Thánh chiến bại trận, người dân Syria trở về vùng giải phóng

VietTimes --Ngày 28.06.2018, hơn 450 người tị nạn Syria quay trở về quê hương từ một trại tị nạn gần thị trấn Arsal của Li-băng ở khu vực vùng phía tây và miền đông của Qalamoun thuộc tỉnh Damascus, Kênh thông tin quốc gia Lebanon (NNA) cho biết.
Người dân tị nạn trở về quê hương từ Lebanon
Người dân tị nạn trở về quê hương từ Lebanon

Kênh truyền thông nhà nước Syria (SANA) cho biết, quân đội Syria và các cơ quan chức năng nhà nước đã tổ chức chào đón những người tị nạn và tạo điều kiện cho họ trở về quê hương tại các làng và thị trấn al-Jebbah, Assal al-Ward, Yabroud, Ras al-Maara, Flitah, al-Ruhaybah và Jayrud.

"Người tị nạn trở về quê hương ngày hôm nay không phải là quá trình bắt buộc mà trên tinh thần tự nguyện về xây dựng quê hương", thị trưởng thị trấn Arilal, ông Bassil al-Hujeiri bình luận khi trả lời phỏng vẫn của hãng tin Tân Hoa Xã -Trung Quốc.

Hơn nữa, giám đốc Tổng cục An ninh Tổng hợp Lebanon cho biết rằng, sự trở lại quê hương của những người tị nạn Syria được phối hợp với Văn phòng cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR). Trong thời gian sắp tới, ít nhất có khoảng năm hoặc sáu đợt người dân tị nạn sẽ trở về miền tây và miền đông Qalamoun.

Hiện nay, Lebanon có hơn một triệu người tị nạn Syria, theo cái gọi là Tổ chức quan sát nhân quyền Syria. Hầu hết những người tị nạn này đều tháo chạy từ tỉnh Homs và Damascus trong những khu vực chiến sự do lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát. Những địa bàn này may mắn được quân đội Syria giải phóng gần đây.

Người dân trở về từ các trại tị nạn Lebanon. Video Ruptly