Hủy kết quả sơ tuyển nhà đầu tư, sau khi “check” lại Nghị định Chính phủ

VietTimes – Đó là trường hợp vừa xảy ra tại tỉnh Quảng Ninh. Cụ thể là tại Dự án Khu đô thị tại phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái - một dự án có quy mô đầu tư dự kiến lên tới cả nghìn tỷ đồng.
Chủ tịch Quảng Ninh Nguyễn Đức Long ký Quyết định để hủy bỏ Quyết định mà chính ông vừa ký hơn một tháng trước.
Chủ tịch Quảng Ninh Nguyễn Đức Long ký Quyết định để hủy bỏ Quyết định mà chính ông vừa ký hơn một tháng trước.

Theo đó, ngày 22/6/2018, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã ký Quyết định số 2310/QĐ-UBND, hủy bỏ Quyết định số 1505/QĐ-UBND mà chính ông vừa ký hơn một tháng trước (ngày 03/05/2018) về việc phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị tại phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái.

“Lý do: Theo quy định tại Điều 9, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, dự án có quy mô sử dụng trên 50ha không thuộc thẩm quyền quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh” - Quyết định số 2310 nêu.

Quyết định cũng giao UBND thành phố Móng Cái hủy bỏ kết quả sơ tuyển nhà đầu tư đã được UBND thành phố Móng Cái phê duyệt tại Quyết định số 139/QĐ-UBND ngày 30/3/2018, thông báo cho các nhà đầu tư tham gia sơ tuyển theo quy định; thực hiện các thủ tục để triển khai dự án khu đô thị tại phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái đảm bảo quy định pháp luật về nhà ở.

Vấn đề đặt ra là Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ đã có từ ngày 20/10/2015, trong khi Quyết định số 1505/QĐ-UBND lại được ông Long ký ngày 03/05/2018.

Vậy phải chăng khi trình ký văn bản, các đơn  vị tham mưu của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và chính vị này lại không nắm được quy định “dự án có quy mô sử dụng trên 50ha không thuộc thẩm quyền quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh” (?!)

Hẳn khó có thể là như vậy! Quảng Ninh luôn nổi tiếng là tỉnh minh bạch thông tin và có một hệ thống công quyền làm việc hiệu quả. Bằng chứng là suốt nhiều năm liền, tỉnh này luôn nằm trong top đầu bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Gần nhất, năm 2017, Quảng Ninh đứng thứ nhất toàn quốc với 70,69 điểm.

Dự án nghìn tỷ và DN duy nhất trúng sơ tuyển

Theo Quyết định số 1505/QĐ-UBND (đã bị hủy), dự án Khu đô thị tại phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái có tổng diện tích là 721,611 m2, tương đương với hơn 72ha, được xây dựng với mục tiêu đầu tư, kinh doanh bất động sản khu dân cư.

Tổng mức chi phí đầu tư dự kiến là 1.346 tỷ đồng, trong đó chi phí đầu tư xây dựng dự kiến là 1.027 tỷ đồng, chi phí GPMB dự kiến là 319 tỷ đồng.

Hình thức lựa chọn nhà đầu tư là đấu thầu rộng rãi. Phương thức lựa chọn nhà đầu tư là một giai đoạn, một túi hồ sơ.

Thời gian bắt đầu lựa chọn nhà đầu tư là Quý II/2018. Loại hợp đồng là hợp đồng thực hiện dự án có sử dụng đất. Thời gian thực hiện hợp đồng dự kiến là 36 tháng.

Trên cơ sở Quyết định số 1505/QĐ-UBND, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Móng Cái đã nhanh chóng tiến hành sơ tuyển nhà đầu tư.

Công ty CP Đầu tư Phú Hưng – Việt Nam là cái tên duy nhất trúng sơ tuyển, dù mới chỉ thành lập được 1,5 năm và đăng ký trụ sở tại một khách sạn trên phố Hàng Bún. (Ành: Cơ cấu cổ đông mới nhất của Cty này)

Công ty CP Đầu tư Phú Hưng – Việt Nam là cái tên duy nhất trúng sơ tuyển, dù mới chỉ thành lập được 1,5 năm và đăng ký trụ sở tại một khách sạn trên phố Hàng Bún. (Ành: Cơ cấu cổ đông mới nhất của Cty này)

Kết quả, chỉ có duy nhất một nhà đầu tư trúng sơ tuyển, là Công ty CP Đầu tư Phú Hưng – Việt Nam (Phú Hưng).

Đáng nói, Phú Hưng là một doanh nghiệp còn khá trẻ - mới chỉ được thành lập ngày 2/11/2016, vốn điều lệ ban đầu 68 tỷ đồng. Tháng 1/2018 – cùng khoảng thời gian Dự án Khu đô thị Hải Hòa được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt danh mục, pháp nhân này thực hiện tăng vốn điều lệ lên 288 tỷ đồng.

Là doanh nghiệp duy nhất lọt qua sơ tuyển, Công ty CP Đầu tư Phú Hưng – Việt Nam đáng lẽ ra đã có cơ hội lớn trở thành nhà đầu tư được lựa chọn thực hiện dự án nghìn tỷ của Móng Cái, vì theo quy định nếu chỉ có 1 nhà đầu tư trúng sơ tuyển, dự án sẽ được chỉ định thầu.

Tuy nhiên như đã nói, sau khi “check” lại Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, Quảng Ninh đã hủy bỏ kết quả sơ tuyển nhà đầu tư đã được UBND thành phố Móng Cái phê duyệt tại Quyết định số 139/QĐ-UBND ngày 30/3/2018. Đồng nghĩa, cơ hội của Phú Hưng tại dự án nghìn tỷ cũng đã đóng lại./.