Giám đốc Pháp lý Huawei Tống Lưu Bình: "Các chính trị gia của Hoa Kỳ đang sử dụng sức mạnh của cả một quốc gia để đe dọa một công ty tư nhân"

VietTimes -- Huawei hôm nay (29/5) đã đệ trình một bản kiến nghị  lên tòa án vì tính vi hiến của Điều 889 trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng 2019 (NDAA 2019). Công ty cũng kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ dừng lại chiến dịch chống lại Huawei vì nó không mang lại khả năng đảm bảo an ninh mạng.
Ông Tống Lưu Bình (Song Liuping) - Giám đốc Pháp lý của Huawei (ảnh Huawei)
Ông Tống Lưu Bình (Song Liuping) - Giám đốc Pháp lý của Huawei (ảnh Huawei)

Trong đơn kiến nghị gửi tòa án Hoa Kỳ, Huawei nói rằng áp dụng điều 889 của Đạo luật NDAA 2019 với Huawei là sai trái. Điều luật này không những cấm các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ mua thiết bị của Huawei, mà cũng cấm luôn họ tài trợ hoặc cho một bên thứ ba vay tiền để mua thiết bị Huawei, dù việc này chẳng liên quan cũng như chẳng có tác động gì đến chính phủ Hoa Kỳ.

Ông Tống Lưu Bình (Song Liuping), Giám đốc Pháp lý của Huawei tuyên bố rằng Mỹ lấy cái cớ về an ninh mạng để cấm Huawei "sẽ chẳng làm các hệ thống mạng an toàn hơn". Ông Tống Lưu Bình cũng cáo buộc "Các chính trị gia của Hoa Kỳ đang sử dụng sức mạnh của cả một quốc gia để đe dọa một công ty tư nhân. Đây không phải là điều bình thường. Chưa từng có trong lịch sử”.

“Chính phủ Hoa Kỳ đã không cung cấp bằng chứng nào cho thấy Huawei là mối đe dọa an ninh. Không có súng, không có khói. Chỉ là phỏng đoán”, ông Tống nói.

Còn ông  Glen Nager, cố vấn trưởng của Huawei trong vụ kiện, nói rằng Điều 889 của NDAA 2019 đã vi phạm Bill of Attainder (lệnh tước quyền công dân và tịch thu tài sản), Thủ tục tố tụng và các điều khoản của Hiến pháp Hoa Kỳ. Do đó, Huawei phải đệ trình đơn kiện lên tòa án Mỹ để ngăn chặn các hành động bất hợp pháp chống lại công ty. Huawei hy vọng Hoa Kỳ sẽ có cách tiếp cận đúng đắn và áp dụng các biện pháp trung thực và hiệu quả để tăng cường an ninh mạng cho mọi người, nếu mục tiêu thực sự của chính phủ Hoa Kỳ là an ninh mạng.

"Huawei có niềm tin vào sự độc lập và toàn vẹn của hệ thống tư pháp Hoa Kỳ. Chúng tôi hy vọng rằng những sai lầm trong đạo luật NDAA có thể được tòa án sửa chữa”, ông Tống Lưu Bình phát biểu.

Theo lệnh của tòa án, phiên điều trần về vụ kiện này sẽ được tổ chức vào ngày 19 tháng 9.