Huawei Mate X đã chốt được thời điểm lên kệ, vẫn được phép dùng hệ điều hành Android

VietTimes – Dù đang bị Mỹ liệt vào “danh sách đen” thương mại, nhưng điện thoại gập Huawei Mate X sẽ vẫn được tung ra thị trường và vẫn được cài sẵn hệ điều hành Android.
(ảnh Phone Arena)
(ảnh Phone Arena)

Điện thoại gập đôi Galaxy Fold của Samsung đã bị trì hoãn ngày lên kệ và chưa biết bao giờ mới có mặt trên thị trường. Đây dường như là cơ hội hoàn hảo để Huawei ra mắt Mate X trước để thu hút người dùng. Trong điều kiện bị Hoa Kỳ “cấm vận” buôn bán, người ta nghi ngờ khả năng Huawei Mate X xuất hiện trên thị trường.

Tin tốt là chúng ta đã biết được thời điểm lên kệ của Mate X. Phóng viên của trang công nghệ Tech Radar đã có cuộc nói chuyện với ông Vincent Pang, Chủ tịch Huawei khu vực Tây Âu. Vị Chủ tịch này đã tiết lộ rằng Mate X sẽ lên kệ muộn nhất là vào tháng 9. Có thể sớm hơn nhưng tháng 9 là chắc chắn nhất.

Ông Vincent Pang cũng cho biết Mate X sẽ được cài sẵn Android khi xuất xưởng. Hơn một tháng trước đây chúng ta đều biết Huawei đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen và bị Google cấm không cho tiếp cận với phần mềm và phần cứng của hãng. Nhưng tại sao Mate X vẫn được cài Android? Đó là do thiết bị này đã được công bố vào tháng 2, trước thời điểm bị Bộ Thương mại Mỹ liệt vào “danh sách đen”.

Huawei đã tập trung khắc phục những yếu điểm của màn hình gập để tránh đi vào “vết xe đổ” của Samsung

(ảnh Phone Arena)
(ảnh Phone Arena)

Ông Vincent Peng nói rằng Huawei sẽ có mặt ở mọi quốc gia, ngoại trừ Mỹ. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ coi Huawei là kẻ thù số 1 vì khả năng chính phủ Trung Quốc sẽ yêu cầu Huawei thu thập thông tin tình báo và gửi về Bắc Kinh. Cũng có những lo ngại rằng điện thoại và thiết bị mạng của Huawei có chứa cửa hậu. Huawei luôn phủ nhận điều này.

Mặc dù việc lên kệ vào tháng 9 có vẻ hơi chậm trễ, nhưng sự thật là Huawei được cho là đã lên kế hoạch từ trước để tung ra Mate X vào khoảng tháng 9. Vì một số lý do, hầu hết các phương tiện truyền thông đã mong đợi Mate X được cung cấp vào tháng 7. Nhưng Huawei không vội vàng đưa thiết bị ra bán. Không giống như Samsung Galaxy Fold được tung ra thị trường với phiên bản 4G trước tiên, Huawei Mate X sẽ hỗ trợ ngay 5G.

Ông Vicent Peng cũng nhấn mạnh lệnh cấm của Hoa Kỳ không liên quan đến ngày phát hành Mate X. Trong vài tháng qua, Huawei đã tận dụng khoảng thời gian này để cải thiện màn hình P-OLED trên thiết bị. Ông Peng cho biết những gì Huawei đang làm là để không lặp lại những lỗi kỹ thuật mà Samsung đã gặp phải.

Mate X có cách gập ra ngoài, khác với Galaxy Fold gập màn hình vào trong. Khi gập, màn hình phía trước sẽ có kích thước 6,6 inch với độ phân giải 1148 x 2480 pixel. Màn hình phía sau có kích thước 6,4 inch với độ phân giải 892 x 2480 pixel. Khi mở ra, người dùng sẽ có một màn hình rộng 8 inch với độ phân giải 2200 x 2480 pixel. Máy được trang bị chip Kirin 980. Đây là con chip xuất hiện trên điện thoại P30, P30 Pro và Mate 20 Pro. Máy có thiết lập 4 camera ở mặt sau với camera chính 40MP, camera tele 8MP cùng zoom quang 3x, một camera siêu rộng 16MP và một camera cảm biến độ sâu Time-of-Flight. Viên pin trong máy có dung lượng 4500 mAh.

Thiết bị này dự kiến được bán ra với giá 2.600 USD

Theo Phone Arena