Ông Hun Sen bổ nhiệm con trai làm tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia

Ngày 30/6, con trai cả của ông Hun Sen đã được bổ nhiệm hai chức vụ cao cấp trong quân đội, vào lúc thủ tướng Campuchia đang nỗ lực củng cố quyền lực.
Ông Hunsen và con trai cả Hun Manet
Ông Hunsen và con trai cả Hun Manet

Trung tướng Hun Manet, con trai cả của ông Hun Sen vừa được thăng chức tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia, đồng thời phụ trách Bộ Tổng tham mưu. Năm nay 40 tuổi, ông Hun Manet tốt nghiệp trường võ bị West Point, vẫn tiếp tục là người đứng đầu đơn vị chống khủng bố của bộ Quốc phòng, sẽ được thăng lên tướng 4 sao cho tương xứng với chức vụ mới.

Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Campuchia Chhum Socheat nói rằn sự thăng chức này dựa trên năng lực, chứ không phải do là con thủ tướng. Ông nói: «Chẳng có gì lạ cả, sự thăng tiến này dựa trên phẩm chất và kinh nghiệm trong quân đội của ông Hun Manet».

Thủ tướng Hun Sen, 65 tuổi, cầm quyền từ 33 năm qua, là một trong những nhà lãnh đạo tại nhiệm lâu nhất thế giới và khả năng sẽ còn tiếp tục nắm quyền một thời gian dài nữa tại Campuchia.

Được biết con trai thứ hai của thủ tướng Hun Sen là Hun Manith hiện đang là người đứng đầu lực lượng tình báo quân đội. Người con trai út Hun Many là nghị sĩ, lãnh đạo phong trào đoàn thanh niên của đảng cầm quyền.

Trong đợt này, nhiều lãnh đạo quân đội được điều chuyển, như tư lệnh lực lượng quân cảnh Sao Sokha trở thành tư lệnh không quân. Hai người khác là Pol Saroeun và Kun Kim đã rời chức vụ quân đội để ứng cử Quốc hội trong kỳ bầu cử ngày 29/7 tới.

Đảng Nhân dân Campuchia của ông Hun Sen được cho là sẽ thắng lớn trong kỳ bầu cử tới vì đảng đối lập chính đã bị giải thể.