50 lính Assad thiệt mạng trong vụ tấn công bất ngờ: “Trò chơi” mới của Mỹ

VietTimes -- Lầu Năm Góc bác bỏ thông tin về việc liên minh phương Tây không kích quân đội Syria khiến khoảng 50 binh sĩ, chủ yếu là quân tình nguyện Iraq thiệt mạng. Chuyên gia Vladimir Fitin của Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga (RISI) đưa ra ý kiến về vụ việc này.

Lính Mỹ hiện diện trên lãnh thổ Syria

Lính Mỹ hiện diện trên lãnh thổ Syria

Lầu Năm Góc bác bỏ thông tin về vụ tấn công của Không quân Hoa Kỳ hoặc Không quân của Liên minh vào quân đội Syria trong khu vực Al-Bukamal.

"Đây không phải là vụ tấn công của Mỹ hoặc liên minh", người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ Adrian Rankine-Galloway nói với RIA Novosti.

Mới đây, hãng thông tấn xã Syria SANA đã đưa tin, không quân của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu đã tấn công vào các vị trí của quân đội Syria ở tỉnh Deir Ezzor khiến khoảng 50 binh sĩ thiệt mạng.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, theo thông tin của một số kênh truyền hình, "Quân đội Syria Tự do" (FSA) và các đơn vị đặc nhiệm Mỹ đang chuẩn bị vụ khiêu khích có sử dụng chất độc ở tỉnh Deir ez-Zor.

Về phần mình, người đứng đầu mạng lưới nhân quyền Syria Ahmad Kazem tuyên bố rằng, các cơ quan đặc nhiệm Mỹ đang chuẩn bị vụ khiêu khích có sử dụng vũ khí hóa học trong khu vực Al-Tanf. Theo ông, có khả năng họ sẽ sử dụng chất độc với mục đích gây chia rẽ Damascus và người Kurd ở Syria.

Chuyên gia Vladimir Fitin của Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga (RISI) nhận định:

"Nhiều khả năng, đây là một trò chơi mới của Mỹ. Họ muốn ngăn chặn quá trình ổn định hóa tình hình ở Syria. Với những hành động này, họ đang cố gắng duy trì sự kiểm soát các lực lượng ủng hộ họ ở  phía đông bắc của đất nước là khu vực Deir Ezzor đến tận Abu Kamal. Cũng như khu vực phía nam, đặc biệt là khu vực Al-Tanf, nơi bố trí căn cứ của họ.

Họ tập trung nỗ lực tối đa để ngăn chặn chính quyền hợp pháp thiết lập sự kiểm soát ở các khu vực này. Vì vậy, ở đây có thể  xảy ra bất kỳ hành động khiêu khích, bắt đầu từ nhiều trường hợp Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học đến những vụ không kích mà, tất nhiên, không có ai thừa nhận. Nhưng ở đây nảy ra câu hỏi: Các vụ không kích phục vụ lợi ích của ai, ngoại trừ liên minh do Mỹ đứng đầu? Ngoài ra, ngoài Mỹ không ai có những vũ khí như vậy!", chuyên gia Vladimir Fitin cho biết.

căn cứ Mỹ ở Al Tanf, Syria

Căn cứ Mỹ ở Al Tanf, Syria