Intel và Qualcomm bí mật vận động hành lang giúp Huawei

VietTimes – Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, một nhóm giám đốc điều hành từ các công ty bán dẫn Mỹ đã tham dự cuộc họp với Bộ Thương mại vào cuối tháng qua để thảo luận về tác động của lệnh cấm Huawei.
Ảnh minh họa: SCMP
Ảnh minh họa: SCMP

Các đối tác cung cấp linh kiện bán dẫn Mỹ, bao gồm Qualcomm và Intel, đang âm thầm thuyết phục chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh hạn chế xuất khẩu cho Huawei. Tại cuộc họp vào cuối tháng 5, các giám đốc điều hành Intel và Xilinx đã thảo luận với Bộ Thương mại Mỹ về tác động của lệnh cấm Huawei. Bên cạnh đó, Qualcomm cũng thúc ép các nhà chức trách Mỹ về vấn đề này.

Theo nguồn tin của Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, các công ty bán dẫn cho rằng các sản phẩm của Huawei đang kinh doanh như smartphone hay máy chủ thường lắp ráp từ các bộ phận có sẵn và ít tiềm ẩn nguy cơ bảo mật hơn thiết bị mạng của công ty Trung Quốc.

“Vấn đề không phải là giúp Huawei mà là về việc ngăn chặn tác động đối với các công Mỹ”, một vị giám đốc điều hành cho biết.

Ảnh minh họa: HE
Ảnh minh họa: HE

Trong số 70 tỷ USD mà đại gia viễn thông Trung Quốc đã chi để mua linh kiện vào năm 2018, 11 tỷ USD được chuyển tới các công ty Mỹ bao gồm: Qualcomm, Intel và Micron Technology. Trước những diễn biến mới của lệnh cấm, Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA) đã tổ chức nhiều quốc tham vấn với chính phủ Mỹ để đảm bảo tuân thủ lệnh cấm và báo cáo tổng quan về tác động tiêu cực của lệnh cấm đối với các công ty Mỹ.

“Các công nghệ [bán dẫn] không liên quan đến an ninh quốc gia có như không nên nằm trong phạm vi của lệnh cấm. Và chúng tôi đã truyền đạt quan điểm này tới chính phủ”, Phó Chủ tịch chính sách toàn cầu SIA Keith Goodrich nói.

Đáng chú ý, lệnh cấm cửa Huawei được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng trở nên gay gắt và cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài vừa đổ bể. Sau đó, Washington đã ban hành lệnh cấm Huawei dựa trên cáo buộc về khả năng làm gián điệp cho Bắc Kinh, trộm cắp tài sản trí tuệ và cưỡng bức chuyển giao công nghệ.

Đầu tháng 6, Chủ tịch luân phiên Huawei Liang Hua đã tuyên bố trước truyền thông Trung Quốc rằng công ty đã nhận được sự ủng hộ của đối tác cung cấp phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật trong việc tiếp tục duy trì mối quan hệ đối tác.

Phát ngôn viên của Alphabet xác nhận rằng các giám đốc điều hành công ty đã tới làm việc với Bộ Thương mại để đảm bảo các quy định mới được tuân thủ.

Đại diện của Bộ Thương mại Mỹ cho biết cơ quan thường xuyên giải đáp thắc mắc của các công ty liên quan đến phạm vi yêu cầu của pháp luật. Cơ quan này cũng khẳng định các cuộc trao đổi không ảnh hưởng gì đến quá trình thực thi lệnh cấm.

Ảnh minh họa: Investo
Ảnh minh họa: Investo

Trong một cuộc phỏng vấn tại Mexico, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề cộng đồng Huawei, Andrew Williamson đã tuyên bố không hề có bất kỳ yêu cầu đặc biệt nào được đưa ra để cá nhân/tổ chức khác vận động hành lang cho công ty.

“Họ cho rằng họ nên thực hiện điều đó vì lợi ích riêng. Cụ thể đối với nhiều người, Huawei là khách hàng lớn”, ông Williamson nói.

Nhận định về vấn đề này, giới quan sát Trung Quốc cho rằng các đối tác Mỹ của Huawei không muốn bị coi là kẻ trợ giúp gián điệp, tội phạm; nhưng cũng không muốn mất đi khách hàng lớn hay khuyến khích họ phát triển nguồn cung cấp khác.

Nguồn tin của Bưu điện Tân Hoa Buổi sáng cho biết sau 1 tháng kể từ khi bị điền tên vào bản danh sách đen thương mại, Huawei vẫn chưa tiếp cận và đặt vấn đề với chính phủ Mỹ. Theo lời Chủ tịch luân phiên Huawei Liang Hua, lý do đơn giản bởi Huawei “không còn bất kỳ kênh liên lạc nào”.

Mặc dù không có chiến dịch vận động hành lang, nhưng Huawei đã tiến hành các hành động pháp lý mạnh mẽ, đồng thời mở chiến dịch truyền thông để tự bảo vệ danh tiếng trước cáo buộc từ Mỹ. Đại gia viễn thông Trung Quốc được cho là đã chi đậm để chạy quảng cáo toàn trang trên nhiều tờ báo lớn của Mỹ kể từ tháng 2.

Ảnh minh họa: SCMP
Ảnh minh họa: SCMP

Các nhà phân tích cho biết Huawei gần đây đã thừa nhận đòn trừng phạt của chính quyền Trump đang gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trên toàn cầu của công ty Trung Quốc.

“Huawei đang mất định hướng cho những bước tiếp theo. Họ đang ở trong tình thế khó khăn tại Mỹ, khi không có công ty nào muốn giúp đỡ”, chuyên gia Jim Lewis của Trung tâm ghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Centre for Strategic and International Studies) nói.

Trước đó, Broadcom đã dự báo căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và lệnh cấm Huawei sẽ làm doanh thu của công ty giảm 2 tỷ USD trong năm 2019.

Ngày 20/5, Bộ Thương mại Mỹ đã có động thái nhượng bộ, chỉ sau vài ngày khi lệnh cấm Huawei được đưa ra. Cụ thể, cơ quan này sẽ cấp giấy phép tạm thời để Huawei có thể tiếp tục mua hàng hóa Mỹ, giúp khách hàng Mỹ duy trì độ tin cậy của mạng lưới và thiết bị.

Theo SCMP