Quảng Ninh yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo

VietTimes -- Ông Phạm Tuấn Đạt, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh), vừa ra văn bản yêu cầu Đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo gồm: nghi thức thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ, các hoạt động giảng pháp do bà Phạm Thị Yến (Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng chùa Ba Vàng) thực hiện. 

Nguyên nhân là các hoạt động này không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Việc tuyên truyền giảng pháp của Phật tử Phạm Thị Yến đã gây ra những bất bình trong dư luận nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

UBND TP Uông Bí yêu cầu chùa Ba Vàng có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử chùa Ba Vàng trên các phương tiện thông tin đại chúng do nhà chùa quản lý theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nội quy Ban Tăng sự và các quy định của luật Tín ngưỡng tôn giáo. Đồng thời, giáo dục tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm giáo lý của nhà Phật và các quy định của pháp luật. Thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trong khuôn viên chùa Ba Vàng.

"UBND TP Uông Bí yêu cầu Trụ trì chùa Ba Vàng nghiêm túc, khẩn trương thực hiện" - văn bản nêu rõ.

Thông tin về chùa Ba Vàng khởi nguồn từ việc ngày 20/3, báo Lao Động đăng tải phóng sự phản ánh hoạt động "thỉnh vong", "gọi hồn" thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm tại ngôi chùa này. Ai muốn thoát nạn thì phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, thông qua hình thức công đức vào nhà chùa. Việc làm của chùa Ba Vàng khiến cộng đồng phật tử, chức sắc tôn giáo cũng như các nhà nghiên cứu Phật học phẫn nộ và lên tiếng phản bác.

Trong một diễn biến khác, sáng nay 24/3, fanpage của Đại đức Thích Trúc Thái Minh vẫn tiếp tục dẫn chiếu Kinh Tạng Nam Truyền nói có cõi ngạ quỷ, tâm linh.

Kinh Tạng Nam Truyền được Fanpage Đại Đức Thích Trúc Thái Minh trích dẫn.
Kinh Tạng Nam Truyền được Fanpage Đại Đức Thích Trúc Thái Minh trích dẫn.              
Một trang trong cuốn Kinh Tạng Nam Truyền được hướng dẫn.
Một trang trong cuốn Kinh Tạng Nam Truyền được hướng dẫn.

Tối 21/3, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng tổ chức livestream trên các kênh truyền thông chùa Ba Vàng gồm Fanpage "Chùa Ba Vàng", "Đại đức Thích Trúc Thái Minh" cho biết có cõi vong linh, có ngạ quỷ và có oan gia trái chủ.

Chiều cùng ngày, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chấn chỉnh việc thuyết giảng vong linh báo oán tại chùa Ba Vàng.

Cũng theo ông Phạm Tuấn Đạt, sáng mai (ngày 25/03) UBND TP Uông Bí sẽ làm việc tiếp với chùa Ba Vàng. 

PV VietTimes sẽ tiếp tục thông tin, làm rõ.