Khó chấm dứt việc chậm hủy chuyến bay do sân bay quá tải?

Do những bất cập về cơ sở hạ tầng tại sân bay Tân Sơn Nhất, việc chậm hủy chuyến có thể chỉ giảm chứ rất khó chấm dứt, theo nhận định của ông Trần Doãn Mậu, Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Nam, tại buổi tọa đàm trực tuyến về chất lượng dịch vụ hàng không tổ chức hôm 24-10.
Hành khách xếp hàng dài chờ đợi làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: Anh Quân
Hành khách xếp hàng dài chờ đợi làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: Anh Quân

Theo số liệu thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, trong 9 tháng của năm 2015, tỷ lệ chậm chuyến bay giảm còn 15,5% và tỷ lệ huỷ chuyến giảm còn 0,5%, trong khi cùng kỳ của năm 2014 tỷ lệ chậm chuyến trung bình là 17,3%, huỷ chuyến 2,0%. Với nhiều giải pháp đã thực hiện trong thời gian qua, tỷ lệ chậm, huỷ chuyến bay ở Việt Nam đã giảm về mức trung bình của thế giới.

Tuy nhiên, thời gian qua rất nhiều hành khách vẫn bức xúc vì bị chậm, hủy chuyến bay và phản ứng của hành khách cho thấy dịch vụ của sân bay Tân Sơn Nhất vẫn còn yếu kém như đánh giá mới đây của một tổ chức nước ngoài. .

Ông Trần Doãn Mậu, Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Nam, cho biết có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chậm hủy chuyến nay, như do thương mại, khai thác, trục trặc kỹ thuật, thời tiết xấu... chẳng hạn chiều 23/10 có 50/74 chuyến bay bị chậm ở sân bay Tân Sơn Nhất do trời mưa rất lớn.

“Chúng tôi cố gắng không để xảy ra chậm hủy chuyến do chủ quan,” ông Mậu nói.

Nói thêm về việc chậm chuyến, bà Nguyễn Thị Thúy Bình, Phó Tổng giám đốc Vietjet Air, cho biết, tại Tân Sơn Nhất hãng đang khai thác 55 chuyến bay nội địa và 5 chuyến bay quốc tế, song tạo nhiều thời điểm, vì thiếu sân đỗ nên máy bay của hãng phải đỗ rất xa nhà ga, thời gian di chuyển khách từ nhà ga đến máy bay lâu, ảnh hưởng đến việc bay đúng giờ.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật cho biết, về mặt kỹ thuật, hạ tầng hàng không mới đáp ứng được cơ bản, còn các dịch vụ, lĩnh vực phi hàng không thì chưa tốt. "Việc này có thể cố gắng giải quyết được nhưng chúng ta chưa cố gắng hết sức. Ví dụ như dịch vụ nhà hàng, thái độ phục vụ hành khách, vệ sinh môi trường, dịch vụ wifi… làm chưa tốt. Vì thế, cần phải nâng cao chất lượng dịch vụ trong thời gian tới," ông Nhật nói.

Theo TBKTSG