Nga bắn hạ tất cả máy bay tấn công Khmeimim, công bố một UAV chiến lợi phẩm

VietTimes -- Ngày 01.07.2018, cơ quan báo chí bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã diễn ra một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái UAV từ một lực lượng không xác định vào căn cứ quân sự, sân bay Khmeymim ở tình Latakia. Phòng không Nga đã tiêu diệt tất cả các vật thể bay không xác định.
Một chiếc UAV mang vũ khí bị quân đội Syria thu giữ sau khi Nga bắn hạ
Một chiếc UAV mang vũ khí bị quân đội Syria thu giữ sau khi Nga bắn hạ

Bộ quốc phòng Nga không cho biết, có bao nhiêu chiếc UAV tham gia vào cuộc tấn công. Nhưng 1 chiếc UAV mang vũ khí sát thương đã bị bắn hạ và được giới thiệu.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan thường tiến hành các cuộc tấn công bằng UAV mang vũ khí từ những khu vực đang bị các nhóm chiến binh nổi dậy chiếm giữ ở miền bắc Latakia và miền nam Idlib.

Đây không phải là lần đầu tiên căn cứ không quân Khmeimim bị tấn công bằng máy bay không người lái vũ trang. Tháng 05.2018, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không sân bay cũng đã bắn hạ một số UAV mang vũ khí tấn công sân bay.

Như vậy, công nghệ chế tạo các máy bay không người lái tầm xa có điều khiển thông qua hệ thống định vị vệ tinh GPS và dẫn đường quán tính, sử dụng hệ thống điều khiển từ xa và lập trình quỹ đạo đường bay đã rơi vào tay những nhóm khủng bố cực đoan quốc tế.

Có thể các nhóm cực đoan sẽ không thành công trong việc tiến công sân bay quân sự Khmeymim những trên toàn thế giới, các sân bay dân sự còn rất nhiều và không thể phòng ngự được tương tự như Khmeymin. Những cuộc khủng bố trong tương lai sẽ hoàn toàn không cần thiết phải đặt mìn vào máy bay mà sẽ là các UAV mang bom, khiến tất cả các máy bay dân sự đều nằm trong vùng nguy hiểm.

Lực lượng phòng không Nga bắn hạ các máy bay UAV, tấn công vào sân bay Khmeymin
Quân đội Syria thu giữ một máy bay không người lái còn nguyên vẹn, có thể do tác chiến điện tử Nga đánh hạ. Viva Video