Khám phá “Sát thủ máy bay tàng hình” Buk-M3 siêu mạnh

Trong năm nay Nga sẽ đưa vào trong biên chế các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M3 có sức mạnh vượt trội các phiên bản đời trước.
Hệ thống phòng không Buk-M3 (phía trên, bên phải) có ngoại hình tương đối khác và có tính năng vượt trội “người tiền nhiệm” Buk-M2 (phía trên, bên trái)
Hệ thống phòng không Buk-M3 (phía trên, bên phải) có ngoại hình tương đối khác và có tính năng vượt trội “người tiền nhiệm” Buk-M2 (phía trên, bên trái)

Hãng thông tấn Nga Tass thông báo, các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung thế hệ mới nhất là 9K317M "Buk-M3" sẽ được bộ quốc phòng nước này đưa vào trang bị cho lực lượng phòng không lục quân trước khi hết năm 2015, đúng theo kế hoạch đã dự định từ trước.

Tass dẫn thông báo của một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Liên bang Nga hôm 9-3: "Cho đến cuối năm, trong bộ trang bị của lực lượng phòng không lục quân sẽ tiếp nhận loạt đầu tiên các hệ thống vũ khí chống máy bay mới nhất là tên lửa tầm trung Buk-M3, sang năm 2016 sẽ tiếp tục trang bị hàng loạt”.

Các chuyên gia quân sự Nga cho rằng, những tổ hợp mới sẽ tiếp nối và nâng cao rất mạnh uy lực của dòng tên lửa đất đối không "Buk" nổi tiếng. Buk-M3 được nâng cấp trên cơ sở của "Buk-M2" - hiện được coi là một trong những trang bị hiệu quả nhất trong lớp tên lửa này.

Hệ thống tên lửa Buk-M3 do Viện nghiên cứu Tikhomirov NIIP phát triển và là biến thể mới nhất của hệ thống tên lửa Buk, được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa hành trình, các loại bom chính xác, máy bay cánh quay, cánh cố định, máy bay chiến đấu, máy bay không người lái. Đặc biệt là Buk-M3 được cho là có khả năng hạ sát cả máy bay

Hiện thông tin chi tiết về tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại Buk-M3 vẫn chưa được công bố. Theo một số thông tin rò rỉ, cấu trúc của mỗi tổ hợp tên lửa Buk-M3 cũng giống như các biến thể Buk trước đó, bao gồm xe chỉ huy, xe radar, xe vận chuyển-phóng tự hành và xe phóng chấp hành kiêm tiếp đạn.

Tuy nhiên, Buk-M3 vượt trội hơn những phiên bản trước do có khả năng mang được nhiều tên lửa hơn trên bệ phóng.

Cụ thể, Buk-M3 sử dụng thiết bị xe phóng tự hành 9A317M có thể mang 6 tên lửa trên bệ phóng-vận chuyển với một radar mạng pha đa chức năng của công ty Avtoritet.

Thiết bị xe phóng chấp hành - tiếp đạn 9A316M của tổ hợp tên lửa Buk-M3 có thể mang tới 12 tên lửa trên bệ phóng, trong đó bao gồm 6 tên lửa sẵn sàng trên bệ phóng và 6 tên lửa dự trữ trên khay giữ ngay dưới bệ phóng.

Cận cảnh hệ thống phòng không thế hệ mới Buk-M3

Cả xe phóng tự hành 9A317M và xe phóng chấp hành 9A316M của Buk-M3 đều được Công ty Start phát triển trên cơ sở khung gầm GM-5969 (7 trục) của hãng sản xuất Mytishchi. Khung gầm này sử dụng hệ truyền động thủy lực và hệ thống điều khiển thông tin tác chiến mới BIUS/БИУС.

Vào năm 2012, Start đã hoàn tất cải tiến kỹ thuật cho việc sản xuất hàng loạt xe phóng tự hành 9A317M và xe phóng chấp hành kiêm tiếp đạn 9A316M trên khung gầm GM-5969, với thiết kế tải trọng lớn hơn để có thể mang được nhiều hơn các tên lửa trên bệ phóng và khay tên lửa dự trữ.

Về đạn tên lửa, Buk-M3 cũng sử dụng loại đạn tên lửa 9M317M, biến thể hiện đại hóa của tên lửa 9M317, được Viện nghiên cứu khoa học NIIP phát triển cho cả lục quân và hải quân Nga. Nó được thiết kế để tiêu diệt các loại tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo (chiến thuật, chiến lược); máy bay chiến đấu và trực thăng. 

Tên lửa 9M317M được bắt đầu được phát triển từ những năm 2000 và lần đầu tiên được giới thiệu tại cuộc triển lãm quốc tế Defendory International 2006 ở Hy Lạp.

Khám phá “Sát thủ máy bay tàng hình” Buk-M3 siêu mạnh ảnh 2

Đạn tên lửa 9M317M có vận tốc Mach 8, tầm phóng tối đa 70km, độ cao 35km

Đạn tên lửa 9M317M sử dụng nhiên liệu rắn, có chiều dài 5,08 m, đường kính 0,36 m và sải cánh 0,82 m. Tên lửa có khả năng tiêu diệt mục tiêu bay với tốc độ tối đa 3.000m/s (10.800km/h, tương đương gần Mach10), ở cự ly xa đến 2,5-70km và độ cao từ 15m tới 35km.

Tên lửa mang đầu đạn nặng 62kg và áp dụng phương thức nổ cận đích tạo chùm mảnh định hướng để tăng xác xuất tiêu diệt mục tiêu, trong môi trường bị nhiễu mạnh. 9M317M được lắp đầu tự dẫn đa chế độ gồm chế độ quán tính có hiệu chỉnh vô tuyến pha giữa và radar di động doppler chủ động ở pha cuối.

Đặc điểm nổi bật nhất là loại đạn tên lửa 9M317M có thể được lưu trữ trong kho mà không cần bảo trì thường xuyên trong thời gian tới 15 năm.

Ngoài tổ hợp tên lửa Buk-M2 và Buk-M3, đạn tên lửa 9Mk317M còn được sử dụng trên các tổ hợp tên lửa phòng không hạm Shtil-1 của Hải quân Nga.

Theo: Công an Thủ đô