Thiếu điều dưỡng viên, người bệnh thiệt thòi đủ đường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thiếu điều dưỡng viên, người bệnh đau ốm nằm bệnh viện chịu thiệt thòi đủ đường. Tuy nhiên, vì còn nhiều bất cập, Việt Nam vẫn chưa có đủ số điều dưỡng viên cần thiết.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Hội thảo khoa học về điều dưỡng (Ảnh: Thanh Hằng)
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Hội thảo khoa học về điều dưỡng (Ảnh: Thanh Hằng)

Thiếu điều dưỡng viên, người bệnh thiệt thòi

Tỷ số điều dưỡng/vạn dân ở Việt Nam hiện nay mới đạt 50% so với Nghị quyết số 20 NQ-TƯ đề ra. Tỷ lệ này của Việt Nam thấp hơn Thái Lan 3 lần, Malaysia 4 lần và Nhật Bản 9 lần. Thiếu điều dưỡng viên trước hết người bệnh thiệt thòi, chẳng những không được thừa hưởng chăm sóc tốt nhất của điều dưỡng mà còn tăng nguy cơ sai sót và nhiễm khuẩn bệnh viện. Thiếu nhân lực làm điều dưỡng viên ở nhiều các khoa trọng điểm của bệnh viện phải làm việc trong tình trạng quá tải, trực ca kíp kéo dài 24/24. Khuyến cáo quốc tế 1 điều dưỡng viên phụ trách dưới 7 người bệnh/ca. Tuy nhiên, tình trạng 1 điều dưỡng viên phụ trách 10-15 người bệnh/ca làm việc khá phổ biến trong các bệnh viện hiện nay.

“Trong khi bệnh viện không tuyển thêm điều dưỡng hàng năm có tới 250-300 ngàn điều dưỡng viên mới ra trường, đa số không có việc làm. Nguyên nhân sâu xa là giá dịch vụ chăm sóc người bệnh chưa được kết cấu thích hợp vào chi phí giường bệnh dẫn đến bệnh viện không tuyển thêm điều dưỡng vì không có đủ lương để trả. Kinh nghiệm các nước trên thế giới, giá dịch vụ giường bệnh chủ yếu chi trả cho công chăm sóc của điều dưỡng”- ThS. Phạm Đức Mục - Chủ tịch Hội Điều Dưỡng Việt Nam cho biết.

ThS. Phạm Đức Mục - Chủ tịch Hội Điều Dưỡng Việt Nam

ThS. Phạm Đức Mục - Chủ tịch Hội Điều Dưỡng Việt Nam

Hàng chục năm nay nhiều bệnh viện thành phố người bệnh phải thuê người chăm sóc trong các bệnh viện. “Hiện nay, đã có một số bệnh viện công lập tiên phong triển khai chăm sóc người bệnh toàn diện như Bệnh viện Bạch Mai nơi hầu hết người bệnh đều mắc bệnh nặng cần hỗ trợ chăm sóc. BV buộc phải tuyển thêm điều dưỡng viên để cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh chất lượng hơn, an toàn hơn và chuyên nghiệp hơn. Xuất hiện vấn đề bệnh viện lấy nguồn kinh phí nào để chi trả lượng cho điều dưỡng viên nếu chính sách Bảo hiểm Y tế chưa kịp thay đổi” - Chủ tịch Hội Điều Dưỡng Việt Nam đưa ý kiến.

Điều dưỡng là nghệ thuật chăm sóc người ốm

Năm 2020 được WHO chọn làm năm quốc tế về điều dưỡng. Ngày hôm nay, tại Hội thảo khoa học về nghề điều dưỡng, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, TS. Kidong Park đã gửi lời cảm ơn đến đội ngũ điều dưỡng Việt Nam vì đã chăm sóc bệnh nhân, đặc biệt là các BN mắc COVID-19.

Đánh giá về vai trò của điều dưỡng trong cuộc chiến COVID-19 vừa rồi, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam nói: “Hàng ngàn điều dưỡng của VN đã can đảm và chuyên nghiệp đối phó với dịch bệnh nguy hiểm. Đại dịch COVID-19 giúp chúng ta nhìn nhận sâu sắc hơn về sự đóng góp của ĐD-HS, với vai trò là những chiến sĩ tuyến đầu. Họ đã vượt lên những nguy cơ của dịch bệnh, dấn thân vào nơi nguy hiểm, phối hợp với các thầy thuốc, thực hiện hàng loạt các hoạt động như: sàng lọc NB, tổ chức cách ly, KSNK, theo dõi, chăm sóc và là chỗ dựa về tinh thần cho NB COVID-19”.

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, TS Kidong Park gửi lời cảm ơn các điều dưỡng đã chăm sóc bệnh nhân, đặc biệt là BN mắc COVID-19

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, TS Kidong Park gửi lời cảm ơn các điều dưỡng đã chăm sóc bệnh nhân, đặc biệt là BN mắc COVID-19

“Nhiều điều dưỡng, hộ sinh đã không có ngày nghỉ, phải xa gia đình, xa con nhỏ, liên tục, miệt mài tham gia vào tuyến đầu trong trong phòng chống dịch bệnh. Những người điều dưỡng luôn có mặt ở tất cả mọi mặt trận, mọi tuyến từ tham gia điều tra xác định người nghi ngờ nhiễm Sars-CoV-2 tại cộng đồng đến tiếp nhận, khám sàng lọc, chăm sóc người bệnh tại khu cách ly trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cũng như sàng lọc, quản lý người nghi ngờ nhiễm, người có thể nhiễm của các địa điểm cách ly tập trung. Họ đã liên tục ngày đêm ở bên để theo dõi, chăm sóc cho những người bệnh nặng, người bệnh nguy kịch trong các phòng bệnh cách ly đã nói lên sự vất vả, sự nguy hiểm nhưng cũng đầy trách nhiệm với nghề nghiệp, với người bệnh cùng các thầy thuốc giành giật lại sự sống cho từng người bệnh. Trong trận đấu với đại dịch COVID-19 này, người điều dưỡng, hộ sinh đã là những cầu thủ tỏa sáng góp phần cùng toàn đội giành chiến thắng trong 2 hiệp đấu cam go vừa qua” – ThS. Phạm Đức Mục nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội thảo khoa học về điều dưỡng nhân lễ kỷ niệm 30 năm, Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Đỗ Xuân Tuyên cho rằng: “Đã đến lúc y tế Việt Nam cần đổi mới một cách căn bản và toàn diện về công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh. Tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phát huy vai trò của Hội Điều dưỡng Việt Nam, Tổng hội Y học Việt Nam trong việc phối hợp xây dựng các chính sách phát triển chuyên ngành điều dưỡng theo khuyến cáo của Tổ chức YTTG: Một là: tăng cường hệ thống đào tạo điều dưỡng theo chuẩn khu vực ASEAN; Hai là phát triển nguồn nhân lực điều dưỡng cả về số lượng và chất lượng; Ba là tăng cường sự tham gia của điều dưỡng-hộ sinh vào quá trình hoạch định và xây dựng chính sách y tế”.

Được biết,Hội Điều dưỡng Việt Nam (ĐDVN) kể từ ngày thành lập đến nay đã tròn 30 năm (1990-2020), có nhiều đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển của chuyên ngành điều dưỡng.

Vinh danh các điều dưỡng viên xuất sắc tại Hội nghị khoa học điều dưỡng toàn quốc 2020 (Ảnh: Thanh Hằng)

Vinh danh các điều dưỡng viên xuất sắc tại Hội nghị khoa học điều dưỡng toàn quốc 2020 (Ảnh: Thanh Hằng)

Hội đã phát triển mạng lưới toàn quốc, trở thành một tổ chức xã hội nghề nghiệp có số hội viên đông nhất trong các hội nghề nghiệp của ngành y tế và là tổ chức đại diện cho tiếng nói của hội viên là điều dưỡng viên, hộ sinh viên, kỹ thuật viên với số lượng hơn 120.000 người, được các cơ quan quản lý và Tổng hội Y học Việt Nam đánh giá là một trong các hội nghề nghiệp hoạt động hiệu quả ở cả ba cấp hội.

Trong suốt 30 năm, Hội kiên trì vận động thành công nhiều chính sách nghề nghiệp quan trọng. Trước đây, Nghiên cứu điều dưỡng được cho là “xa xỉ” với điều dưỡng Việt Nam. Một số cho rằng chỉ có nghiên cứu y học - không có nghiên cứu điều dưỡng”. Nhưng Hội đã thống nhất nhận thức cho rằng Y học là nghệ thuật chữa bệnh - Điều dưỡng là nghệ thuật chăm sóc người ốm; bác sĩ khám chẩn đoán và chữa bệnh, điều dưỡng khám, xác định nhu cầu và chăm sóc hỗ trợ người bệnh, như vậy điều đưỡng không phải là nghề trợ giúp bác sĩ mà là nghề trợ giúp người bệnh. Thiên chức nghề điều dưỡng là chăm sóc người bệnh.

Cùng với xu thế phát triển y học, chuyên ngành điều dưỡng ngày nay đã trở thành một ngành học đa khoa có nhiều chuyên khoa. Điều dưỡng không những cần được đào tạo chuyên khoa và mà còn chuyên sâu để phối hợp hiệu quả với công tác điều trị và đáp ứng nhu cầu chăm sóc ngày càng cao của người bệnh.

Những đóng góp của hội vào sự phát triển nghề điều dưỡng đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động Hạng 3. Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Bộ trưởng BYT tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc. Chủ tịch Tổng hội Y học VN tặng Bằng khen. Đặc biệt, hàng nghìn điều dưỡng – hộ sinh – kỹ thuật viên đã được Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế, Ủy ban Nhân dân các tỉnh thành phố, liên hiệp các Hội khoa học tặng bằng khen về thành tích chăm sóc người bệnh và thành tích công tác hội.