Vụ bán rẻ 43ha đất công ở Bình Dương: Công an sẽ vào cuộc

VietTimes -- Trước những lùm xùm liên quan đến việc chuyển nhượng 43ha đất công của Bình Dương, lãnh đạo tỉnh này cho biết sẽ chuyển vụ việc cho công an tiếp tục điều tra.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Liên quan đến vụ chuyển nhượng 43ha đất công ở Bình Dương, sáng nay 8/11, ông Bùi Hữu Toàn, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương đã trao đổi với các cơ quan báo chí: "Do nội dung, dấu hiệu vi phạm vượt quá phạm vi, thẩm quyền của đoàn thanh tra nên đoàn thanh tra đã có báo cáo, kiến nghị và Chủ tịch UBND tỉnh quyết định chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật kể từ ngày 7/11/2019."

Dự án Khu đô thị - Thương mại – Dịch vụ Tân Phú có diện tích 43ha, là tài sản đất công do tỉnh ủy Bình Dương quản lý. Dự án sau đó được tỉnh Bình Dương chấp thuận giao cho Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương (PROTRADE) đầu tư.

Đến năm 2010, PROTRADE đã xin hợp tác liên doanh với Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc để triển khai dự án, trong đó PROTRADE góp vốn 60 tỷ đồng chiếm 30% vốn điều lệ của liên doanh, Công ty Âu Lạc góp 70% cổ phần tương đương 140 tỷ đồng.

Đến năm 2017, PROTRADE đã làm đơn xin cho chuyển nhượng lại 30% vốn góp cho Công ty Âu Lạc và được Tỉnh ủy Bình Dương đồng ý.

Điều đáng nói, là đến ngày 10/10/2018, PROTRADE đã có công văn gửi Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương xin điều chỉnh phương án sử dụng đất, trong đó có thể hiện việc góp vốn với Công ty Âu Lạc để thành lập công ty liên doanh là quyền sử dụng đất, không phải góp vốn bằng tiền.

Một số cơ quan truyền thông trong nước đánh giá, bằng cách này, PROTRADE đã bán toàn bộ 43ha đất công này với giá chỉ hơn 250 tỷ đồng cho Âu Lạc, tương đương với 581,653 đồng/m2. Trong khi đó, nếu xét theo giá nhà đất hiện tại, giá trị của 43ha này lên tới 6.200 tỷ đồng. Như vậy, 5,950 tỉ đồng.đã có thể bị thất thoát nếu thương vụ này diễn ra trót lọt.

Trước sự phản ánh của dư luận, tỉnh ủy Bình Dương đã phát tín hiệu ngưng vụ chuyển nhượng 30% góp của PROTRADE để kiểm tra làm rõ quá trình góp vốn. Đồng thời cho biết tỉnh ủy đã quy định PROTRADE phải góp vốn bằng tiền mặt với Âu Lạc chứ không phải xử dụng quyền sử dụng đất như công ty này đã thực hiện.

Lô đất 43ha là một hợp phần trong khu đất 567ha được Ban Quản lý Khu Liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương bàn giao cho PROTRADE theo biên bản bàn giao ngày 1/6/2016.

Ngoài vụ bán rẻ 43 ha đất tại khu đô thị Tân Phú, PROTRADE còn được cho là đã bán rẻ hơn 145 ha đất công khác nằm liền kề khu 43 ha nêu trên bằng phương thức tương tự.

Khu đất này sau khi được chuyển nhượng lòng vòng đã vào công ty của người nhà ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch RPOTRADE, nắm quyền chi phối. Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cho hay, cũng đã chuyển hồ sơ sang công an. Nếu xem xét thấy cần mở rộng vụ án thì thẩm quyền quyết là công an./.

(Tổng hợp)