Khuyên bệnh nhân lên chùa chữa bệnh là đã phản thầy, đồng nghiệp và lừa bệnh nhân rồi đó, BS Phong!

VietTimes -- Để bảo vệ một người thầy đang bị dư luận lên án và chính giới Phật giáo cũng phản đối, bác sĩ Phong lại chấp nhận nói những điều không có căn cứ khoa học, là anh ta đã phản bội rất nhiều người thầy đã và đang dạy anh ta ở Đại học Y Hà Nội cũng như ở Bệnh viện Bạch Mai, phản bội các đồng nghiệp và rất nhiều bệnh nhân.

Tôi ngạc nhiên khi thấy một bác sĩ của Bệnh viên (BV) Bạch Mai xuất hiện tại buổi live stream của chùa Ba Vàng tối 21/3, cùng một số người khác khẳng định việc cúng “oan gia trái chủ” là hiệu quả, nhằm “phản pháo” những thông tin mà Báo Lao động đưa ra. Tôi ngạc nhiên hơn khi vị bác sĩ tên là Nguyễn Hồng Phong cho biết anh ta đã gặp một số bệnh nhân mặc dù điều trị đúng phác đồ nhưng vẫn không khỏi, nên đã khuyên họ tìm đến chùa Ba Vàng và sau một thời gian đến chùa, khi khám lại, thì “điều thần kỳ đã xảy ra, tôi chỉ dùng 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn".

Khuyên bệnh nhân lên chùa chữa bệnh là đã phản thầy, đồng nghiệp và lừa bệnh nhân rồi đó, BS Phong! ảnh 1

 Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong xuất hiện tại buổi live stream ủng hộ việc thỉnh "oan gia trái chủ"

Sau khi bác sĩ Phong nói, lập tức nhà sư Thích Trúc Thái Minh nhấn mạnh: “Anh Phong đã chứng kiến nhiều bệnh nhân đến khám không ra bệnh, nên anh đã gợi ý cho các bệnh nhân về thỉnh “oan gia trái chủ” và đã khỏi bệnh luôn. Anh Phong xác thực điều đó". Đứng sát phía sau nhà sư, bác sĩ Phong đã tỏ ra hoàn toàn đồng tình với những lời sư Minh nói.

Tôi không hiểu sao một người đã học 6 năm Đại học Y Hà Nội, đã làm ở BV Bạch Mai, là dấn thân vào con đường cứu chữa người bệnh bằng khoa học, lại có thể ủng hộ cúng “oan gia trái chủ” vừa phản khoa học, vừa phản giáo lý nhà Phật? Lẽ nào anh ta không biết rằng với tư cách một bác sĩ ở BV hàng đầu Việt Nam, lời xúi giục của anh ta sẽ tác động tới rất nhiều bệnh nhân. Sẽ có nhiều người không đến BV chữa bệnh nữa, mà tìm đến Ba Vàng để “thỉnh oan gia trái chủ”. Mà anh ta biết rất rõ việc bệnh nhân bỏ qua thời gian vàng, hay không tuân thủ phác đồ điều trị, hậu quả có thể chết người. Là bác sĩ, anh ta phải biết rất rõ rằng tuyên truyền ốm đau là do “15 kiếp trước làm Công an xã”, bị ung thư là “do 42 kiếp trước đi cướp đất, không chăm em” nên phải đóng vào chùa 7,1 triệu mới khỏi bệnh, là những điều hết sức xằng bậy, nhưng vẫn ủng hộ!

Bác sĩ Phong hẳn biết rõ, rằng nhiều năm qua, Nhà nước cũng như ngành y tế phải đầu tư rất nhiều, truyền thông rất nhiều để người dân, nhất là các vùng núi vùng cao, rời xa các hủ tục, mê tín dị đoan, để đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh, thì anh ta lại đi ngược lại chủ trương này.

Đáng trách hơn khi hôm sau, trên báo chí, bác sĩ này giải thích nguyên nhân xuất hiện như vậy là vì nể thầy. Một số người vội cho rằng anh ta là học trò hết lòng với thầy nên đã chấp nhận hy sinh vì thầy!? Về việc này, một bạn đã bình luận rằng “Con người minh trực thì không thể chọn lầm thầy. Có tri thức để biết đúng sai, tốt xấu, mà không phân định được thì thật đáng tiếc. Trong trường hợp liên quan đến sức khỏe con người, thì việc bác sĩ Phong nói những điều phản khoa học, đồng nghĩa với cái ác vì sẽ làm hại nhiều người vừa lạc hậu vừa đáng thương vì bệnh tật”.

Để bảo vệ một người thầy đang bị dư luận lên án và chính giới Phật giáo cũng phản đối, bác sĩ Phong đã chấp nhận nói những điều không có căn cứ khoa học, là anh ta đã phản bội rất nhiều người thầy đã và đang dạy anh ta ở Đại học Y Hà Nội cũng như ở BV Bạch Mai, phản bội các đồng nghiệp và rất nhiều bệnh nhân.

Những lời nói của bác sĩ Phong vẫn đang khiến cộng đồng phẫn nộ. Một người cho biết là người quen của bác sĩ Phong còn “hé lộ” hai bệnh nhân mà bác sĩ Phong khuyên về chùa Ba Vàng thỉnh “oan gia trái chủ" bị u não và nhiễm trùng máu. Điều này khiến tôi thêm ngạc nhiên bởi trong buổi live stream tối 21/3, bác sĩ Phong cho biết sau khi bệnh nhân đi chùa về khám lại, anh ta “chỉ dùng 2 liều men tiêu hóa là bệnh nhân đã ổn định hoàn toàn”.

Trời ơi, bệnh nhân u não và nhiễm trùng máu mà dùng men tiêu hóa để điều trị ư? Để chứng minh cho điều mình nói, bác sĩ Phong nên công khai danh tính bệnh nhân để các giáo sư bác sĩ cùng xem lại hồ sơ bệnh án và tổ chức… học hỏi!

Trước những gì bác sĩ Phong nói, BS. Wynn Huỳnh Trần (Tổ chức Y khoa phi lợi VietMD, Mỹ) cho rằng bác sĩ trẻ này đã dùng những quan điểm phản khoa học để giải thích bệnh lý và có thể khiến nhiều người, kể cả những người trong ngành Y, hiểu sai về chăm sóc tâm linh trong y khoa.

Khuyên bệnh nhân lên chùa chữa bệnh là đã phản thầy, đồng nghiệp và lừa bệnh nhân rồi đó, BS Phong! ảnh 2

Bác sĩ Phong đứng ngay cạnh khi nhà sư Thích Trúc Thái Minh nhấn mạnh: “anh Phong đã gợi ý cho các bệnh nhân về thỉnh “oan gia trái chủ”... và anh xác thực điều đó."

Một số đồng nghiệp của bác sĩ Phong bày tỏ: “chữa bệnh cho bệnh nhân không khỏi, sau đó bệnh nhân đi chữa nơi khác thì phải xem lại trình độ của bác sĩ, xem lại việc chẩn đoán bệnh đã đúng chưa? Nếu bị u não, nhiễm trùng máu và có báo cáo hội chẩn viện thống nhất chẩn đoán mà vẫn bất lực nhưng lên chùa xong về uống 2 liệu trình men tiêu hóa khỏi bệnh thì… trời ơi tin được không? Còn nếu vẫn cố tình cho là đúng thì mời Ban thẩm định của thế giới gồm các giáo sư tiến sĩ nổi tiếng thẩm định và chuẩn bị trao giải Nobel cho chùa Ba Vàng và bác sĩ Phong là vừa!”

Một người khác nêu ý kiến: “Nếu không làm rõ danh tính 2 người mắc bệnh nan y mà BV bó tay, được bác sĩ giới thiệu lên Ba Vàng lại khỏi, thì bác sĩ Phong có thể mắc tội lợi dụng lòng tin để tiếp tục đưa hàng ngàn người nữa vào vòng mê muội.

Một số người trách sư Thích Trúc Thái Minh đã kéo Phong vào tâm bão khi giới thiệu Phong làm ở BV Bạch Mai, tôi cho rằng đổ lỗi cho sư Minh việc này là không sòng phẳng. Bởi hơn ai hết bác sĩ Phong hiểu rất rõ, rằng chính vì anh ta là bác sĩ ở BV Bạch Mai nên mới được sư Minh gọi tới, thì lẽ nào sư Minh lại không sử dụng “con bài” này?

Bác sĩ Phong cũng biết rõ rằng với tư cách một bác sĩ ở BV Bạch Mai, phát ngôn của anh ta sẽ tác động đến dư luận, đặc biệt là ảnh hưởng đến hình ảnh của BV cũng như ngành y tế. Vì thế, chính bác sĩ Phong phải chịu trách nhiệm về mọi hành động của mình. Nếu không tự cải chính trước công luận và xin lỗi các thầy cô giáo cùng đồng nghiệp, bác sĩ Phong nên cởi áo blu để về chùa Ba Vàng làm việc thì hơn. Hơn nữa làm thế là đã phản bội lại thầy, đồng nghiệp, bệnh nhân và người dân lương thiện rồi đó, bác sĩ Phong ơi!

Không lẽ ngành y tế và BV Bạch Mai lại im lặng trước việc này?