Quân đội Syria đánh chiếm cao điểm chiến lược tại Daraa, thế trận thánh chiến sụp đổ

VietTimes -- Ngày 30.06.2018, quân đội Syria chủ lực là các đơn vị Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF tiến hàng cuộc tấn công về hướng tay thành phố Daraa, đánh chiếm một cao điểm chiến lược của Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và Quân đội Syria tự do (FSA) trong thành phố Daraa.
Vệ binh Cộng hòa tấn công đánh chiếm cao điểm Tal Zamitiyah. Ảnh minh họa Video
Vệ binh Cộng hòa tấn công đánh chiếm cao điểm Tal Zamitiyah. Ảnh minh họa Video

Các đơn vị Vệ binh Cộng hòa sau một thời gian dài chuẩn bị lực lượng, bắt đầu cuộc tấn công vào chiến tuyến của các nhóm vũ trang thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) trên cao điểm chiến lược Tal Zamitiyah.

Cuộc tiến công diễn ra trong tình huống lực lượng FSA đang vỡ trận trên vùng đông bắc tỉnh Daraa. Các đơn vị quân đội Syria sử dụng hỏa lực mạnh, nhanh chóng áp đảo lực lượng Hồi giáo cực đoan phòng thủ trên cao điểm, giải phóng hoàn toàn đồi Tal Zamitiyah.

Giành được cao điểm Tal Zamitiyah, quân đội Syria triển khai khống chế hỏa lực tuyến đường tiếp vận cuối cùng của lực lượng Hồi giáo cực đoan từ phía tây Daraa đến vùng nông thôn phía đông tỉnh Daraa. Thế trận các nhóm Hồi giáo cực đoan HTS và FSA hoàn toàn tan vỡ.

Sau khi giải phóng được cao điểm trên, quân đội Syria triển khai binh lực phòng ngự dọc theo sườn đồi Tal Zamitiyah, bắn phá chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan phía đông thành phố Daraa.

Các đơn vị Vệ binh Cộng hòa đã giành được kết quả bước đầu trong cuộc tấn công trên hướng tây thành phố Daraa. Đây cũng là hướng chiến đấu khó khăn do lực lượng HTS, FSA có quân số đông, được tiếp vận nhân lực và vũ khí hạng nặng từ Jordan. Quân đội Syria cần phải tăng cường binh lực của sư đoàn cơ giới số 4 và các đơn vị pháo binh – tên lửa khác để dập tắt sức kháng cự của các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Một tình huống có thể gây khó khăn rất lớn là HTS, FSA có thể sẽ liên kết với IS trên vùng nông thôn phía tây Daraa. Chúng có thể nhận được sự tiếp vận vũ khí, nhân lực từ biên giới Jordan phản công vào các đơn vị quân đội Syria, tình thế sẽ vô cùng phức tạp.

Các đơn vị quân đội Syria tiến công giải phóng ngon đồi chiến lược phía tây Daraa