HoREA mong TP.HCM “học” Bình Dương gỡ khó cho DN bất động sản

VietTimes -- Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đề xuất lãnh đạo TP.HCM giải quyết “ách tắc” thủ tục hành chính đối với các dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp trên địa bàn, sau khi nêu ra ví dụ về tinh thần phục vụ doanh nghiệp của tỉnh Bình Dương.
HoREA kiến nghị Tp.HCM giải quyết "ách tắc" cho các dự án nhà ở tại thành phố (Nguồn: Internet)
HoREA kiến nghị Tp.HCM giải quyết "ách tắc" cho các dự án nhà ở tại thành phố (Nguồn: Internet)

Thông qua câu chuyện của dự án Khu nhà ở thương mại Hoàng Nam 3 tại tỉnh Bình Dương, HoREA đã có những kiến nghị đến UBND Thành phố trong việc giải quyết những “ách tắc” thủ tục hành chính đối với các dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp trên địa bàn TP.HCM.

Cụ thể, dự án Khu nhà ở thương mại Hoàng Nam 3 do Công ty TNHH Dịch vụ bất động sản và xây dựng Hoàng Nam làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích 4.660 m2, trong đó có hai 2.000 m2 là đất ở, còn lại là đất nông nghiệp. Điều đáng nói là dự án trên đã được tỉnh Bình Dương công nhận chủ đầu tư và phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng khi Công ty Hoàng Nam chưa chính thức sở hữu quỹ đất này. 

Thời điểm đó, khu đất do ông Hoàng Văn Tâm, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Hoàng Nam đứng tên sổ đỏ. Về pháp lý, hành động của lãnh đạo tỉnh Bình Dương là sai, và có thể tiếp tay cho dự án “ma” nếu ông Tâm không chuyển nhượng khu đất cho Công ty Hoàng Nam. Tuy nhiên, với vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty, một thời gian sau khi dự án được cấp phép, ông Tâm đã hoàn tất quá trình chuyển nhượng.

Theo góc nhìn của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA), việc Bình Dương rút ngắn quy trình thủ tục hành chính đối với dự án Khu nhà ở thương mại Hoàng Nam 3 là thể hiện của sự hiểu rõ về doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp: “UBND tỉnh Bình Dương đã giải quyết rất nhanh thủ tục công nhận chủ đầu tư, phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng dự án Khu nhà ở Hoàng Nam 3, tạo cơ sở pháp lý để Công ty Hoàng Nam thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng tiếp theo. Điều này cho thấy UBND tỉnh Bình Dương đã nắm bắt thông tin rất rõ về doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp và tình trạng pháp lý của khu đất dự kiến đầu tư”.

Từ câu chuyện của Bình Dương, lãnh đạo HoREA cũng đề xuất thành phố Hồ Chí Minh thay đổi các quy trình, thủ tục hành chính nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính, gánh nặng lãi vay cho chủ đầu tư dự án nhà ở đang gặp "ách tắc" về quỹ đất tại Tp.HCM. 

“Hiệp hội kính đề nghị UBND Thành phố quan tâm chỉ đạo hoàn thiện quy trình giải quyết hồ sơ các dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp trên địa bàn, rút ngắn thời gian làm thủ tục hành chính nhằm kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng, bình đẳng, lành mạnh, giúp cho thị trường bất động sản phát triển bền vững”, phía HoREA nhấn mạnh.

Hội này cũng kiến nghị giải quyết nhanh thủ tục hành chính đối với 2 dự án tại TPHCM, gồm: Dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên (huyện Bình Chánh) của Công TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành và Dự án chung cư nhà ở xã hội Nam Lý tại số 91A Đỗ Xuân Hợp (quận 9) của Công ty CP Địa ốc Thảo Điền gần 10 năm chưa triển khai được./.