì dẫu sao về văn hóa cũng nên ưu tiên cho các doanh nghiệp trong nước” – ĐBQH Trương Trọng Nghĩa chất vấn.

Ngay mở đầu phần trả lời, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ sự đồng thuận với ĐBQH Đoàn TP.HCM rằng đây là câu chuyện gây bức xúc mà nhiều người nói là bảo hộ ngược.

"Các doanh nghiệp Việt Nam phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế cũng như là luật pháp trong khi đó một số nền tảng xuyên biên giới không thuế, không luật pháp, khiến việc cạnh tranh không cân bằng" - ông Hùng nói.

Theo Bộ trưởng Hùng, hiện nay, Việt Nam có 35 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền với khoảng 14 triệu thuê bao và doanh thu 1 năm khoảng 9.000 tỉ đồng. Tổng số thuê bao truyền hình trả tiền qua Internet của các nền tảng xuyên biên giới hiện nay như Netflix, Apple TV hoặc WeTV (Trung Quốc) đang cung cấp tại Việt Nam là khoảng 1 triệu thuê bao, doanh thu ước tính lên tới 1.000 tỉ.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trong nước cơ bản phải tuân thủ các quy định về cấp phép, biên tập nội dung, nộp phí đóng thuế.

Netflix có nhiều nội dung vi phạm

Người đứng đầu ngành TT&TT dẫn số liệu: Quý 1/2020, lượng thuê bao truyền hình truyền thống giảm gần 1 triệu thuê bao. Trong khi đó, doanh nghiệp nước ngoài chưa phải thực hiện các quy định pháp luật Việt Nam và tăng trưởng mạnh trong năm 2020. Thuê bao của Netflix riêng quý 1/2020 tại Việt Nam tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Đúng là Netflix có nhiều nội dung vi phạm quy định pháp luật Việt Nam như pháp luật về báo chí, điện ảnh, trẻ em, cụ thể là phản ánh sai trái lịch sử, ví dụ như loạt phim về chiến tranh Việt Nam, xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam như phim Madam Secretary, có nội dung bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm..." - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Về các giải pháp, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh phải sớm sửa đổi Nghị định số 06 năm 2016 về quản lý cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trên Internet để quản lý các nền tảng xuyên biên giới. Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã soạn thảo xong và đang trình Chính phủ xem xét.

Thứ hai là sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật trong lĩnh vực thuế, tài chính để gắn trách nhiệm của các nhà mạng cung cấp qua nền tảng xuyên biên giới. Việc này Bộ Tài chính đang chủ trì việc này và Bộ Thông tin và Truyền thông đang phối hợp tích cực.

"Bên cạnh đó, tiếp tục áp dụng các giải pháp đấu tranh pháp lý, truyền thông, kinh tế, kỹ thuật nhằm yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam" - ông Hùng nói thêm.