Hơn 8,000 tỷ đồng sắp chảy vào thị trường chứng khoán Việt?

Quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF dự kiến huy động tối đa 10 tỷ Tân Đài Tệ (tương đương gần 8,100 tỷ đồng). Đáng chú ý hơn, lượng chứng chỉ quỹ dự kiến phát hành đã được nhà đầu tư đặt mua hết trước khi đợt huy động vốn bắt đầu.
Hơn 8,000 tỷ đồng sắp chảy vào thị trường chứng khoán Việt? ảnh 1

Thông tin Fubon huy động vốn để đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt không chỉ làm dấy lên cuộc thảo luận sôi nổi trên các diễn đàn, mà nhà đầu tư Đào Loan cũng đổ xô đăng ký mua chứng chỉ quỹ.

Lời quảng bá “thị trường Việt Nam trông giống như Đài Loan 40 năm về trước” rõ ràng đang thu hút ánh nhìn của nhiều người dân xứ Đài.

Một nhà đầu tư Đài Loan cho biết anh không thể đăng ký mua chứng chỉ quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF nên đành phải chờ đến khi chứng chỉ quỹ được niêm yết lên sàn vào giữa tháng 4/2021. Anh bày tỏ sự lạc quan về tình hình phát triển kinh tế tại đất nước hình chữ S và lên kế hoạch nắm giữ chứng chỉ quỹ trong một khoảng thời gian dài (nếu mua được).

Một nhà đầu tư khác cho biết lượng chứng chỉ quỹ của Fubon FTSE Vietnam ETF đã được đăng ký mua hết trước khi đợt huy động vốn bắt đầu. Thật khó để biết chắc rằng nhà đầu tư sẽ không mua đuổi sau khi chứng chỉ quỹ này được niêm yết lên sàn chứng khoán.

Yang Yining – nhà quản lý quỹ Fubon FTSE Vietnam Index – chỉ ra rằng thị trường Việt Nam giờ trông như Đài Loan của thập niên 80. Với việc đầu tư vào quỹ, nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ đà phát triển kinh tế của đất nước hình chữ S, ông Yining cho biết.

Cổ phiếu nào sẽ hút vốn từ quỹ ETF Đài Loan?

Fubon FTSE Vietnam ETF sẽ bám sát theo chỉ số FTSE Vietnam 30 Index, tập trung vào những cổ phiếu có vốn hóa lớn trên Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HOSE). Chỉ số FTSE Vietnam 30 Index sẽ có hai đợt cơ cấu vào tháng 3 và 9 và theo điều lệ, giới hạn tỷ trọng chỉ là 10%. Những cổ phiếu có tỷ trọng lớn hơn 10% sẽ được điều chỉnh về mức giới hạn sau đợt review.

Danh mục cổ phiếu của FTSE Vietnam 30 Index

Tính tới ngày 23/03/2021

Hơn 8,000 tỷ đồng sắp chảy vào thị trường chứng khoán Việt? ảnh 2

Nguồn: FTSE

Thị trường chứng khoán Việt Nam dường như đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài. Cách đây không lâu, một quỹ Đài Loan khác là CBTC Vietnam Equity cũng huy động lượng vốn lên tới 4,000 tỷ đồng để rót vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Đáng chú ý nhất là khoản đầu tư vào quỹ ETF VFMVN Diamond – một quỹ chuyên về các cổ phiếu kín room ngoại.

Ông Yang Yining còn cho biết, từ góc nhìn đầu tư tại thị trường Việt Nam, Chính phủ Việt Nam rất năng nổ quảng bá tăng trưởng kinh tế để thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Nhiều tổ chức dự báo GDP Việt Nam sẽ tăng trưởng vượt mức 7% trong năm nay và nhờ đó có thể thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài đến với đất nước hình chữ S. Hơn nữa, Việt Nam còn có cơ hội được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong thời gian tới.

Đặt lên bàn cân so sánh với thị trường chứng khoán khu vực Đông Nam Á, chứng khoán Việt Nam vẫn còn tương đối rẻ và được nhiều ngân hàng đầu tư lớn đánh giá cao. Ông Yang Yining kỳ vọng các yếu tố nội địa tích cực sẽ góp phần thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam và thu hút thêm dòng vốn mới.

Fubon Financial Holdings là tập đoàn đa quốc gia Đài Loan hoạt động trong nhiều lĩnh vực: Ngân hàng, bảo hiểm (nhân thọ, phi nhân thọ), đầu tư chứng khoán,… và phạm vi hoạt động trải dài sang nhiều quốc gia như: Trung Quốc, Hồng Kông, Mỹ, …

Tính đến tháng 6/2020, Fubon Financial Holdings có tổng tài sản hơn 313 tỷ USD, đứng thứ hai trong số các công ty tài chính Đài Loan. Tại Việt Nam, Fubon Financial Holdings đã thành lập Ngân hàng Thương mại Taipei Fubon Việt Nam với 3 chi nhánh tại Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội, đồng thời cũng sở hữu công ty bảo hiểm nhân thọ Fubon Việt Nam.

Theo Tài chính và Cuộc sống