Hòa đàm Syria thất bại, quân thánh chiến bắt đầu IS hóa ở Daraa

VietTimes -- Ngày 01.07.2018, kênh truyền hình quốc gia Syria cho biết: 10 làng thuộc khu vực miền đông Daraa có thể sẽ ký thỏa thuận hòa giải với chính phủ Damascus. Những ngôi làng này là Tisiyah, Maaraba, al-Samaqiyat, Smad, Samj, Abu Khatula, Elemtaih, al-Taebah, al-Nada và Jamrin.
Tình hình chiến sự Daraa tính đến ngày 01.07.2018 theo South Front
Tình hình chiến sự Daraa tính đến ngày 01.07.2018 theo South Front

Theo truyền thông Hezbollah ở Syria, các tay súng thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) trong thị trấn Bosra al-Harir thuộc miền đông Daraa bắt đầu bàn giao vũ khí và trang thiết bị quân sự cho đại diện quân đội Syria (SAA),.

Truyền thông viên mạng xã hội ủng hộ “đối lập Syria” cho rằng, nhóm Shabab al-Sunnah do Mỹ hậu thuẫn là nhóm FSA đầu tiên chấp nhận thỏa thuận hòa giải với chính quyền Damascus. Trong tháng 06.2018, nhóm chiến binh thuộc FSA do Ahmad al-Awdah lãnh đạo đưa ra hàng chục tuyên bố đe dọa và thề sẽ tử thủ trên chiến trường phía nam Daraa.

Khi 10 làng này tham gia vào quá trình hòa giải, hơn 50% vùng nông thôn phía đông Daraa được giải phóng. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để quân đội Syria chuẩn bị tấn công trên vùng nông thôn phía nam thành phố Daraa.

Ngày 01.07.2018, các tay súng FSA trong thị trấn Bosra al-Harir thuộc vùng nông thôn miền đông Daraa bắt đầu bàn giao vũ khí và trang thiết bị quân sự cho quân đội Syria. Đây là một phần của thỏa thuận hòa giải, đạt được sau vài giờ đàm phán với người dân địa phương trong thị trấn. Một ngày trước đó, các đại diện Trung tâm hòa giải dân tộc Syria của Nga và các chỉ huy chiến trường cao cấp của FSA không đạt được thỏa thuận hòa giải trong cuộc đàm phán ở Bosra al-Sham .

Theo các truyền thông viên ủng hộ “đối lập Syria”, một cuộc họp mới đang diễn ra ở thị trấn này. Cái gọi là Hội đồng Dân sự Cách mạng Daraa thảo luận về những diễn biến mới này và đưa ra một tuyên bố chính thức, khẳng định rằng bất kỳ thỏa thuận nào tại miền nam Syria phải được sự chấp thuận bởi các nhóm chính trị và quân sự của phe đối lập ở khu vực đó.

Tuyên bố này có thể được hiểu, lực lượng chính trị và quân sự địa phương sẽ quyết định, đầu hàng hoặc chống cự và không chịu bất cứ sự chỉ đạo của các thủ lĩnh cao cấp trong cái gọi là tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) ở Syria

Các chỉ huy chiến trường FSA tỏ ra cứng rắn trong những cuộc đàm phán ở thị trấn Bosra al-Sham và ở Jordan, trong đó tạo nhiều căng thẳng đối với phía Nga, trung gian hòa giải cho cuộc chiến ở Syria. Do các sĩ quan cao cấp của quân đội Syria chủ trương quét sạch các tay súng Hồi giáo cực đoan chống đối, không quan tâm là FSA hay là Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) hoặc IS.

Vì vậy, các đại diện Nga đang cố gắng đàm phán để cứu sống hàng chục nghìn người cũng như hạ tầng cơ sở ở Daraa. Nhưng các thủ lĩnh FSA quá tin vào sự hỗ trợ từ phía Mỹ và Jordan nên đã bác bỏ mọi yêu cầu thỏa thuận, thậm chí yêu cầu quân đội Syria phải rút khỏi Daraa và Nga phải rút quân khỏi Khmeimim

Thỏa thuận hòa giải trong thị trấn thị trấn Bosra al-Harir có thể một lần nữa mở đường cho những thỏa thuận hòa bình ở các vùng miền nam của Daraa và al-Quneitra. Các khu dân cư có thể tự chọn giải pháp cho mình: hoặc nhanh chóng hòa giải hoặc kiên quyết chống lại quân đội Syria.

Theo kênh truyền hình al-Mayadeen của Lebanon dẫn nguồn tin địa phương cho biết, cũng trong ngày 01.07.2018, các tay súng FSA được Mỹ hậu thuẫn trong thị trấn Tafas phá hoại một thỏa thuận hòa giải với chính phủ Damascus, tuyên bố trung thành với cái gọi là “Quân đội Khalid ibn al-Walid” thuộc tổ chức IS.

Tại thị trấn Tafas, một số lượng lớn các tay súng FSA chuyển hóa thành IS. Ảnh South Front
 Tại thị trấn Tafas, một số lượng lớn các tay súng FSA chuyển hóa thành IS. Ảnh South Front

Trướcc đó một ngày, hãng tin Syria (SANA) cho biết, thị trấn Tafas thuộc vùng nông thôn phía tây Daraa sẽ tham gia vào quá trình hòa giải . Các đơn vị quân đội Syria  và quân cảnh Nga sẽ tiến vào thị trấn, thiết lập chế độ quân quản và nhận bàn giao vũ khí hạng nặng từ lực lượng Hồi giáo cực đoan.

South Front dẫn nguồn tin quân sự từ thị trấn Da'il gần đó cho biết, hàng nghìn dân thường và các tay súng FSA buộc phải chạy trốn khỏi Tafas sau sự thất bại của thỏa thuận hòa giải với chính quyền Damascus. Dân thường và những người yêu cầu hòa giải chạy trốn, ẩn nấp trong các trang trại quanh thị trấn do lo ngại các tay súng FSA – IS mới sẽ tiến hành một cuộc thảm sát với nhưng người có tư tưởng hòa giải dân tộc.

Gia nhập hàng ngũ IS của các tay súng cực đoan FSA trên thực tế là một phát triển nguy hiểm cao độ của lực lượng FSA ở Daraa. Xu hướng này cho thấy, các tay súng FSA có thể sẽ nhanh chóng trở thành các nhóm khủng bố. Đáp trả sự phát triển đáng sợ này, không quân Syria và Nga tiến hành hơn 14 cuộc không kích vào chiến tuyến vào chiến tuyến của các tay súng FSA (IS) mới ở Tafas để ngăn chăn sự phát triển tư tưởng cực đoan thánh chiến trong hàng ngũ các nhóm chiến binh địa phương thuộc FSA.

Quân đội Syria và các đơn vị vũ trang địa phương NDF bắt buộc phải tiến hành một cuộc tấn công giải phóng thị trấn Tafas,ngăn chặn khả năng hình thành một khu vực trại Yarmouk do IS dẫn đầu. Trong một tình huống khác, khi các tay súng FSA trở thành IS, quân đội Syria và người dân phải đổ máu nhiều hơn nữa để tiêu diệt các tay súng nguy hiểm này.

Tình hình chiến sự Daraa rõ ràng sẽ rất phức tạp do có sự can thiệp từ các nhà tài trợ bên ngoài thông qua biên giới Jordan, nhưng thế trận của FSA, HTS đã hoàn toàn sụp đổ. Các chỉ huy cao cấp FSA có thể sẽ vượt biên sang nước ngoài hoặc trở thành những chiến binh IS cực đoan chống phá chính quyền Damascus đến cùng. Những kẻ này sẽ nỗ lực kéo dài chiến tranh để bảo vệ lợi ích của mình ở nước ngoài, và người dân Syria buộc phải trả giá bằng mạng sống của mình nếu không đáp ứng yêu cầu hòa giải