Houthi tấn công dữ dội cắt đường tiếp vận liên quân A rập Xê út

VietTimes -- Ngày 19.06.2018, Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu và các đơn vị vũ trang trung thành với tổng thống Hadi đối mặt với những cuộc tấn công dữ dội của lực lượng Houthi trên các tuyến tiếp vận hậu cần dọc theo dọc theo bờ biển phía tây Yemen.

Chiến tuyến của lực lượng Houthi theo truyền thông Hezbollah

Chiến tuyến của lực lượng Houthi theo truyền thông Hezbollah

Lực lượng Houthi tiến hành những cuộc tấn công dữ dội trong khu vực Durayhimi Taif, Jan al-Asfal và al-Fazzah. Những nguồn tin ủng hộ lực lượng Houthi tuyên bố toàn bộ tuyến đường tiếp vận hậu cần kỹ thuật của liên minh quân sự do Ả rập Xê út bị gián đoạn. Nhưng lực lượng Houthi không chiếm những khu vực này. 

Bằng mọi giá, liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu sẽ nhanh chóng khôi phục lại đường tiếp vận và kiểm soát chặt chẽ để con đường vận tải thông suốt nếu muốn thắng trong trận chiến đánh chiếm thành phố hải cảng al-Hudaydah.

Houthi tấn công dữ dội cắt đường tiếp vận liên quân A rập Xê út ảnh 1

Trong lúc này, giao chiến vẫn diễn ra dữ dội giữa các tay súng Houthi và những đơn vị của liên minh Ả rập trong khu vực sân bay al-Hudaydah và phía nam thành phố cảng. 

Một vài ngày trước, các nguồn tin ủng hộ liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu cho biết, toàn bộ sân bay al-Hudaydah đã nằm trong quyền kiểm soát của liên minh. Nhưng giao chiến trong khu vực sân bay thành phố cảng đang tiếp tục.

Truyền thông lực lượng Houthi cho biết, khoảng 30 xe cơ giới bọc thép của liên minh quân sự do Ả rập Xê út lãnh đạo bị phá hủy, khoảng 200 tay súng của liên minh quân sự Ả râp thiệt mạng trong vài ngày qua. Lực lượng Houthi minh chứng cho tuyên bố này bằng video và các bức ảnh.

Lực lượng Houthi không phải là quân đội chính quy chuyên nghiệp thuộc một nhà nước nào mà chỉ là lực lượng du kích với những khu vực hoạt động rộng khắp. Khả năng chiến đấu của Houthi phụ thuộc vào tư tưởng, không thuộc vào vũ khí trang bị và cuộc sống cá nhân.

Do đó, ngay cả trong trường hợp Liên minh do Ả rập Xê út kiểm soát được hải cảng, cuộc chiến mới chỉ bắt đầu. Hơn thế nữa, Houthi có đủ vũ khí trang bị để tiến hành một cuộc chiến lâu dài trong lòng địch. Ả rập Xê út sẽ không có đủ thời gian để tiến hành cuộc chiến được nhiều thế hệ, nhưng người Houthi có thể và họ sẽ chiến đấu lâu dài, dưới mọi hình thức. Thành phố hải cảng chỉ là mục tiêu đầu của Ả rập Xê út nhưng hoàn toàn không phải là cuộc chiến cuối cùng của Yemen. Vì vậy chiến tranh không chấm dứt nhờ việc chiếm được hải cảng al-Hudaydah.

 
Một nhóm chiến binh Houthi tấn công tuyến đường tiếp vận của liên minh quân sự do Ả rập dẫn đầu. Video truyền thông Houthi
Chiến binh Houthi lên kế hoạch tác chiến đánh đường tiếp vận. VideoTruyền thông Houthi
Lực lượng Houthi tấn công đường tiếp vận Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu. Video truyền thông Houthi