Người Kurd Syria đánh chiếm cứ địa chiến lược của IS ở tỉnh Hasakah

VietTimes -- Ngày 17.06.2018, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được lực lượng không quân Liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến công đánh chiếm hoàn toàn thị trấn chiến lược Dashisha gần biên giới Syria-Iraq, phía nam tỉnh al-Hasakah, sau những cuộc chiến với IS trong khu vực.

Binh sĩ lực lượng dân quân người Kurd phá hủy 1 xe đánh bom tự sát VBIED. Ảnh Masdả News

Binh sĩ lực lượng dân quân người Kurd phá hủy 1 xe đánh bom tự sát VBIED. Ảnh Masdả News

Lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn tiếp tục tiến công và chiếm được ngôi làng Al-Nasirah phía đông thị trấn Dashisha, chỉ cách đường biên giới Syria-Iraq khoảng 2km. Sau một cuộc giao chiến ngắn, các tay súng IS rút lui về một số căn cứ còn lại dọc theo biên giới và trên vùng nông thôn phía đông nam Deir Ezzor.

Người Kurd Syria đánh chiếm cứ địa chiến lược của IS ở tỉnh Hasakah ảnh 1

 Lực lượng SDF đánh chiếm thị trấn Dashisha thuộc tỉnh Hasakah. Ảnh Masdar News

Một ngày trước đó, trước sức tấn công của lực lượng SDF, chiến tuyến của IS phía tây thị trấn Dashisha sụp đổ. Các đơn vị dân quân vũ trang SDF tiến công đánh chếm làng Tell al-Jabir và trạm xăng Abu Musab.

Đánh chiếm được thị trấn Dashisha là một cú đòn rất mạnh đối với các lực lượng khủng bố IS. Thị trấn này là căn cứ địa cuối cùng, bàn đạp tiến hành các cuộc tấn công xuyên biên giới đánh vào chiến tuyến bảo vệ biên giới quân đội Iraq và Các đơn vị Động viên rộng rãi (PMU) trên vùng sa mạc miền tây Iraq.

Trước tình huống hiện tại, các nhóm chiến binh IS buộc phải vận động theo vùng sa mạc tuyến đường biên giới Syria – Iran, thâm nhập vùng nông thôn thung lũng bờ đông sông Euphates và vùng sa mạc tỉnh Homs – Deir Ezzor. Trong bối cảnh khó khăn này, thành phố biên giới Abukamal đóng vai trò quan trọng sống còn.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và SDF có thể sẽ phát triển chiến dịch tiến công đánh chiếm các căn cứ còn lại của IS dọc theo biên giới Syria-Iraq và trên vùng sa mạc đông nam Deir Ezzor.

Lực lượng Dân quân người Kurd phá hủy một xe bom VBIED của IS. Video YPG Press Officer