TP. HCM: Nguồn cung nhà ở giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp BĐS đứng trước nguy cơ phá sản

VietTimes -- Nguồn cung nhà ở giảm kỷ lục trong 9 tháng đầu năm 2019, trong khi đó, nhiều dự án nhà ở bị “ách tắc, đứng hình”, nguy cơ phá sản của một số doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản tăng cao.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nhiều dự án bị "ách tắc, đứng hình"

Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội Bất Động Sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), số lượng nguồn cung sản phẩm nhà ở toàn thành phố đang có sự sụt giảm mạnh. Đặc biệt phân khúc nhà ở bình dân trở nên càng khan hiếm dù nhu cầu ở thực tăng cao.

Cụ thể, dẫn nguồn dữ liệu từ Sở Xây dựng Tp. HCM, báo cáo của HoREA cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố chỉ có một dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm 83%; số lượng dự án được chấp nhận đầu tư trong 9 tháng đầu năm cũng chỉ dừng lại ở con số 12, giảm 72%; và chỉ có 24 dự án được cấp phép xây dựng, giảm 38% so với cùng kỳ 2018. Đặc biệt, sau 9 tháng đầu năm nay không có dự án nào được công nhận chủ đầu tư.

Trao đổi với VietTimes, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, nhận định nguyên nhân của sự khan hiếm dự án nhà ở hiện nay chủ yếu đến từ việc nhiều dự án nhà ở bị “ách tắc, đứng hình” do xung đột xung đột của một số quy phạm pháp luật và do cả công tác thực thi pháp luật. Cụ thể, nguyên nhân lớn nhất là do các dự án được xây dựng trên quỹ đất không phù hợp: quỹ đất hỗn hợp và quỹ đất công.

Theo quy định của Luật nhà ở, phải có 100% đất ở mới có thể "chỉ định chủ đầu tư" dự án nhà ở thương mại. Với quy định hiện tại, chủ đầu tư sẽ mất một khoảng thời gian khá dài để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, gây khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản.

“Thị trường bất động sản có "độ trễ" nên nếu không có biện pháp xử lý hiệu quả các vướng mắc và điểm nghẽn hiện nay, thì tình trạng sụt giảm quy mô thị trường sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, dẫn đến một số doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thể có nguy cơ phá sản”, ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Thống kê các dự án nhà ở từ năm 2017 đến cuối tháng 9/2019 (Nguồn: HoRE, PV tổng hợp)
Thống kê các dự án nhà ở từ năm 2017 đến cuối tháng 9/2019 (Nguồn: HoRE, PV tổng hợp)

Cũng trong báo cáo từ phía HoREA, các doanh nghiệp bất động sản và các nhà đầu tư thứ cấp cũng ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng. Tại Tp. HCM, tín dụng đổ vào bất động sản có xu thế giảm dần, chỉ có 269.000 tỷ đồng, chiếm 12,3% tổng dư nợ tín dụng.

HoREA nhận định thị trường bất động sản thành phố hiện nay về bản chất không xấu, chưa có nguy cơ bị khủng hoảng, vì vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng sau giai đoạn bị khủng hoảng đóng băng 2011-2013.

Thị trường bất động sản thành phố rơi vào tình thế khó khăn hiện nay chỉ có tính nhất thời. Tuy nhiên, cần có những giải pháp về mặt pháp lý từ phía cơ quan chức năng nhằm gỡ rối cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, đặc biệt chú trọng đến những quy định liên quan đến quỹ đất xây dựng.

Doanh nghiệp thờ ơ với phân khúc nhà ở bình dân

HoREA đánh giá các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản vẫn còn rất thờ ơ với sản phẩm nhà ở phân khúc bình dân, phân khúc nhà ở xã hội, mặc dù cầu mua ở phân khúc này rất lớn.

Theo dữ liệu của Sở Xây dựng Tp. HCM, số lượng căn hộ ở phân khúc bình dân đến cuối tháng 9 năm 2020 là 11.471 căn nhà, chiếm 58,33% tổng số nhà ở.

Tuy nhiên phía HoREA nhận định những con số thống kê này không hợp lý khi mà 10.007 căn hộ của một dự án nhà ở cao cấp lại được thống kê vào danh mục nhà ở bình dân.

“Do vậy, Hiệp hội nhận thấy trong 09 tháng đầu năm 2019, đồng thời với sự sụt giảm quy mô thị trường bất động sản, còn cho thấy rõ đang có sự “lệch pha” nguồn 7 cung về phân khúc nhà ở cao cấp, có thể chiếm tỷ trọng lên đến khoảng 70-80% tổng số nhà ở đưa ra thị trường”, ông Châu cho biết.

Đồng thời, Chủ tịch HoREA cũng cảnh báo nếu tình trạng này tiếp tục, trong tương lai người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình sẽ rất khó có khả năng mua nhà khi mà nhu cầu vượt xa nguồn cung, rất dễ dẫn đến tình trạng giá nhà đất tăng cao./.