Hội Điều dưỡng Việt Nam đòi “trả lại tên” cho nghề điều dưỡng trong tờ khai làm căn cước công dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hôm nay, ngày 16/4, Hội Điều dưỡng Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Công an sử dụng chính xác tên nghề Điều dưỡng trong tờ khai thẻ căn cước công dân. 
Điều dưỡng viên chăm sóc bệnh nhân (Ảnh minh hoạ)
Điều dưỡng viên chăm sóc bệnh nhân (Ảnh minh hoạ)

Trong văn bản gửi Trung tâm dữ liệu Quốc gia về dân cư, Bộ Công an, ông Phạm Đức Mục – Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam – cho biết: Hiện nay, Bộ Công an đang triển khai các thủ tục cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip cho toàn bộ người dân. Đây là một hoạt động rất quan trọng trong quản lý cư dân của Nhà nước. Tuy nhiên, trong tờ khai về danh mục nghề nghiệp của công dân để làm thẻ căn cước đang sử dụng sai tên chức danh nghề y tá thay vì nghề điều dưỡng theo các quy định hiện hành của Nhà nước.

Trước đây, những người làm công việc chăm sóc người bệnh, chỉ được đào tạo ở trình độ Trung cấp và được gọi là Y tá. Từ năm 2005, tại quyết định về tiêu chuẩn nghiệp vụ các ngạch viên chức điều dưỡng đã thay thế ngạch Y tá. Cùng với đó, thông tư liên tịch về mã số tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật y và Điều 17 Luật Khám bệnh, chữa bệnh cũng đã quy định người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bao gồm điều dưỡng viên. Hiện nay, trong hệ thống văn bản pháp quy của Nhà nước và Ngành Y tế Việt Nam không còn nghề Y tá và đã được đổi tên thành nghề điều dưỡng.

Do đó, việc sử dụng sai tên chức danh nghề điều dưỡng trong hệ thống dữ liệu quốc gia đã gây nên sự không thống nhất trong các văn bản pháp luật và dẫn đến sự mơ hồ của người dân về chức năng, hình ảnh nghề điều dưỡng trong xã hội.

Chính vì thế, Hội Điều dưỡng Việt Nam đề nghị Bộ Công an, Trung tâm dữ liệu Quốc gia về cư dân chỉnh sửa tên nghề nghiệp “Y tá” thành “Điều dưỡng” trong hệ thống phần mềm cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip để phù hợp với các quy định hiện hành.